ข่าว
100 year

ไนจีเรียผวา มือมืดบึมตลาดกลางเมืองไมดูกูรี ดับแล้ว 50 ราย

ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2558 22:45 น.
SHARE

(ภาพ: AP Photo)

เกิดระเบิดที่ตลาดในเมืองไมดูกูรี ประเทศไนจีเรีย เมื่อวันอังคาร ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วถึง 50 ราย เชื่อว่าเป็นฝีมือกลุ่มติดอาวุธ โบโก ฮาราม...

สำนักข่าวต่างประเทศรานงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 2 มิ.ย. เกิดเหตุระเบิดที่ตลาดค้าเนื้อซึ่งมีผู้คนพลุกพล่านในเมืองไมดูกูรี เมืองใหญ่ที่สุดของประเทศไนจีเรีย เป็นเหตุให้มีพ่อค้าแม่ค้าและผู้มาจับจ่ายซื้อของเสียชีวิตอย่างน้อย 50 ราย โดยระเบิดถูกซุกซ่อนอยู่ใต้โต๊ะของพ่อค้าเนื้อรายหนึ่ง และระเบิดทำงานในเวลาประมาณ 13:00น. ตามเวลาท้องถิ่น

ทั้งนี้ ยังไม่มีใครหรือกลุ่มใดออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีในครั้งนี้ แต่เชื่อว่าเป็นฝีมือของกลุ่มติดอาวุธ 'โบโก ฮาราม' ซึ่งมุุ่งหวังก่อตั้งรัฐอิสลามขึ้นในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไนจีเรีย และก่อเหตุโจมตีคร่าชีวิตผู้คนไปแล้วหลายพันคน รวมทั้งทำให้ประชาชนอีกกว่า 1.5 ล้านคนกลายเป็นผู้พลัดถิ่น

อย่างไรก็ตาม โบโก ฮาราม เริ่มกลับไปใช้การโจมตีรูปแบบกองโจรอีกครั้ง หลังจากปฏิบัติการทางทหารร่วมระหว่างประเทศ ชาด, ไนเจอร์ และไนจีเรีย ตลอดช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา สามารถยึดคืนพื้นที่ที่ไนจีเรียเสียให้แก่โบโก ฮาราม เมื่อปี 2014 กลับมาได้เกือบหมด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ระเบิดตลาดตลาดค้าเนื้อเมืองไมดูกูรีไนจีเรียกลุ่มติดอาวุธโบโก ฮารามรัฐอิสลามก่อการร้ายข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้