ข่าว

วิดีโอ

เรือจีนล่ม กว่า 400 ชีวิตหาย (ชมคลิป)

มีแต่คนสูงวัย ช่วยรอดแค่ 20 เจอพายุถล่ม! ที่แม่นํ้าแยงซี

จีนระดมเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยนับพันเร่งช่วยนักท่องเที่ยวที่ยังติดอยู่ภายในเรือสำราญ “อีสเทิร์น สตาร์” ที่ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงวัย หลังประสบเหตุล่มในแม่น้ำแยงซี ช่วงเขตปกครองเจี้ยนหลี่ มณฑลหูเป่ย โดยกัปตันเรือที่รอดตายพร้อมต้นหน อ้างเหตุเรืออับปางเพราะเจอพายุพัดกระหน่ำกะทันหัน เบื้องต้นช่วยเหลือได้แล้ว 20 คน จากคนบนเรือทั้งหมด 458 คน ยังสูญหายอีกเพียบ

ตลอดวันที่ 2 มิ.ย.สำนักข่าวต่างประเทศ ทั้งเอพี เอเอฟพี และรอยเตอร์ รายงานโศกนาฏกรรมทางน้ำในประเทศจีน จากกรณีเกิดเหตุเรือสำราญ “อีสเทิร์นสตาร์” ของบริษัทฉงชิ่ง อีสเทิร์น ชิปปิง คอร์ปอเรชั่น ที่นำนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ รวมลูกเรือ จำนวนรวม 458 ราย อับปางในแม่น้ำ แยงซี ช่วงที่ไหลผ่านเขตปกครองเจี้ยนหลี่ มณฑลหูเป่ย ภาคกลางของจีน เมื่อเวลาประมาณ 21.28 น. ของวันที่ 1 มิ.ย.ตามเวลาท้องถิ่นจีน หลังจากเจอพายุโหมกระหน่ำจนล่ม ซึ่งเบื้องต้นหน่วยกู้ภัยช่วยเหลือจนปลอดภัยแล้ว 20 ราย รวมทั้งกัปตันเรือและต้นหน

ต่อมาสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หน่วยกู้ภัยเร่งมือช่วยเหลือผู้โดยสารบนเรือสำราญ “อีสเทิร์นสตาร์” ที่มีความยาว 76.5 เมตร ซึ่งเดินทางจากเมืองนานกิงไปยังปลายทางเมืองฉงชิ่ง มีผู้อยู่บนเรือทั้งหมด 458 ราย ได้แก่ นักท่องเที่ยวอายุระหว่าง 50-80 ปี รวม 406 ราย มัคคุเทศก์ 5 ราย และลูกเรืออีก 47 ราย โดยนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ออกคำสั่งระดมกำลังหน่วยกู้ภัยกว่า 1,000 นายในภาคกลางไปยังแม่น้ำแยงซีช่วงที่เกิดเหตุเรืออับปาง และค้นหาผู้ประสบภัยตั้งแต่ช่วงค่ำวันที่ 1 มิ.ย.จนถึงช่วงเช้าตรู่วันที่ 2 มิ.ย. จึงพบศพผู้เสียชีวิต 5 รายแรก แต่ยังไม่อาจระบุชื่อและอายุของผู้เสียชีวิตทั้งหมดได้ ขณะที่นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน พร้อมด้วยนายหม่า ไค รองนายกรัฐมนตรี รุดไปยังที่เกิดเหตุทันทีที่ทราบข่าว พร้อมเรียกประชุมด่วนร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยและเจ้าหน้าที่กองทัพเรือเพื่อวางแผนช่วยเหลือผู้ประสบเหตุซึ่งยังติดอยู่ในเรือสำราญอีสเทิร์นสตาร์ ทั้งยังมีการระดมเรือประมงในพื้นที่ใกล้เคียงนับสิบลำมาช่วยกันค้นหาผู้ประสบภัย

