พณ. เตรียมเปิดประมูลข้าวสต๊อกรัฐล้านตัน กลาง มิ.ย.นี้

ข่าว

  พณ. เตรียมเปิดประมูลข้าวสต๊อกรัฐล้านตัน กลาง มิ.ย.นี้

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 มิ.ย. 2558 21:44 น.

   พาณิชย์ เตรียมเปิดประมูลข้าวกลางเดือน มิ.ย.อีก 1 ล้านตัน พร้อมคาดลงนามสัญญาซื้อขายข้าวจีทูจีกับจีน 2 ล้านตันในเดือน ก.ค.นี้ เชื่อปีนี้ส่งออกได้ 10 ล้านตัน ...

   พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้อนุมัติให้กรมการค้าต่างประเทศ ออกประกาศเปิดประมูลข้าวสารในสต๊อกรัฐบาล ปริมาณรวม 1 ล้านตัน ซึ่งเป็นข้าวคุณภาพดีส่วนหนึ่ง และข้าวที่ต้องปรับปรุงคุณภาพ ทั้งเพื่อส่งออก และขายในประเทศ คาดว่าจะออกประกาศได้เร็วๆ นี้ และเปิดให้ผู้สนใจยื่นซองเสนอราคาได้ภายในกลางเดือน มิ.ย.นี้ ทั้งนี้ ตั้งแต่ต้นปี 58 กระทรวงฯ สามารถระบายข้าวได้แล้วเกือบ 3 ล้านตัน จากสต๊อกรัฐบาลทั้งหมดประมาณ 18 ล้านตันข้าวสาร

   ส่วนการส่งมอบข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ให้กับรัฐบาลจีนตามสัญญาเดิม 1 ล้านตัน ที่ลงนามซื้อขายกันเมื่อปีที่ผ่านมานั้น ล่าสุด ไทยได้ส่งมอบแล้ว 400,000 ตัน และสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ตกลงที่จะส่งมอบเพิ่มอีก 100,000 ตันเร็วๆ นี้ สำหรับข้อตกลงใหม่ ที่รัฐบาลจีนจะซื้อข้าวจากไทย 2 ล้านตัน แบ่งเป็นข้าวใหม่ 1 ล้านตัน และข้าวเก่า 1 ล้านตัน และส่งมอบภายในปี 58-59 นั้น คาดว่า จะลงนามในสัญญาซื้อขายราวเดือน ก.ค.นี้ อย่างไรก็ตาม ประเทศฟิลิปปินส์จะเปิดประมูลนำเข้าข้าวอีกหลายแสนตันในเดือน มิ.ย.นี้ กระทรวงฯ เตรียมพร้อมที่จะเข้าร่วมประมูลแล้ว

   "ปีนี้ กระทรวงฯ ตั้งใจจะส่งออกข้าวให้ได้ 10 ล้านตัน แม้ในช่วงต้นปีจะสตาร์ตไม่ดี โดยส่งออกได้น้อยกว่าปีก่อน แต่เชื่อว่าน่าจะเป็นไปได้ เพราะปีนี้สภาพอากาศเปลี่ยนแปลง ทำให้ผลผลิตของหลายประเทศลดลง ขณะที่หลายประเทศมีความต้องการนำเข้ามาก" พล.อ.ฉัตรชัย กล่าว

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เตือนจอดรถหน้า "ศาลพระกาฬ" เจอเจ้าจ๋อ รื้อ งัด แงะ หาของกินในรถ
   01:24

   เตือนจอดรถหน้า "ศาลพระกาฬ" เจอเจ้าจ๋อ รื้อ งัด แงะ หาของกินในรถ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 18 มกราคม 2565 เวลา 14:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์