ข่าว

วิดีโอ

สิงหปุระ

โดย ฟ้าคำราม

ในทุกๆมหกรรมกีฬาใหญ่ “กราวกีฬาไทยรัฐ”ไม่พลาดที่จะเกาะติดความเคลื่อนไหวของทัพนักกีฬาไทยมาให้แฟนๆกีฬาทั่วประเทศ ได้รับทราบกันอย่างต่อเนื่อง

มหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ระหว่างวันที่ 5-16 มิ.ย.นี้ ที่สิงคโปร์ ก็เช่นกัน เรายังคงติดตามความพร้อมของนักกีฬาไทยมาให้ได้รับรู้ในทุกแง่มุมกันเหมือนเช่นเดิม

และเพื่อให้เข้ากับสถานการณ์ คอลัมน์หลัก “เรียงหน้าชน” จึงต้องเปลี่ยนหัวชั่วคราว มาเป็น “เช็กอิน สิงคโปร์เกมส์” เพื่อคอยอัพเดตทุกเรื่องราวในซีเกมส์ครั้งนี้

สำหรับ “เช็กอิน สิงคโปร์เกมส์” วันแรกจะขอประเดิมด้วยข้อมูลโดยรวมของสิงคโปร์ว่าเป็นอย่างไร เพื่อให้เห็นภาพกว้างๆก่อนที่การชิงชัยจะเริ่มขึ้น

สิงคโปร์เป็นเจ้าภาพจัดกีฬาซีเกมส์มาทั้งหมด 4 ครั้งแล้ว

ประเดิมครั้งแรกด้วยกีฬาแหลมทอง ครั้งที่ 7 ปี 1973 ถัดมาเมื่อเปลี่ยนชื่อมาเป็นกีฬาซีเกมส์ ได้จัดในครั้งที่ 12 ปี 1983 ครั้งที่ 17 ปี 1993 และล่าสุดในครั้งนี้

โดยก่อนหน้านี้ ตามคิวแล้วสิงคโปร์จะต้องจัดในครั้งที่ 24 ปี 2007 แต่ปฏิเสธไป เพราะไม่พร้อม และต้องการโฟกัสไปที่เกมใหญ่อย่างยูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งแรก ปี 2010

จนเป็นที่ไปที่มาให้ไทยรับหน้าเสื่อจัดแทน ในครั้งดังกล่าว

สิงคโปร์เกมส์ครั้งนี้ จัดแข่ง 36 ชนิดกีฬา รวม 402 เหรียญทอง โดยเจ้าภาพจะเปิดตัวสิงคโปร์ สปอร์ต ฮับ ซึ่งมีมูลค่ามหาศาล ให้ชาวอาเซียน และทั่วโลกได้เห็นในโอกาสนี้ด้วย

ส่วนสัญลักษณ์ประจำเกมเป็นภาพคนเล่นกีฬาชนิดต่างๆ ตัวเอกบนโลโก้เป็นนักกรีฑาชูมือวิ่งเข้าเส้นชัย สื่อถึงความฝันและสปิริตของการแข่งขัน

ขณะที่มาสคอต หรือตัวนำโชค ชื่อ นีลา หรือพระจันทร์ โดยเจ้านีลา เป็นสิงโต ซึ่งเปรียบเหมือนสัญลักษณ์ของประเทศ มีรูปหน้าเป็นรูปหัวใจ มีแผงคอ สีแดงเพลิง

ว่ากันถึงชื่อ นีลา มาสคอตซีเกมส์ครั้งนี้แล้ว มีที่ไปที่มาจากชื่อของเจ้าชายแสง นิลา อุตามา แห่งปาเล็มบัง เมืองหลวงอาณาจักรศรีวิชัย ของอินโดนีเซีย ผู้ค้นพบสิงคโปร์

เรื่องเล่าระบุเอาไว้ว่า เมื่อศตวรรษที่ 14 มีความ ต้องการก่อตั้งเมืองใหม่ เจ้าชายองค์นี้ค้นพบเกาะที่มี หาดทรายสีขาวแห่งหนึ่ง

ชาวจีนเรียกเกาะนี้ว่า ปุเลาชุง หมายถึงเกาะปลายคาบสมุทร หรือที่ชาวมาเลย์เรียกว่า เทมาเส็ก เป็นภาษาญี่ปุ่น มีความหมายว่าทะเล

อย่างไรก็ตาม ระหว่างทางก่อนถึงเกาะนี้เกิด พายุใหญ่ ทำให้ต้องทิ้งสัมภาระทั้งหมดในเรือลงทะเล เพื่อลดน้ำหนักไม่ให้เรืออับปาง ซึ่งก็ได้ผล และทุกคน ในเรือปลอดภัย

เมื่อถึงเกาะ จึงต้องออกสำรวจพื้นที่ พร้อมหา อาหาร ระหว่างนั้น จู่ๆทรงพบสัตว์ที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ซึ่งผู้ติดตามระบุว่าสัตว์ชนิดนี้คือสิงโต

พระองค์เชื่อว่านี่เป็นสัญลักษณ์แห่งความโชคดี จึงรับสั่งให้สร้างเมืองใหม่ขึ้นที่นี่ และได้ ตั้งชื่อเมืองว่า “สิงหปุระ (Singapura)” ที่แปลว่า “เมืองแห่งสิงโต”

หลังจากนั้นมา ดินแดนสิงหปุระ ที่ไม่มีใครรู้จัก มาก่อน ก็กลายเป็นเมืองท่าการค้าสำคัญในแถบนี้

ปัจจุบันความเจริญต่างๆก็เข้ามาไม่หยุด โดยมี ลี กวน ยู อดีตนายกรัฐมนตรีคนแรก ผู้ล่วงลับ เป็นบิดาผู้วางรากฐานให้สิงคโปร์ เป็นมหาอำนาจทางธุรกิจของโลกในเวลานี้

และเชื่อว่า ความยิ่งใหญ่ของสิงคโปร์จะมีต่อไป อีกนาน เพราะพวกเขามีมาตรฐานและระบบที่ดี มีการ วางแผนที่แยบยล เพื่อส่งให้ประเทศตนเองเป็นที่ยอมรับอยู่ตลอด

จะสังเกตได้จากซีเกมส์ในครั้งนี้ก็ไม่ธรรมดา วางงานเอาไว้ ให้ตรงกับวาระเฉลิมฉลอง 50 ปีแห่งการได้รับเอกราชของตนแบบพอดิบพอดี

เรียกว่า แม้ขนาดประเทศจะเล็ก แต่เวลาคิดทำอะไร ไม่เคยเล็กตาม

ต้องทำให้ใหญ่เอาไว้ก่อน...

ฟ้าคำราม

3 มิ.ย. 2558 03:34 3 มิ.ย. 2558 10:24 ไทยรัฐ