วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กู้ภัยจีนเร่งหาเหยื่อเรือล่มในแยงซี ช่วยได้แค่ 14 ยังหายอีกหลายร้อย

กู้ภัยจีนเร่งหาเหยื่อเรือล่มในแยงซี ช่วยได้แค่ 14 ยังหายอีกหลายร้อย

  • Share:

หน่วยกู้ภัยจีนเร่งค้นหาผู้รอดชีวิต (ภาพ: REUTERS)

หน่วยกู้ภัยของประเเทศจีนกำลังเร่งมือค้นหาผู้สูญหายในเหตุเรือท่องเที่ยวอับปางในแม่น้ำแยงซี เมื่อวันจันทร์ โดยล่าสุดพบผู้รอดชีวิตเพียง 15 คน จากผู้โดยสารและลูกเรือมากกว่า 400 คน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยหลายพันคนของประเทศจีนกำลังแข่งกับเวลา เพื่อค้นหาผู้รอดชีวิตในเหตุเรือครูซ 'อีสเทิร์น สตาร์' ซึ่งมีผู้โดยสารจำนวนเกือบครึ่งพัน ล่มในแม่น้ำแยงซี ในมณฑลหูเป่ย เมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา เนื่องจากสภาพอากาศเลวร้าย

ล่าสุดเจ้าหน้าที่พบผู้เสียชีวิตแล้ว 7 ราย ช่วยผู้รอดชีวิตได้เพียง 14 คน จากเรือซึ่งบรรทุกผู้โดยสารมาอย่างน้อย 456 คนซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวสูงอายุชาวจีน ในขณะที่ญาติของผู้ประสบเหตุที่รอฟังข่าวอยู่ในนครเซี่ยงไฮ้ และเมืองนานกิง เริ่มเกิดความไม่พอใจ ที่เจ้าหน้าที่ไม่รายงานความคืบหน้าในการค้นหาแก่พวกเขาเท่าที่ควร

ผู้รอดชีวิตที่พบจนถึงขณะนี้ รวมไปถึงกัปตันเรือและหัวหน้าวิศวกรประจำเรือ ทั้ง 2 คน ถูกตำรวจควบคุมตัวเอาไว้เพื่อสอบปากคำ โดยกัปตันระบุว่า เรือเผชิญกับพายุไซโคลนและอับปางลงภายในเวลาไม่กี่นาที

กู้ภัยจีนนำตัวผู้รอดชีวิตขึ้นจากเรือครูซที่อับปางในแม่น้ำแยงซี (ภาพ: AP)

ทั้งนี้ เรือ อีสเทิร์น สตาร์ หรือชื่อภาษาจีนว่า ตงฟางจื่อซิง มีความยาว 76 ม. น้ำหนัก 2,200 ตัน บรรทุกผู้โดยสารซึ่งส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 50-80 ปี จำนวน 405 คน นอกจากนี้ยังมีลูกจ้างของบริษัทท่องเที่ยวอีก 5 คน และลูกเรืออีก 46 คน โดยเรือเป็นของบริษัท ฉงชิ่ง อีสเทิร์น ชิปปิง คอร์เปอเรชัน กำลังเดินทางจากเมืองนานกิงทางตะวันออกของประเทศไปยังเมืองฉงชิ่ง ทางตะวันตกเฉียงใต้ รวมระยะทางกว่า 1,500 กม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้