ข่าว
100 year

อาการทรุด! หาม 'เฮลมุท โคห์ล' อดีตนายกฯ เมืองเบียร์ เข้าห้องไอซียู

ไทยรัฐออนไลน์3 มิ.ย. 2558 08:25 น.
SHARE

เครดิตภาพจาก Reuter epa

เฮลมุท โคห์ล เข้ารับการรักษาในห้องไอซียูที่โรงพยาบาลเมืองไฮเดลเบิร์ก เมืองลุดวิกส์ฮาเฟน ของเยอรมนี หลังเข้ารับการผ่าตัดลำไส้แล้วกลับมีอาการป่วยทรุดหนักมาก...

เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.2558 นายบุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียม รายงานอ้างเว็บไซต์ 7sur7 ของเบลเยียมที่รายงานว่า สื่อมวลชนหลายฉบับของเยอรมนีได้เสนอข่าว นายเฮลมุท โคห์ล อดีตนายกรัฐมนตรีเยอรมนี อายุ 85 ปี ผู้ริเริ่มการร่วมตัวเยอรมันตะวันออกและตะวันตกเข้าด้วยกันและมีบทบาทสำคัญในการรวมสหภาพยุโรปให้เป็นปึกแผ่น เขาเคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีประเทศเยอรมนีระหว่างปี ค.ศ.1982-1998

นายเฮลมุท โคห์ล อดีตนายกรัฐมนตรีเยอรมนี

ขณะที่ ข้อมูลจากเว็บไซต์ของนิตยสารสปีเกล ระบุว่า หลังจากการเข้ารับการรักษาในห้องไอซียูที่โรงพยาบาลเมืองไฮเดลเบิร์ก เขาได้รับการผ่าตัดลำไส้และมีอาการทรุดหนักมาก

ด้าน นิตยสารบุนเตอรายงานว่า นายเฮลมุท โคห์ล ต้องนั่งรถเข็นตั้งแต่เขาประสบอุบัติเหตุเส้นเลือดในสมองแตก ได้เข้ารับการผ่าตัดลำไส้ที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยไฮเดลเบิร์ก ที่ตั้งอยู่ใกล้กับบ้านพักของเขาที่เมืองลุดวิกส์ฮาเฟน

นายเฮลมุท โคห์ล และนางมากาเร็ต แทตเชอร์ อดีตนายกฯ อังกฤษ

รายงานข่าวดังกล่าวได้รับการยืนยันจากสำนักข่าวเอเอฟพี นายเฮลมุท โคห์ล ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเยอรมนีถึง 4 สมัย ถือว่าดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเยอรมนีที่นานที่สุดภายหลังสงครามโลก และเคยได้รับการผ่าตัดหัวใจเมื่อปี ค.ศ.2012

เขาเป็นนักการเมืองสำคัญในประวัติศาสตร์ของพรรคคริสเตียนเดโมแครต (CDU อนุรักษนิยม) ถือได้ว่าเป็นผู้ชักนำให้นางเองเกอล่า แมร์เคล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีคนปัจจุบัน เข้ามาสู่แวดวงการเมืองในช่วงปี ค.ศ.1990.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เฮลมุท โคห์ลเข้าโรงพยาบาลเข้าห้องไอซียูอาการทรุดหนักอดีตนายกฯ เมืองเบียร์อดีตนายกรัฐมนตรีเยอรมนีเมืองไฮเดลเบิร์กโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยไฮเดลเบิร์กการรวมชาติเยอรมนีรวมสหภาพยุโรปข่าวต่างประเทศข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้