วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แป๊บๆ สร้างใหม่อีกแล้ว! วิเคราะห์ละครรีเมคฮอตขึ้นหิ้ง ใครเกิด ใครดับ!!

ขึ้นชื่อว่าละครไทยไม่ว่าผ่านไปกี่ยุคกี่สมัยก็ยังครองใจคนดู ไม่แปลกที่ทุกช่องค่ายต่างๆ จะนำละคร ที่เคยสร้างความประทับใจในอดีตกลับมาปัดฝุ่นใหม่อีกครั้ง ซึ่งในยุคนี้ ขอบอกเลยว่า ละครรีเมคกำลังฮอตขึ้นหิ้ง ทุกค่ายต่างซื้อบทประพันธ์ละครรีเมคเอาไว้ในมือ 

ดั่งสวรรค์สาป

เริ่มจาก ฝั่งหมอชิต ส่งละครดราม่าเข้มข้น ดั่งสวรรค์สาป กลับมาปัดฝุ่นใหม่อีกครั้ง ละครเรื่องนี้ ได้สร้างความประทับใจมาแล้วในปี 2544 คว้านางเอกลูกหม้อ สาวกบ สุวนันท์ มาเป็นเจ๊ดันให้กับพระเอกน้องใหม่ ป๋อ ณัฐวุฒิ ที่ตอนนั้นเพิ่งอิมพอร์ตกลับมาจากเมืองนอกและเริ่มชิมลางเอาดีในด้านละคร ความดังของ ดั่งสวรรค์สาป ก่อให้เกิดกระแส กบ ป๋อ ฟีเวอร์ ขนาดละครจบแฟนๆ ยังรีเควสอยากให้ทั้งคู่เล่นละครคู่กันอีก ล่าสุด 14 ปีผ่านไป ช่อง 7 สี ตัดสินใจนำละคร ดั่งสวรรค์สาป กลับมาปัดฝุ่นใหม่ โดยให้ผู้กำกับมือดี ต้อ มารุต มาการันตีความสนุก และส่งบทนางเอกให้สาวสุดเซ็กซี่ ปู ไปรยา มาประกบคู่กับพระเอก หนุ่มอ๋อม อรรคพันธ์ ซึ่งเมื่อละครออกอากาศไปหลายเสียงฟันธงว่า เวอร์ชั่นเก่าดูสนุกกว่าเยอะ แฟนละครวิจารณ์ว่าไม่ใช่เพราะละครไม่สนุกหรือคนดูไม่เปิดใจ แต่ประเด็นอยู่ที่ สาวปู ที่ไม่สามารถตีบทบาท ดาหวัน ได้กระจุยอย่างที่หลายคนคาดหวังไว้ก่อนออนแอร์ แต่ที่ต้องให้คะแนนเต็มสิบเห็นจะเป็นบทเลิฟซีน อ๋อม ปู ที่จูบจริงเล่นจริง จนกระชากเรตติ้งได้สวยงาม

หนึ่งในทรวง


ขยับมาดูฝั่งวิกสามพระรามสี่ น้อยหน้าที่ไหน หยิบละครในดวงใจใครหลายคนอย่าง หนึ่งในทรวง มาปัดฝุ่นใหม่ โดยใช้บริการ สาวญาญ่า อุรัสยา ประกบคู่ ซุป'ตาร์เทวดา เจมส์ จิรายุ โดยละครเรื่องนี้สร้างความฮือฮาตั้งแต่วันฟิตติ้ง เพราะทั้ง เจมส์จิ ญาญ่า ได้เล่นละครคู่กันครั้งแรกทำให้เกิดกระแสดราม่าแฟนคลับต่างนานา ว่า ณเดชน์ ยังไงก็เคมี ญาญ่า มากกว่า เจมส์จิ แต่เมื่อ ป้าแจ๋ว ยุทธนา สามารถถ่ายทอดละครให้น่าดู สนุก ดูแล้วเพลิดเพลิน ทุกคนก็เลยจะมองข้ามที่จะนำไปเปรียบเทียบกับของเก่าเมื่อ 10 ปีก่อน เวอร์ชั่น เคน ธีรเดช เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ แต่สุดท้ายแล้วจะหวานละมุน น่าประทับใจสู้ของเก่าได้หรือไม่ ก็แล้วแต่มุมมองของคนดู แต่ที่แน่ๆ ญาญ่า เจมส์จิ เล่นฟินจนแฟนๆ จิกหมอน เรียบร้อยแล้ว

