ข่าว

วิดีโอ

ผู้นำชาติอียูร่วมวงถกไอเอ็มเอฟหาทางช่วยกรีซ

ภาพจาก Lefigaro

ผู้นำอียู ฝรั่งเศส เยอรมนี ประชุมร่วมกับประธานธนาคารกลางยุโรปและไอเอ็มเอฟ เพื่อหาข้อสรุปช่วยกรีซ โดยได้ข้อสรุปรวม 3 ข้อเสนอของเจ้าหนี้ เพื่อหวังจะช่วยให้กรีซยังคงอยู่ในยูโรโซนต่อไป...

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.2558 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียม รายงานโดยอ้างหนังสือพิมพ์เลอฟิกาโรของฝรั่งเศสได้รายงานข่าว ข้อเสนอกับข้อโต้แย้งของกรีซกับบรรดาเจ้าหนี้เดินหน้าไปถึงจุดสุดท้าย ที่จะบรรลุข้อตกลงด้วยเงื่อนไขเวลาที่กระชั้นชิด ขณะที่กรีซกำลังรอรับเงินก้อนสุดท้ายจำนวน 7.2 พันล้านยูโร ที่ยังถูกบล็อกอยู่ และจะต้องคืนเงินให้กับไอเอ็มเอฟจำนวน 1.5 พันล้านยูโรในเดือน มิ.ย.นี้ โดยต้องชำระก้อนแรกจำนวน 300 ล้านยูโรในวันศุกร์นี้ (5 มิ.ย.) เริ่มมีความวิตกกังวลกับความสามารถในการใช้คืนหนี้ก้อนแรก

ขณะที่บรรดาผู้นำประเทศสมาชิกอียูต่างปฏิเสธที่จะพูดถึงประเด็นดังกล่าว เพียงแต่บอกว่า ยังมีงานที่จะต้องทำกันต่อไป ทางด้านนางแองเกอลา แมร์เคล ก็พยายามดึงประเด็นนี้ออกไป มิให้วนเวียนอยู่ในระหว่างการประชุมจี 7 ที่แคว้นบาวาเรียช่วงสุดสัปดาห์นี้ โดยภายหลังการรับประทานอาหารค่ำกับผู้นำธุรกิจดิจิตอลชั้นนำกว่ายี่สิบบริษัทที่ทำเนียบนายกรัฐมนตรีเยอรมนีเมื่อคืนวันจันทร์ที่กรุงเบอร์ลิน ได้มีการเรียกประชุมลับระหว่างนางแองเกอลา แมร์เคล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี นายฟรองซัวส์ ออลลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส นายฌองโคลด จุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป นายมาริโอ ดรากี้ ประธานธนาคารกลางยุโรปหรือ ECB และนางคริสติน ลาการ์ด ผู้อำนวยการกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF

หลังจากการพูดคุยกันเป็นเวลาสามชั่วโมง ผู้นำยุโรปก็ได้ตัดสินใจที่จะแสวงหา 'ข้อเสนอร่วม' เพื่อยื่นต่อกรีซเป็นข้อเสนอสุดท้าย อันจะเป็นรวมเงื่อนไขทั้งหลายของเจ้าหนี้ที่เป็นสถาบันหลักทั้งสามแห่งให้เป็นแนวทางเดียวกัน แม้ว่าผู้นำประเทศสมาชิกอียูจะพิจารณาเรื่องดังกล่าวอยู่ ทั้งนางแองเกอลา แมร์เคล นายกรัฐมนตรีเยอรมนี นายฟรองซัวส์ ออลลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ก็ยังคงเน้นย้ำว่า ได้พยายามทุกวิถีทางที่จะให้กรีซยังคงอยู่ในยูโรโซน แต่การตัดสินใจก็มิได้ขึ้นอยู่กับเขาทั้งสองคนเท่านั้น