อย่างไรก็ตาม เรือสำราญ “อีสเทิร์นสตาร์” มีจำนวนทั้งหมด 4 ชั้น และเรืออับปางโดยหัวเรือคว่ำจมลงไปในแม่น้ำแยงซี ซึ่งเป็นช่วงที่มีความลึกประมาณ 15 เมตร และนักประดาน้ำเผยว่า ได้ยินเสียงร้องตะโกนขอความช่วยเหลือและเสียงทุบเรือในช่วงแรกที่ไปถึงยังที่เกิดเหตุ และเจ้าหน้าที่ได้นำเครื่องมือหนักมาเตรียมตัดด้านข้างเรือเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ในซากเรืออับปาง แต่การดำเนินการเป็นไปอย่างยากลำบาก เพราะสภาพอากาศเลวร้าย มีทั้งลมกระโชกและฝนตกกระหน่ำ ทำให้เรือถูกพัดลอยห่างไปจากจุดเกิดเหตุประมาณ 3 กม.เจ้าหน้าที่จึงเกรงว่าอาจช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ข้างในไม่ได้ทันเวลา ซึ่งจะส่งผลให้ผู้ที่ยังติดค้างอยู่ในเรือเสียชีวิตทั้งหมด จนกลายเป็นโศกนาฏกรรมทางเรือที่เลวร้ายที่สุดของจีน

นอกจากนี้ โฆษกศูนย์วิทยุสั่งการกู้ภัยทางน้ำในเขตเจี้ยนหลี่เผยว่าได้รับสัญญาณขอความช่วยเหลือจากเรืออีสเทิร์นสตาร์ก่อนเกิดเหตุเรืออับปางประมาณ 2 นาที และมีผู้ว่ายน้ำขึ้นฝั่ง 7 รายเพื่อจุดพลุส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ และได้รับการช่วยเหลือจากเรือประมงที่อยู่ใกล้เคียง โดยที่ผู้ได้รับการช่วยเหลือ 2 ใน 7 ราย ได้แก่ กัปตันเรืออีสเทิร์นสตาร์และต้นหน ซึ่งตำรวจได้ควบคุมทั้งคู่เพื่อสอบปากคำ และทั้งคู่ให้การว่าเรืออับปางเพราะเจอกับพายุหมุนอย่างกะทันหัน

ขณะที่นายหวาง เจี้ยนหัว รองประธานบริหารของบริษัทฉงชิ่ง อีสเทิร์น ชิปปิง คอร์ปอเรชั่น เจ้าของเรืออีสเทิร์นสตาร์ แถลงแสดงความเสียใจต่อผู้ประสบเหตุและผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุเรืออับปางครั้งนี้ ซึ่งถือเป็นเหตุเรืออับปางครั้งแรกของบริษัท นับตั้งแต่ดำเนินกิจการล่องเรือในแม่น้ำแยงซีมายาว นานกว่า 48 ปี และขณะนี้ยังไม่อาจเปิดเผยได้ว่าอะไรเป็นสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้เรืออับปาง เพราะยังต้องรอผลการสอบสวนของเจ้าหน้าที่เพิ่มเติม

ต่อมาสำนักข่าวซินหัวของจีน รายงานเพิ่มเติมว่า นักประดาน้ำสามารถช่วยเหลือนักท่องเที่ยวสูงอายุที่ติดอยู่ในเรืออับปางได้สำเร็จ 1 ราย หลังเกิดเหตุนานกว่า 12 ชม. และคาดว่ายังมีผู้รอดชีวิตอีก 3 รายติดอยู่ด้านในเรือ เพราะได้ยินเสียงเคาะเรือเป็นสัญญาณตอบรับ ขณะที่รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมสั่งระดมเรือประมง 150 ลำในเขตเจี้ยนหลี่ พร้อมด้วยอาสาสมัครอีก 3,000 คน เข้าร่วมค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัยบริเวณที่เกิดเหตุในแม่น้ำแยงซีอีกแรงหนึ่ง

