ข่าว

วิดีโอ

“เรดดิ้ง” ทีมของคนไทย

โดย บี บางปะกง

ผ่านไปแล้วนะครับ สำหรับความสุขของคอลูกหนังชาวไทย สำหรับการมาเยือนของ “สิงห์บลู” เชลซี แชมป์พรีเมียร์ลีก ฤดูกาลล่าสุด ซึ่ง เชลซี นับเป็นหนึ่งในทีมฟุตบอลที่คนไทยมีส่วนร่วมในการสนับสนุนสโมสรด้วย

วันนี้ผมมีอีก 1 ทีม ที่จะมานำเสนอข้อมูลในฐานะที่เป็นทีมฟุตบอลสโมสรอังกฤษ ที่เป็นของคนไทยอย่างแท้จริง นั่นคือ สโมสร “เรดดิ้ง” ทีมในลีกแชมเปียนชิพ อังกฤษ ซึ่งปัจจุบันผู้ถือหุ้นสโมสรเรดดิ้ง เป็นคนไทย 3 คน คือ คุณนรินทร์ นิรุตตินานนท์ คุณหญิงศศิมา ศรีวิกรม์ และคุณสัมฤทธิ์ ธนะกาญจนสุทธิ์

ถ้าจะมองกันง่ายๆ สำหรับแนวทาง เรดดิ้ง ก็อาจจะคล้ายๆกับสโมสรของคนไทย อย่าง เลสเตอร์ ที่ค่อยๆไต่เต้าจากแชมเปียนชิพ ขึ้นมาเป็นทีมพรีเมียร์ลีก ซึ่งการเข้ามาบริหาร ก็ไม่ต้องลงทุนบ้าเลือดด้วยจำนวนเงินมหึมาเท่ายักษ์ใหญ่ และอนาคตก็พอจะสร้างสรรค์หาหนทางกันได้ หากมีนโยบายและการทำงานที่ดี

สโมสรฟุตบอลเรดดิ้ง (Reading FC) เป็นสโมสรที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมากว่า 100 ปีเคยเลื่อนชั้นขึ้นสู่พรีเมียร์ลีกได้สำเร็จในปี 2006 และเป็นการลงเล่นลีกสูงสุดครั้งแรกของสโมสรในยุคของ สตีฟ ค็อปเปล โดยจบฤดูกาล 2006/2007 ด้วยอันดับ 8 ก่อนที่จะตกชั้นลงในนัดสุดท้ายของฤดูกาล 2007/2008 ทำให้สโมสรต้องขายนักเตะตัวหลักออกไป

ในฤดูกาล 2011/2012 ทีมสามารถจบอันดับด้วยการเป็นแชมป์ ของลีกแชมเปียนชิพ ได้กลับขึ้นเล่นพรีเมียร์ลีกสำเร็จ ในฤดูกาล 2012/2013

ส่วนในฤดูกาล 2014/2015 เรดดิ้งจบด้วยอันดับ 19 ภายใต้การคุมทีมของ สตีฟ คล้าก แต่ที่ฮือฮาคือ การพาทีมแชมเปียนชิพเข้าสู่รอบรองชนะเลิศเอฟเอคัพ ไปพบกับอาร์เซนอล ซึ่งต้องบอกว่านี่คือเกมที่ดีที่สุดของเรดดิ้ง ถึงแม้ว่าสุดท้ายจะแพ้ไป 1-2 ในช่วงต่อเวลาพิเศษอย่างน่าเสียดาย

อย่างไรก็ดี เรดดิ้ง มีจุดแข็งสำคัญในเรื่องของอคาเดมี ฟุตบอล ซึ่งอยู่ในชั้นแนวหน้า เทียบเคียงกับ อาร์เซนอล แมนฯยู เชลซี ซึ่งทีม ยู–14, ยู–16, ยู–19, ยู–21 ประสบความสำเร็จอย่างสูง มีนักเตะเยาวชนของทีมติดทีมชาติอังกฤษทุกชุด

เรดดิ้งประสบความสำเร็จมาจากจุดนี้ จึงเตรียมจะทำโปรเจกต์สำคัญในเมืองไทยด้วยการมาเปิดคลินิกฟุตบอลให้เด็กไทยได้เรียนรู้การเล่นฟุตบอลแบบเป็นระบบ อย่างถูกต้อง เพื่อสร้างเด็กเหล่านี้ไปเป็นกำลังหลักของทีมชาติในอนาคต

วันนี้เนื้อที่มีน้อย ค่อยมาต่อภาคสองที่จะมาเปิดเผยข่าวดี เรดดิ้งจะมาเยือนเมืองไทยในช่วงปิดฤดูกาลนี้ พร้อมกับโครงการอคาเดมีของพวกเขา.

บี บางปะกง

3 มิ.ย. 2558 03:32 3 มิ.ย. 2558 03:32 ไทยรัฐ