ข่าว

วิดีโอ

สพฐ.รับลูกแยกแบบฝึกหัดจากตำรา

ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้ กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) แยกแบบเรียนที่เป็นเนื้อหากับแบบฝึกหัดออกจากกัน เพราะอยากให้เด็กทำแบบฝึกหัดขีดเขียนได้อย่างเต็มที่นั้น ในการประชุมผู้บริหารองค์กรหลัก ศธ. พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รมว.ศึกษาธิการได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไป ดำเนินการตามบัญชาของนายกฯ ซึ่ง สพฐ.ได้รับที่จะเร่งดำเนินการ โดยเบื้องต้นตนเท่าที่พูดคุยกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พบว่ามีหลายหน่วยงานที่พิมพ์แบบเรียนจัดจำหน่าย แต่ยืนยันว่าส่วนใหญ่แบบเรียนที่จัดทำโดยหน่วยงานที่เป็นราชการ โดยเฉพาะวิชาภาษาไทย คณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ จะไม่มีแบบฝึกหัดรวมอยู่กับเนื้อหาในเล่มอยู่แล้ว ปัญหามักจะมาจากแบบเรียนของสำนักพิมพ์เอกชน

เลขาธิการ กพฐ.กล่าวอีกว่า ภายในสัปดาห์นี้ สพฐ.จะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมสำนักพิมพ์เอกชนมาประชุมหารือ รวมทั้งสำรวจแบบเรียนว่า มีวิชาใดบ้างที่มีแบบฝึกหัดรวมอยู่ในเล่มเดียวกับเนื้อหาบ้าง หากพบก็จะขอให้แยกออกจากกัน ส่วนที่เกรงว่าการแยกหนังสือและแบบฝึกหัดเป็นสองเล่ม จะเป็นการเพิ่มภาระให้แก่ผู้ปกครองหรือไม่นั้น เรื่องนี้คงต้องมีการหารือและขอความร่วมมือกับทางสำนักพิมพ์เอกชน ว่าเมื่อมีการแยกพิมพ์แบบเรียนกับแบบฝึกหัดคนละเล่มแล้วราคาจะต้องไม่สูงกว่าเดิม โดยอาจจะหาวิธีการคุมราคาแบบเรียน อาทิ แบบฝึกหัดใช้กระดาษที่ถูกลง ทั้งนี้ เพื่อ ไม่ให้เป็นการผลักภาระให้แก่ผู้ปกครอง.

ดร.กมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ขอให้ กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) แยกแบบเรียนที่เป็นเนื้อหากับแบบฝึกหัดออกจากกัน... 3 มิ.ย. 2558 03:59 3 มิ.ย. 2558 03:59 ไทยรัฐ