ไลฟ์สไตล์
100 year

ผบ.ทบ.สั่งพักราชการ 'พล.ท.มนัส' หลังโดนค้ามนุษย์

ไทยรัฐออนไลน์
2 มิ.ย. 2558 17:37 น.
SHARE

"อุดมเดช" เผยสั่งพักราชการ "พล.ท.มนัส" แล้ว ยันไม่ปกป้อง หลัง ตร.ออกหมายจับข้อหาค้ามนุษย์ เหตุพบพิรุธเส้นทางการเงิน เตรียมสาวต่อผู้บงการยันฟันไม่เลี้ยง...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 2 มิ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และผบ.ทบ. กล่าวถึงกรณีการจับกุมพล.ท.มนัส คงแป้น ในข้อหาเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์โรฮีนจาว่า ทางกองทัพบกเองได้ให้การสนับสนุนทางตำรวจอย่างเต็มที่ รวมถึงมีการออกหมายจับ แต่ทาง พล.ท.มนัสเอง ก็มีสิทธิ์ที่จะรวบรวมข้อมูลหลักฐานเพื่อชี้แจง ต้องให้โอกาส และความเป็นธรรมกับพล.ท.มนัสด้วย ซึ่งจากข้อมูลหลักฐานที่ตำรวจมีจนถึงขั้นออกหมายจับ คงมีความชัดเจนในระดับหนึ่ง

ข่าวแนะนำ

พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า ในส่วนที่ พล.ท.มนัส เกี่ยวข้องในฐานะกำลังพลของกองทัพบกนั้น ตนได้สั่งตั้งคณะกรรมการเพื่อสอบสวนข้อเท็จจริง โดย พล.ท.ปราการ ชลยุทธ แม่ทัพภาคที่ 4 จะเป็นผู้ดำเนินการสอบสวน เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติม ทางกองทัพเองไม่ได้นิ่งนอนใจ แม้ว่าจะทราบข้อมูลบางส่วนเเล้ว เเต่ก็ต้องรอความชัดเจนจากทางตำรวจด้วย

"ยืนยันกองทัพบกจะไม่ปกป้องคนในกองทัพที่กระทำความผิด และจะลงโทษโดยเด็ดขาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งคดีนี้ เป็นเรื่องที่อยู่ในความสนใจของต่างประเทศ แต่ขณะนี้ก็ต้องให้โอกาส เพื่อหาข้อมูลและนำมาชี้แจงต่อไป" ผบ.ทบ.กล่าว

เมื่อถามว่า มีการสั่งพักราชการแล้วหรือไม่ พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า ได้ดำเนินการตามขั้นตอนเเล้ว เมื่อถูกออกหมายจับ ระเบียบของกองทัพบกสามารถจะดำเนินการได้ โดยการพักราชการนั้น จะทำในคดีใหญ่ๆ จากนั้นก็รอผลสอบสวน อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการขยายผลไปถึงบุคคลอื่น แต่ พล.ท.มนัส น่าจะมีความรู้จัก หรือเชื่อมโยงไปยังบุคคลที่ถูกชี้ชัดว่ากระทำความผิด เพราะจากการตรวจสอบเส้นทางการเงินพบว่า เป็นไปได้ คงต้องรอสืบข้อมูลกันต่อไป

"กองทัพมีกำลังพลตั้ง 2.7 แสนนาย ส่วนใหญ่เป็นคนดีทั้งหมด ทำงานด้วยความเหน็ดเหนื่อย แต่ในกองทัพก็คงจะมีทั้งคนดี และไม่ดี ผมยืนยันว่าตั้งใจทำงาน ไม่อย่างนั้นเราคงไม่รักษาสภาพเช่นนี้ได้ กองทัพดำรงอยู่ได้ด้วยการมีคนดีเป็นส่วนใหญ่" พล.อ.อุดมเดชกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขบวนการค้ามนุษย์อุดมเดช สีตบุตรรมช.กลาโหมและผบ.ทบ.มนัส คงแป้นหมายจับค้ามนุษย์ปราการ ชลยุทธแม่ทัพภาคที่4ตั้งกรรมการสอบสวนข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมืองโรฮีนจาโรฮิงญาการค้ามนุษย์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 01:10 น.