ข่าว

วิดีโอ

ทอท.แจง ไม่ทราบ 'จุฬาราชมนตรี' เดินทาง

จากที่มีการแชร์ภาพ จนท.สนามบิน ตรวจค้น 'จุฬาราชมนตรี' ประมุขของศาสนาอิสลาม โดยใช้อุปกรณ์ตรวจหาวัตถุระเบิดตรวจร่างกายอย่างละเอียด ขณะเดินทางไปปฏิบัติภารกิจที่จังหวัดภูเก็ต โดยภาพดังกล่าวมีการแชร์กันมากในกลุ่มผู้นับถือศาสนาอิสลาม ทำให้ถูกวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสมในการกระทำของเจ้าหน้าที่

วันที่ 2 มิ.ย. ชาวเน็ตได้โพสต์ภาพพนักงานสนามบินสุวรรณภูมิ ขณะตรวจค้น 'อาศิส พิทักษ์คุมพล' จุฬาราชมนตรี ในฐานะประมุขของศาสนาอิสลาม โดยใช้เครื่องมือตรวจระเบิด ตรวจบริเวณผ้าโพกศีรษะ พร้อมระบุข้อความว่า “จนท.สนามบิน ทำไม ไม่ให้เกียรติต่อจุฬาราชมนตรีฯ ทำให้เสื่อมเสียภาพลักษณ์ผู้นำสูงสุดของมุสลิมไทย”

ด้าน นายอธิวัฒน์ พิทักษ์คุมพล บุตรชายจุฬาราชมนตรี ระบุว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 28 พ.ค. ที่ผ่านมา สำหรับภาพที่เห็น ไม่ปรากฎคณะที่ติดตามท่านจุฬาฯ อยู่ใกล้ๆ เนื่องจากการผ่านช่องทางในการตรวจวัตถุสงสัยของผู้ติดตามท่านจุฬาฯ ต้องใช้ช่องทางปกติร่วมกับผู้โดยสารทั่วไป และสำหรับท่านจุฬาฯจะใช้ช่องทางสำหรับผู้ที่ใช้รถเข็น ซึ่งเวลาดังกล่าวมีผู้โดยสารค่อนข้างหนาแน่น จึงทำให้ผู้ติดตามฯคลาดกับท่านจุฬาฯ

ทีมข่าวได้ตรวจสอบไปยังท่าอากาศสุวรรณภูมิ และได้ชี้แจงว่า เหตุการณ์ดังกล่าวอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง ในเบื้องต้นพนักงานได้ขออนุญาตตรวจค้นตามขั้นตอนของความปลอดภัย ซึ่งในกรณีของผู้โดยสารชาวมุสลิม ก็ต้องมีการขออนุญาตผู้โดยสารเพื่อตรวจค้นหมวกหรือผ้าคุมผมด้วย ซึ่งเป็นไปตามระเบียบปฎิบัติ แต่หากทางท่านจุฬาราชมนตรีมีหนังสือแจ้งการเดินทางมายังสนามบิน ก็จะมีเจ้าหน้าที่ไปคอยอำนวยความสะดวกและยกเว้นการตรวจค้น โดยทางการท่าฯ จะเข้าพบกับท่านจุฬาราชมนตรี เพื่อชี้แจงและทำความเข้าใจต่อไป แต่ก็ต้องขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ขอบคุณภาพจาก publicpostonline

จากที่มีการแชร์ภาพ จนท.สนามบิน ตรวจค้น 'จุฬาราชมนตรี' ประมุขของศาสนาอิสลาม โดยใช้อุปกรณ์ตรวจหาวัตถุระเบิดตรวจร่างกายอย่างละเอียด... 2 มิ.ย. 2558 20:50 2 มิ.ย. 2558 22:04 ไทยรัฐ