นายอเลซิส ทซิปราส นายกรัฐมนตรีกรีซ มิได้รับเชิญให้เข้าร่วมประชุมที่กรุงเบอร์ลินด้วย แต่เขาก็ได้รับการติดต่อกับนางแองเกอลา แมร์เคล และนายฟรองซัวส์ ออลลองด์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา เขาได้ติดตามผลการประชุมของบรรดาเจ้าหนี้อย่างใกล้ชิด กรีซได้นำเสนอแผนใหม่ที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น นายกรัฐมนตรีกรีซยืนยันว่า “เราได้นำข้อเสนอที่ทำได้จริง ดังนั้น การตัดสินใจจึงขึ้นอยู่กับบรรดาผู้นำอียูเท่านั้น” ในระดับยุโรปนั้น ก็ได้มีการแสดงความยินดีกับการแลกเปลี่ยนข้อเสนอระหว่างกัน

นายปิแอร์ มอสโควิชิ กรรมาธิการด้านเศรษฐกิจของอียู กล่าวว่า “ถือเป็นความก้าวหน้าที่บรรลุผล” แต่ก็ไม่มีการแถลงถึงผลการประชุมระหว่างสามสถาบันเกี่ยวกับข้อเสนอของกรีซ

ด้าน นายเจอเริน ไดจ์เซลบลูม ประธานกลุ่มยูโร กล่าวว่า แม้ว่ากรีซจะสามารถบรรลุข้อตกลงในอาทิตย์นี้ ก็ยังคงต้องผ่านความเห็นชอบจากยูโรกรุ๊ปอีกด้วย ดังนั้น จะยังคงไม่มีการให้โอนเงินให้ในสัปดาห์นี้ อียูไม่ต้องการให้ใครมาชี้นำ ผู้รับผิดชอบของอียูกล่าวว่า “เราได้ผ่อนคลายท่าทีลงไปมากกว่าเมื่อสี่ปีก่อน อียูมิได้หวาดกลัวกับผลกระทบอันจะเกิดจากการล่มสลายของกรีซแล้ว ซึ่งเป็นท่าทีที่ต่างกับในช่วงแรกของการเกิดวิกฤติ

รายงานข่าวยังระบุด้วยว่า มีหลายหลายแนวทางที่จะต้องเผชิญหน้าหากว่า “ความตกลงเต็มรูปแบบ” ไม่บรรลุผลในช่วงอนาคต บางฝ่ายได้มีข้อเสนอให้ทำการโอนเงินให้เป็นสองขั้น โดยนำเรื่องที่ยากที่สุดเก็บไว้ในพิจารณาในลำดับสุดท้าย เช่น เรื่องการปฏิรูประบบเงินบำนาญ ก็จะช่วยให้กรีซสามารถปฏิบัติตามข้อบังคับทางการเงินได้ แต่ก็เป็นไปได้ว่าจะมีการผิดนัดชำระหนี้ ทางด้านไอเอ็มเอฟเองก็ไม่ยอมผ่อนคลายข้อบังคับ และต้องการให้กรีซรับผิดชอบชำระหนี้ตามกำหนด กระบวนการใหม่ที่จะนำมาปรับใช้กับปฏิกิริยาอันไม่แน่นอนกำลังจะเกิดขึ้น ตลาดเงินจะมีการตอบสนองอย่างไร ธนาคารกลางยุโรปมีแนวคิดตอบรับเพียงได นายฟรองซัวส์ ออลลองด์ กับนางแองเกอลา แมร์เคล ก็ยังคงรักษาท่าทีที่สงบเงียบเช่นเดิม.

ผู้นำอียู ฝรั่งเศส เยอรมนี ประชุมร่วมกับประธานธนาคารกลางยุโรปและไอเอ็มเอฟ เพื่อหาข้อสรุปช่วยกรีซ โดยได้ข้อสรุปรวม 3 ข้อเสนอของเจ้าหนี้ เพื่อหวังจะช่วยให้กรีซยังคงอยู่ในยูโรโซนต่อไป... 3 มิ.ย. 2558 08:04 3 มิ.ย. 2558 08:29 ไทยรัฐ