วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แป๊บๆ สร้างใหม่อีกแล้ว! วิเคราะห์ละครรีเมคฮอตขึ้นหิ้ง ใครเกิด ใครดับ!!

แป๊บๆ สร้างใหม่อีกแล้ว! วิเคราะห์ละครรีเมคฮอตขึ้นหิ้ง ใครเกิด ใครดับ!!

  • Share:

ขึ้นชื่อว่าละครไทยไม่ว่าผ่านไปกี่ยุคกี่สมัยก็ยังครองใจคนดู ไม่แปลกที่ทุกช่องค่ายต่างๆ จะนำละคร ที่เคยสร้างความประทับใจในอดีตกลับมาปัดฝุ่นใหม่อีกครั้ง ซึ่งในยุคนี้ ขอบอกเลยว่า ละครรีเมคกำลังฮอตขึ้นหิ้ง ทุกค่ายต่างซื้อบทประพันธ์ละครรีเมคเอาไว้ในมือ 

ดั่งสวรรค์สาป

เริ่มจาก ฝั่งหมอชิต ส่งละครดราม่าเข้มข้น ดั่งสวรรค์สาป กลับมาปัดฝุ่นใหม่อีกครั้ง ละครเรื่องนี้ ได้สร้างความประทับใจมาแล้วในปี 2544 คว้านางเอกลูกหม้อ สาวกบ สุวนันท์ มาเป็นเจ๊ดันให้กับพระเอกน้องใหม่ ป๋อ ณัฐวุฒิ ที่ตอนนั้นเพิ่งอิมพอร์ตกลับมาจากเมืองนอกและเริ่มชิมลางเอาดีในด้านละคร ความดังของ ดั่งสวรรค์สาป ก่อให้เกิดกระแส กบ ป๋อ ฟีเวอร์ ขนาดละครจบแฟนๆ ยังรีเควสอยากให้ทั้งคู่เล่นละครคู่กันอีก ล่าสุด 14 ปีผ่านไป ช่อง 7 สี ตัดสินใจนำละคร ดั่งสวรรค์สาป กลับมาปัดฝุ่นใหม่ โดยให้ผู้กำกับมือดี ต้อ มารุต มาการันตีความสนุก และส่งบทนางเอกให้สาวสุดเซ็กซี่ ปู ไปรยา มาประกบคู่กับพระเอก หนุ่มอ๋อม อรรคพันธ์ ซึ่งเมื่อละครออกอากาศไปหลายเสียงฟันธงว่า เวอร์ชั่นเก่าดูสนุกกว่าเยอะ แฟนละครวิจารณ์ว่าไม่ใช่เพราะละครไม่สนุกหรือคนดูไม่เปิดใจ แต่ประเด็นอยู่ที่ สาวปู ที่ไม่สามารถตีบทบาท ดาหวัน ได้กระจุยอย่างที่หลายคนคาดหวังไว้ก่อนออนแอร์ แต่ที่ต้องให้คะแนนเต็มสิบเห็นจะเป็นบทเลิฟซีน อ๋อม ปู ที่จูบจริงเล่นจริง จนกระชากเรตติ้งได้สวยงาม

ทีมดั่งสวรรค์สาป
ปู อ๋อม สู้ๆ
เลิฟซีนร้อนจ้าคู่นี้
ปู โชว์ฝีมือเต็มที่
อย่าเอาไปเปรียบเทียบกับเวอร์ชั่น พี่กบ พี่ป๋อ เลยจ้าาา
เวอร์ชั่นตรึงใจ
แจ้งเกิด ป๋อ ณัฐวุฒิ

