ไลฟ์สไตล์
100 year

ลุ้น กบง.กดราคาแอลพีจีลงอีก30สต.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 มิ.ย. 2558 05:15 น.
SHARE

ณรงค์ชัย อัครเศรณี รมว.พลังงาน

ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงพลังงานว่า วันที่ 8 มิ.ย.นี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ที่มีนายณรงค์ชัย อัครเศรณี รมว.พลังงาน เป็นประธาน โดยมีวาระสำคัญที่จะพิจารณาโครงสร้างราคาจำหน่ายก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ประจำเดือน มิ.ย.2558 ซึ่งราคามีแนวโน้มปรับลดลงเฉลี่ย 20-30 สตางค์ต่อกิโลกรัม ตามทิศทางราคาแอลพีจีตลาดโลกที่ปรับลดลงกว่า 40-50 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน จากราคาเดือนก่อนหน้าอยู่ที่ 469 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ การพิจารณากำหนดราคาแอลพีจีในประเทศ จะต้องนำราคาแอลพีจีตลาดโลก มาคำนวณกับราคาหน้าโรงกลั่น ซึ่งเป็นราคาซื้อตั้งต้นของแอลพีจี โดยใช้วิธีการเฉลี่ยราคาถ่วงน้ำหนัก จากแหล่งผู้ผลิตและแหล่งจัดหา ประกอบด้วย โรงแยกก๊าซธรรมชาติ โรงกลั่นน้ำมันและการนำเข้า เพื่อให้ได้ราคาเฉลี่ยที่สะท้อนต้นทุนมากที่สุด อย่างไรก็ตาม แม้ทิศทางราคาแอลพีจีตลาดโลกจะลดลง แต่การกำหนดโครงสร้างราคาแอลพีจีในประเทศก็ต้องขึ้นอยู่กับที่ประชุม กบง.ว่า จะเห็นควรให้ปรับลดราคาสะท้อนตามตลาดโลกทั้งหมด หรืออาจมีการเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงส่วนหนึ่ง และปรับลดราคาบ้างตามความเหมาะสม เพื่อเป็นการสะสมรายได้ให้กับกองทุนน้ำมันฯไว้ โดยปัจจุบันราคาแอลพีจีอยู่ที่ 23.96 บาทต่อกิโลกรัม มีการจัดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันฯไว้ 62 สตางค์ต่อกิโลกรัม

นายวิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน กล่าวว่า สถานการณ์การจำหน่ายแอลพีจีประจำเดือน เม.ย.ในภาพรวมการใช้แอลพีจีอยู่ในระดับทรงตัวไปจนถึงมีแนวโน้มปรับลดลง หลังกระทรวงพลังงานมีนโยบายลอยตัวราคาแอลพีจี โดยยอดจำหน่ายแอลพีจีทุกประเภทอยู่ที่ 532,000 ตันต่อเดือน ปรับตัวลดลง 13.9% ขณะที่การนำเข้าแอลพีจีก็ปรับลดลงมาอยู่ที่ 92,000 ตันต่อเดือน จากปีก่อนที่เคยนำเข้า 100,000-150,000 ตันต่อเดือน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ณรงค์ชัย อัครเศรณีคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงานกบง.กำหนดราคาแอลพีจีวิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์กระทรวงพลังงานข่าวทีมข่าวเศรษฐกิจข่าวฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 12:13 น.