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเพิ่มเติมว่า หน่วยกู้ภัยช่วยกันดึงผู้โดยสารที่รอดชีวิตรายที่ 2 เป็นผู้ชายออกมาได้ ทำให้ขณะนี้หน่วยกู้ภัยสามารถช่วยผู้รอดชีวิตไว้ได้แล้ว 15 ราย กู้ศพขึ้นมาได้ 5 ราย ที่เหลืออีกหลายร้อยคนยังสูญหายและไม่ทราบชะตากรรม คาดว่ายังติดค้างอยู่ภายในเรือโดยสารที่พลิกคว่ำ ขณะที่ทางการจีนสั่งลดปริมาณน้ำจากเขื่อนสามผา ซึ่งเป็นเขื่อนพลังงานน้ำที่ผลิตกระแสไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อให้การทำงานของเจ้าหน้าที่สะดวกขึ้น โดยนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง ของจีน พร้อมข้าราชการระดับอาวุโสจำนวนหนึ่ง และกำลังพลกับอุปกรณ์กู้ภัยเดินทางไปถึงจุดเกิดเหตุ เพื่อดูแลและคอยรับมือสถานการณ์ฉุกเฉินแล้ว

อย่างไรก็ดี หลังเวลาล่วงเลยมากว่าครึ่งวัน ครอบครัวเหยื่อผู้ประสบภัยจำนวนมากทยอยเดินทางไปยังสำนักงานบริษัทฉงชิ่ง อีสเทิร์น ชิปปิง คอร์ปอเรชั่นในเมืองฉงชิ่ง ทางตะวันออกของจีน ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางของเรืออีสเทิร์นสตาร์ก่อนเกิดเหตุอับปาง เพื่อรอฟังความคืบหน้าการค้นหาและช่วยเหลือผู้อยู่บนเรือ แต่โฆษกของบริษัทไม่อาจให้ข้อมูลใดๆได้ และทำได้เพียงปลอบโยนกลุ่มญาติผู้โดยสารที่อยู่ในอาการวิตกกังวลและบางส่วนก็ร่ำไห้ไม่หยุด

ขณะที่ผู้ใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์ยอดนิยมของจีน “ซีน่า เว่ยป๋อ” ก็เริ่มวิพากษ์วิจารณ์สื่อของรัฐบาลว่าไม่รายงานเหตุการณ์เรืออับปางอย่างใกล้ชิด ทำให้ประชาชนไม่ได้รับข้อมูลที่เพียงพอ โดยผู้ใช้เน็ตชาวจีนเปรียบเทียบเหตุการณ์ในแม่น้ำแยงซีกับเหตุการณ์เรือเฟอร์รี่เซวอลอับปางในทะเลเกาหลีใต้ เมื่อเดือน เม.ย.2557 ซึ่งสื่อของเกาหลีใต้ติดตามรายงานข่าวอย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชม. ทำให้โฆษกรัฐบาลจีนต้องออกแถลงการณ์ขอความร่วมมือจากประชาชนให้อยู่ในความสงบและไม่เผยแพร่ข้อมูลที่อาจก่อให้เกิดความเข้าใจผิดหรือสร้างความแตกตื่นในสังคม

ด้านสถานีโทรทัศน์ซีซีทีวี สื่อของรัฐบาลจีน เผยรายละเอียดในเวลาต่อว่าผู้รอดชีวิตที่นักประดาน้ำช่วยเหลือขึ้นมาได้หลังเกิดเหตุนานกว่า 12 ชม.เป็นนักท่องเที่ยวหญิง อายุ 85 ปี ขณะที่บริษัทเจ้าของเรืออีสเทิร์นสตาร์เผยว่า นอกจากผู้สูงอายุแล้ว บนเรือยังมีเด็กอายุประมาณ 3 ขวบ รวมอยู่ด้วย แต่ทางบริษัทยืนยันว่าเรือไม่ได้บรรทุกผู้โดยสารเกินกำหนดจนเป็นเหตุให้อับปาง ทั้งยังมีเสื้อชูชีพเพียงพอสำหรับผู้อยู่บนเรือทุกคน

จีนระดมเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยนับพันเร่งช่วยนักท่องเที่ยวที่ยังติดอยู่ภายในเรือสำราญ “อีสเทิร์น สตาร์” ที่ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงวัย หลังประสบเหตุล่มในแม่น้ำแยงซี ช่วงเขตปกครองเจี้ยนหลี่ มณฑลหูเป่ย 3 มิ.ย. 2558 07:55 3 มิ.ย. 2558 10:41 ไทยรัฐ