หนึ่งในทรวง


ขยับมาดูฝั่งวิกสามพระรามสี่ น้อยหน้าที่ไหน หยิบละครในดวงใจใครหลายคนอย่าง หนึ่งในทรวง มาปัดฝุ่นใหม่ โดยใช้บริการ สาวญาญ่า อุรัสยา ประกบคู่ ซุป'ตาร์เทวดา เจมส์ จิรายุ โดยละครเรื่องนี้สร้างความฮือฮาตั้งแต่วันฟิตติ้ง เพราะทั้ง เจมส์จิ ญาญ่า ได้เล่นละครคู่กันครั้งแรกทำให้เกิดกระแสดราม่าแฟนคลับต่างนานา ว่า ณเดชน์ ยังไงก็เคมี ญาญ่า มากกว่า เจมส์จิ แต่เมื่อ ป้าแจ๋ว ยุทธนา สามารถถ่ายทอดละครให้น่าดู สนุก ดูแล้วเพลิดเพลิน ทุกคนก็เลยจะมองข้ามที่จะนำไปเปรียบเทียบกับของเก่าเมื่อ 10 ปีก่อน เวอร์ชั่น เคน ธีรเดช เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ แต่สุดท้ายแล้วจะหวานละมุน น่าประทับใจสู้ของเก่าได้หรือไม่ ก็แล้วแต่มุมมองของคนดู แต่ที่แน่ๆ ญาญ่า เจมส์จิ เล่นฟินจนแฟนๆ จิกหมอน เรียบร้อยแล้ว

พี่หนึ่ง กับ ยัยปุ้ม เวอร์ชั่น เจมส์จิ ญาญ่า
เจนี่ โด่งดังมากๆ จาก หนึ่งในทรวง
คนนี้กรี๊ดมากกกกก กับหนึ่งในทรวง เวอร์ชั่น เคน ธีรเดช
เชียร์เราสองคนด้วยนะจ๊ะ ณเดชน์
พ่อแง่แม่งอนเรียกเรตติ้ง

บัลลังก์เฆม

มาดูกันที่ช่องวันกันบ้างกับละคร บัลลังก์เฆม ที่ก่อนหน้านั้นเคยเสิร์ฟความประทับใจในรูปแบบละครเวที บัลลังก์เฆม เดอะมิวสิคัล โดยเฉพาะบทเด่นอย่าง ปานรุ้ง ที่รับบทโดย นก สินจัย ที่ใครๆ ก็ต้องปรบมือให้กับการแสดงฝีมือของเธอ หรือถ้าย้อนกลับไปไกลกว่านั้นกับเวอร์ชั่นปี 2536 ที่ได้ ครูเล็ก ภัทราวดี มีชูธน รับบทปานรุ้ง ที่ต้องยกเป็นเวอร์ชั่นขึ้นหิ้ง โดยทั้ง บัลลังก์เมฆ ทั้งสองยุคที่ผ่านมาก็มาจากฝีมือของ บอย ถกลเกียรติ ล้วนๆ และเมื่อมีข่าวละครเรื่องนี้กำลังจะรีเมคกลับมาฉายจอแก้วอีกครั้ง จึงเกิดกระแสว่าใครเหมาะมาเป็น ปานรุ้ง ซึ่งสุดท้ายเธอคนนั้นไม่ใช่ใคร เป็นลูกหม้อเอ็กแซ็กท์อย่าง อ้อม พิยดา นั่นเอง และแค่ชื่อ อ้อม ก็การันตีเรื่องฝีมือการแสดงที่ทุกคนให้ผ่าน ซึ่งก็เป็นเรื่องไม่น่าประหลาดใจเมื่อ อ้อม พิยดา ถ่ายทอดบท ปานรุ้ง ได้โดนทุกอณู ทั้งความรัก เศร้า ร้าย ส่ง บัลลังก์เมฆ เป็นละครอีกเรื่องที่ตอนนี้คนดูติดงอมแงม

รวมดาวสาวสยาม รุ่นเก๋า บัลลังก์เมฆ
พี่เบิร์ดร้องเพลงประกอบละครให้อย่างยิ่งใหญ่
บัลลังก์เมฆเดอะมิวสิคัล
ปานรุ้ง เวอร์ชั่นละครเวที
บัลลังก์เมฆ เวอร์ชั่นขึ้นหิ้ง


