ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปตท.ชื่นมื่นคู่ค้างานก๊าซโลก เวทีเจรจาจัดหาเชื้อเพลิงสร้างความมั่นคงชาติ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 มิ.ย. 2558 06:45 น.
  SHARE

  นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เปิดเผยระหว่างร่วมเวทีประชุมก๊าซฯโลก 2015 หรือ World Gas Conference 2015 ระหว่างวันที่ 1-5 มิถุนายน 2558 ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ระบุปัจจุบันปริมาณสำรองปิโตรเลียมของไทยมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่การจัดหาแหล่งก๊าซฯใหม่ๆ ในประเทศนั้นทำได้ยากขึ้น ทั้งนี้ เพื่อรองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มเติบโตขึ้น รวมถึงการขยายตัวของภาคอุตสาหกรรมและภาคขนส่ง ซึ่งหันมาใช้ก๊าซธรรมชาติในรถยนต์ (NGV) มากขึ้น ปตท.จึงต้องเร่งจัดหาก๊าซธรรมชาติให้เพียงพอเพื่อให้มั่นใจว่า เศรษฐกิจไทยจะไม่สะดุดจากภาวะขาดแคลนพลังงานภายใต้สถานการณ์ที่ประเด็นสัมปทานปิโตรเลียมและแผนโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ล้วนยังไม่มีความชัดเจน

  จากแหล่งพลังงานในประเทศที่มีจำกัด กลุ่ม ปตท.จึงใช้เวทีประชุมก๊าซฯโลก เพื่อแสวงหาโอกาสและพันธมิตรทางธุรกิจเพื่อร่วมกันจัดหาก๊าซธรรมชาติเพื่อรองรับความต้องการใช้ของไทย โดยมีเป้าหมายในการเจรจากับคู่ค้าสำคัญเพื่อวางแผนจัดหาแอลเอ็นจีในระยะยาว อาทิ การพูดคุยกับบริษัท เชฟรอน (Chevron) รวมถึงการขยายความร่วมมือกับบริษัทในกลุ่มของกาตาร์ก๊าซฯ (Qatargas) นอกจากนี้ ผู้บริหารระดับสูงยังได้พบปะพูดคุยเจรจาทางธุรกิจกับบริษัท เปโตรนาส (Petronas) และบริษัทเอ็นจี้ (Engie) ในการตกลงซื้อขายแอลเอ็นจีในอนาคต ซึ่งปัจจุบันทั้งสองบริษัทก็มีความสัมพันธ์ทางธุรกิจที่ดีต่อกันกับกลุ่ม ปตท. โดย เปโตรนาสมีบริษัทลูกที่ร่วมทุนในโครงการเจดีเอ และบริษัท เอ็นจี้ ก็ถือหุ้น 40% ในบริษัท พีทีทีเอ็นจีดี ซึ่งเป็นบริษัทในกลุ่ม ปตท.

  นอกจากนี้ กลุ่ม ปตท.ก็ยังแสวงหาพันธมิตรอื่นๆ ซึ่งอาจจะเข้ามาเสริมความแข็งแกร่งด้านเชื้อเพลิงแอลเอ็นจีโดยการจัดหาแหล่งแอลเอ็นจีระยะสั้น (ซื้อ/ขายในตลาด Spot หรือซื้อ/ขายเป็นครั้งๆ) จากแหล่งต่างๆ โดยในงานครั้งนี้ ปตท.มีโอกาสเจรจาธุรกิจร่วมกับบริษัท โททาล (Total) และบริษัท เชลล์ (Shell) ด้วย ทั้งนี้ สำหรับงานประชุมก๊าซฯโลก 2015 มีบริษัทด้านพลังงานกว่า 600 บริษัท ใน 100 ประเทศเข้าร่วม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไพรินทร์ ชูโชติถาวรประชุมก๊าซโลก 2015World Gas Conference 2015ฝรั่งเศสปิโตรเลียมเชื้อเพลิงข่าวทีมข่าวเศรษฐกิจข่าวฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 12:09 น.