วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทนไม่ไหว! 'ปู่เซปป์' ประกาศลาออก ปธ. ฟีฟ่า

ทนไม่ไหว! 'ปู่เซปป์' ประกาศลาออก ปธ. ฟีฟ่า

  • Share:

บทจะออกก็ออกง่ายๆหลังมีรายงานว่า เซปป์ แบลตเตอร์ ประธานฟีฟ่า 5 สมัย ได้ประกาศสละบังเหียนฟีฟ่าเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แม้เพิ่งได้รับตำแหน่งไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาก็ตาม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 2 มิ.ย. ว่า เซปป์ แบลตเตอร์ ออกมาประกาศว่าจะลาออกจากตำแหน่งประธานฟีฟ่าช่วงการประชุมเลือกตั้งวิสามัญซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างเดือนธันวาคมปีนี้ ถึง เดือนมีนาคมปีหน้า

เมื่อ 4 วันที่ผ่านมา แบลตเตอร์ เพิ่งได้รับการแต่งตั้งจากการลงคะแนนเสียงรอบ 2 เข้าป้ายเป็นประธานฟีฟ่า 5 สมัยติดต่อกัน โดยก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของฟีฟ่าจำนวน 7 คน ได้ถูกจับกุมคดีในข้อหาต่างๆรวมทั้งจ่ายสินบนกว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯเพื่อเปิดทางแอฟริกาใต้เป็นเจ้าภาพบอลโลก 2010

อย่างไรก็ตามล่าสุดวันนี้เมื่อ 6 โมงเย็นตามเวลาท้องถิ่นทาง แบลตเตอร์ ได้ออกมาแถลงด้วยตนเองว่าจะสละจากตำแหน่งแบบช็อกวงการลูกหนังทั้งโลก

"การมอบอำนาจนี้ ดูเหมือนว่าจะไม่ได้รับการสนับสนุนจากทุกคนในโลกฟุตบอล ฟีฟ่าต้องปรับโครงสร้างให้ลึกล้ำกว่านี้ ผมจะรับตำแหน่งนี้ต่อไปจนกระทั่งถึงการเลือกตั้งครั้งใหม่ แต่ผมยืนยันว่าผมจะไม่รับตำแหน่งต่อ ตอนนี้ผมเป็นอิสระจากแรงกดดันของการเลือกตั้ง การปฏิรูปต้องดำเนินต่อไป เราจำเป็นต้องจำกัดอำนาจ  ผลประโยชน์ของฟีฟ่าเป็นสิ่งสำคัญต่อผมมากและนี่คือเหตุผลที่ผมตัดสินใจในครั้งนี้ ผมอยากขอบคุณทุกคนที่สนับสนุนผมและผมขอย้ำอีกครั้งว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับผมคือหน่วยงานฟีฟ่าและการแข่งขันฟุตบอลทั่วโลก ขอบคุณทุกคนมากสำหรับการเอาใจใส่ในวงการลูกหนัง" แบลตเตอร์แถลง

สำหรับแบลตเตอร์เป็นผู้อำนวยการเทคนิคของฟีฟ่าเมื่อปี 1975 สำหรับโปรเจกต์พัฒนาวงการลูกหนัง และใช้เวลา 17 ปีกับการเป็นมือขวา เจา ฮาเวแลงก์ ประธานฟีฟ่าคนก่อนหน้านี้ และก้าวขึ้นมารับตำแหน่งประธานฟีฟ่าจนถึงปัจจุบัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้