ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ฉัตรชัย' จ่อเจรจาญี่ปุ่น นำเข้าสินค้าเกษตรเพิ่ม แลกลงทุนรถไฟเร็วสูง

  ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2558 18:30 น.
  SHARE

  "ฉัตรชัย" เตรียมเยือนญี่ปุ่น 2-6 มิ.ย.นี้ วอนเปิดตลาดนำเข้าสินค้าเกษตรจากไทยเพิ่ม ทั้งข้าว ไก่ ยางพารา ผลไม้ เนื้อหมู แลกการลงทุนรถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ เดินหน้าลุยเอฟทีเอที่ค้างอยู่ให้จบ ...

  พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงการเดินทางเยือนประเทศญี่ปุ่นระหว่างวันที่ 2-6 มิ.ย.นี้ว่า จะสร้างความเชื่อมั่นให้รัฐบาลญี่ปุ่นว่า ไทยจะยังคงให้ญี่ปุ่นก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง (ไฮ สปีด เทรน) เส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่-มาบตาพุด ตามที่ญี่ปุ่นต้องการ ไม่ได้จะเอาเส้นทางนี้เสนอให้กับจีนอย่างที่มีข่าวก่อนหน้านี้ ซึ่งระหว่างการก่อสร้าง จะขอให้ญี่ปุ่นนำเข้าสินค้าเกษตรจากไทยเพิ่มขึ้น และเปิดโควตานำเข้าให้มากขึ้น โดยเน้นข้าว ไก่สด ยางพารา ผลไม้ชนิดอื่น มะม่วง และเนื้อหมู ขณะเดียวกัน จะสร้างความเชื่อมั่นให้ญี่ปุ่นว่า ไทยยังคงเป็นฐานการผลิตรถยนต์อีโคคาร์ และชิ้นส่วนยานยนต์เหมือนเดิม

  สำหรับการผลักดันการส่งออกสินค้าไทยในปีนี้นั้น กระทรวงฯ ได้ปรับแผนใหม่ ภายหลังจากยอดการส่งออกช่วง 4 เดือนแรกติดลบ 3.79% โดยได้เชิญเอกชนมาหารือ กำหนดตลาดเป้าหมายและกลุ่มสินค้าเป้าหมาย เพื่อเดินทางโรดโชว์ในต่างประเทศนับ 10 คณะ เช่น กลุ่มยานยนต์ จะไปโรดโชว์แอฟริกา อเมริกาใต้, เครื่องใช้ไฟฟ้า จะไปตะวันออกกลาง และอาเซียน, อัญมณีและเครื่องประดับ ตลาดจีน และตะวันออกกลาง เป็นต้น

  อย่างไรก็ตาม เมื่อเร็วๆ นี้ นายกรัฐมนตรี ได้เร่งรัดให้กระทรวงฯ ดำเนินการเจรจาจัดทำข้อตกลงเขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ) กับประเทศต่างๆ ที่ยังค้างอยู่ให้เสร็จโดยเร็ว ซึ่งตนได้หารือกับ รมว.พาณิชย์อินเดียแล้วว่า สองประเทศพร้อมจะเปิดการเจรจาเอฟทีเอไทย-อินเดียในส่วนที่เหลือ โดยอะไรที่ยังเป็นปัญหา ตกลงกันไม่ได้ก็ยังไม่นำมาเจรจา แต่ให้เจรจาในสิ่งที่ตกลงกันได้ก่อน เพื่อให้การเจรจาแล้วเสร็จภายในปี 58 ส่วนเอฟทีเอฉบับใหม่ เช่น ตุรกี คาดจะเริ่มเจรจาได้ในเร็วๆ นี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฉัตรชัย สาริกัลยะกระทรวงพาณิชย์เยือนญี่ปุ่นเปิดตลาดนำเข้าสินค้าเกษตรการลงทุนรถไฟความเร็วสูงเอฟทีเอสร้างความเชื่อมั่นลงทุนฐานการผลิตอีโคคาร์ชิ้นส่วนรถยนต์ข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 05:04 น.