นางทาส

สุดท้ายกับดราม่าชามโต! ที่กำลังเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ เมื่อ นางทาส ละครพีเรียดระดับตำนานที่มีมาแล้วหลายเวอร์ชั่นไล่ตั้งแต่สมัยเป็นภาพยนตร์ในยุค 2498, 2505 ละครเมื่อ พ.ศ.2524, 2536, 2551 และเพียง 7 ปีผ่านไป ปีหน้า 2559 เราก็จะได้ดู นางทาส เรื่องราวรันทดของนางทาสชื่อ อีเย็น กันอีกครั้ง!โดยกลับมาปัดฝุ่นใหม่อีกครั้งด้วยฝีมือของค่าย ทีวีซีน ภายใต้การกุมบังเหียนของ ปิ่น ณัฐนันท์ แต่! แค่ปล่อยภาพฟิตติ้งนักแสดงออกมาก็โดนจวกเละตั้งแต่ไม่เปิดกล้อง เมื่อบทคุณหลวงเป็นของ ป๋อ ณัฐวุฒิ บท คุณหญิงแย้ม คือ วุ้นเส้น วิริฒิพา บทตัวร้ายสุดๆ อย่าง คุณสาลี่ หวยออกที่ โยเกิร์ต รวีวรรณ (แฟนสาวของดีเจพีเค ปิยะวัฒน์) บท อีเย็น คือ แยม มทิรา และที่เซอร์ไพรส์สุดๆ เมื่อ หยาด หยาดทิพย์ ถูกลดลงมารับบท คุณบุญมี เมียคนที่ 4 ของท่านเจ้าคุณที่ไม่มีบทบาทมากนัก จนเกิดประเด็นร้อนว่า ทีวีซีน แคสต์นักแสดงป่วยไม่สามารถเทียบเวอร์ชั่นเก่าได้เลย ไม่ต้องเทียบไกลถึงเวอร์ชั่นในตำนานอย่าง ลิขิต มลฤดี เอาแค่เวอร์ชั่นปี 2551 กบ ป๊อก ยุ้ย วี ยังเทียบไม่ติด ซึ่งทาง บอสทีวีซีน ปิ่น ณัฐนันท์ ก็ได้ออกมาให้เหตุผลว่านักแสดงหลายคนที่ต้องการไม่มีคิว พร้อมประโยคเด็ด! "นี่ขนาดดูฟรีๆ ยังบ่นกันขนาดนี้" เล่นเอาอารมณ์ขึ้นกันไปทั้งโลกโซเชียล เอาเป็นว่างานนี้ก็อย่าเพิ่งปรามาสฝีมือของทีวีซีนไป เพราะไม่แน่นักแสดงรุ่นใหม่อาจจะสร้างปรากฏการณ์ได้แบบที่ทุกคนคาดไม่ถึง จับตาให้ดีๆ โดยเฉพาะสองสาวรุ่นใหม่ แยม โยเกิร์ต ไม่แน่อาจมีเซอร์ไพรส์ ของไม่ดีจริงคงไม่คว้าบทดีๆ มีสิทธิ์แจ้งเกิดไปครองได้หรอก

นางทาสสดๆ ร้อนๆ โดนจวก!
แยม ป๋อ จะเอาอยู่มั้ย
รอดูและให้กำลังใจ
คุณหญิงแย้ม คุณสาลี่ และท่านเจ้าคุณ
เป็นกำลังใจให้ โยเกิร์ตด้วยนะคะพี่ๆ
อีเย็น ผ่านฝีมือ ตุ๋ย มลฤดี คือที่สุดของที่สุด
นางทาสเวอร์ชั่นนี้สร้างความประทับใจ

นี่แค่เพียงน้ำจิ้มกับละครรีเมค เพราะยังมีอีกหลายๆ เรื่องที่ทุกช่องต่างเข็นออกมาเสิร์ฟบนหน้าจอทีวี งานนี้ให้คนดูเป็นคนตัดสินดีกว่าว่าใครจะเกิด ใครจะดับ แต่ท่องจำเอาไว้ รีเมคดี ทำดี คนชื่นชม แต่ถ้าซื้อบทประพันธ์อมตะมายำเละ แคสต์นักแสดงป่วยๆ บางทีก็ไม่ควรกลับมารีเมคให้คนด่าจริงไหม???

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้