อย.รุกอัพเกรดร้านยารองรับผู้ป่วยซื้อทานเอง

ข่าว

  อย.รุกอัพเกรดร้านยารองรับผู้ป่วยซื้อทานเอง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   3 มิ.ย. 2558 05:15 น.

   ภก.ประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) กล่าวถึงกรณีข้อเสนอการควบคุมปัญหาโรงพยาบาลเอกชนคิดค่ารักษาพยาบาลแพง ที่เสนอให้แพทย์ออกใบสั่งยาแก่ประชาชน เพื่อไปซื้อตามร้านขายยาได้เองว่า ตามกฎหมายกำหนดให้ร้านขายยาทุกประเภทต้องมีใบอนุญาตการขายยา ยกเว้นแพทย์ที่จ่ายยาให้กับคนไข้ของตนเองในสถานพยาบาล ไม่ต้องขออนุญาตกับ อย. ดังนั้น หากแพทย์จะออก ใบสั่งยาให้คนไข้ไปซื้อยาจากร้านขายยาที่ได้รับ มาตรฐานก็สามารถทำได้ ที่สำคัญร้านขายยาที่ได้รับใบอนุญาตจะมีเภสัชกรประจำก็ถือเป็นการการันตีในตัว ส่วนเรื่องการควบคุมร้านขายยานั้นที่ผ่านมา อย.ได้ออกกฎกระทรวงการขออนุญาตและการออกใบอนุญาตขายยาแผนปัจจุบัน พ.ศ. 2556 ลงประกาศในราชกิจจานุเบกษา และมีผลใช้บังคับเดือน ก.ค.2557 โดยจะกำหนดให้ร้านขายยาที่จะมาขอใบอนุญาตใหม่ทุกแห่ง ต้องมีเภสัชกรประจำทุกร้านและตลอดการผู้ป่วยซื้อทานเองเปิดจำหน่าย ซึ่งทำให้ร้านขายยามีคุณภาพ ส่งผลให้ผู้ใช้ยามีความปลอดภัยในการใช้ยา แต่ที่สำคัญเราต้องยก ระดับยา คุณภาพยา ให้เหมือนกับในโรงพยาบาล

   ภก.ประพนธ์กล่าวต่อว่า หากใครละเมิดจะมีโทษปรับไม่เกิน 5 พันบาท และอาจถูกพักใช้ใบอนุญาตชั่วคราวได้ครั้งละ 120 วัน ซึ่งขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคณะกรรมการยา ส่วนร้านขายยาเก่าที่เคยขอใบอนุญาตไปแล้วตามกฎกระทรวงระบุว่าให้เวลา 8 ปี ในการดำเนินการ ยกเว้นหาก รมว.สาธารณสุขจะประกาศให้นำร่องในพื้นที่ใด เป็นต้น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 23:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์