บัลลังก์เฆม

มาดูกันที่ช่องวันกันบ้างกับละคร บัลลังก์เฆม ที่ก่อนหน้านั้นเคยเสิร์ฟความประทับใจในรูปแบบละครเวที บัลลังก์เฆม เดอะมิวสิคัล โดยเฉพาะบทเด่นอย่าง ปานรุ้ง ที่รับบทโดย นก สินจัย ที่ใครๆ ก็ต้องปรบมือให้กับการแสดงฝีมือของเธอ หรือถ้าย้อนกลับไปไกลกว่านั้นกับเวอร์ชั่นปี 2536 ที่ได้ ครูเล็ก ภัทราวดี มีชูธน รับบทปานรุ้ง ที่ต้องยกเป็นเวอร์ชั่นขึ้นหิ้ง โดยทั้ง บัลลังก์เมฆ ทั้งสองยุคที่ผ่านมาก็มาจากฝีมือของ บอย ถกลเกียรติ ล้วนๆ และเมื่อมีข่าวละครเรื่องนี้กำลังจะรีเมคกลับมาฉายจอแก้วอีกครั้ง จึงเกิดกระแสว่าใครเหมาะมาเป็น ปานรุ้ง ซึ่งสุดท้ายเธอคนนั้นไม่ใช่ใคร เป็นลูกหม้อเอ็กแซ็กท์อย่าง อ้อม พิยดา นั่นเอง และแค่ชื่อ อ้อม ก็การันตีเรื่องฝีมือการแสดงที่ทุกคนให้ผ่าน ซึ่งก็เป็นเรื่องไม่น่าประหลาดใจเมื่อ อ้อม พิยดา ถ่ายทอดบท ปานรุ้ง ได้โดนทุกอณู ทั้งความรัก เศร้า ร้าย ส่ง บัลลังก์เมฆ เป็นละครอีกเรื่องที่ตอนนี้คนดูติดงอมแงม


นางทาส

สุดท้ายกับดราม่าชามโต! ที่กำลังเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ เมื่อ นางทาส ละครพีเรียดระดับตำนานที่มีมาแล้วหลายเวอร์ชั่นไล่ตั้งแต่สมัยเป็นภาพยนตร์ในยุค 2498, 2505 ละครเมื่อ พ.ศ.2524, 2536, 2551 และเพียง 7 ปีผ่านไป ปีหน้า 2559 เราก็จะได้ดู นางทาส เรื่องราวรันทดของนางทาสชื่อ อีเย็น กันอีกครั้ง!โดยกลับมาปัดฝุ่นใหม่อีกครั้งด้วยฝีมือของค่าย ทีวีซีน ภายใต้การกุมบังเหียนของ ปิ่น ณัฐนันท์ แต่! แค่ปล่อยภาพฟิตติ้งนักแสดงออกมาก็โดนจวกเละตั้งแต่ไม่เปิดกล้อง เมื่อบทคุณหลวงเป็นของ ป๋อ ณัฐวุฒิ บท คุณหญิงแย้ม คือ วุ้นเส้น วิริฒิพา บทตัวร้ายสุดๆ อย่าง คุณสาลี่ หวยออกที่ โยเกิร์ต รวีวรรณ (แฟนสาวของดีเจพีเค ปิยะวัฒน์) บท อีเย็น คือ แยม มทิรา และที่เซอร์ไพรส์สุดๆ เมื่อ หยาด หยาดทิพย์ ถูกลดลงมารับบท คุณบุญมี เมียคนที่ 4 ของท่านเจ้าคุณที่ไม่มีบทบาทมากนัก จนเกิดประเด็นร้อนว่า ทีวีซีน แคสต์นักแสดงป่วยไม่สามารถเทียบเวอร์ชั่นเก่าได้เลย ไม่ต้องเทียบไกลถึงเวอร์ชั่นในตำนานอย่าง ลิขิต มลฤดี เอาแค่เวอร์ชั่นปี 2551 กบ ป๊อก ยุ้ย วี ยังเทียบไม่ติด ซึ่งทาง บอสทีวีซีน ปิ่น ณัฐนันท์ ก็ได้ออกมาให้เหตุผลว่านักแสดงหลายคนที่ต้องการไม่มีคิว พร้อมประโยคเด็ด! "นี่ขนาดดูฟรีๆ ยังบ่นกันขนาดนี้" เล่นเอาอารมณ์ขึ้นกันไปทั้งโลกโซเชียล เอาเป็นว่างานนี้ก็อย่าเพิ่งปรามาสฝีมือของทีวีซีนไป เพราะไม่แน่นักแสดงรุ่นใหม่อาจจะสร้างปรากฏการณ์ได้แบบที่ทุกคนคาดไม่ถึง จับตาให้ดีๆ โดยเฉพาะสองสาวรุ่นใหม่ แยม โยเกิร์ต ไม่แน่อาจมีเซอร์ไพรส์ ของไม่ดีจริงคงไม่คว้าบทดีๆ มีสิทธิ์แจ้งเกิดไปครองได้หรอก

นี่แค่เพียงน้ำจิ้มกับละครรีเมค เพราะยังมีอีกหลายๆ เรื่องที่ทุกช่องต่างเข็นออกมาเสิร์ฟบนหน้าจอทีวี งานนี้ให้คนดูเป็นคนตัดสินดีกว่าว่าใครจะเกิด ใครจะดับ แต่ท่องจำเอาไว้ รีเมคดี ทำดี คนชื่นชม แต่ถ้าซื้อบทประพันธ์อมตะมายำเละ แคสต์นักแสดงป่วยๆ บางทีก็ไม่ควรกลับมารีเมคให้คนด่าจริงไหม???

ขึ้นชื่อว่าละครไทยไม่ว่าผ่านไปกี่ยุคก็ยังครองใจคนดู ไม่แปลกที่ทุกช่องค่ายต่างๆ จะนำละครที่เคยสร้างความประทับใจในอดีตกลับมาปัดฝุ่นใหม่อีกครั้ง แต่ใครจะเกิดใครจะดับ บางครั้งก็ไม่ใช่แค่ดวง เพราะสุดท้ายขึ้นอยู่กับฝีมือล้วนๆ 2 มิ.ย. 2558 15:00 2 มิ.ย. 2558 18:14 ไทยรัฐ