วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถึงคราวรื้อ! อำลากำแพงกุญแจปารีส สะพานผนึกรักเหนือแม่น้ำเซน

ทางการกรุงปารีส ดำเนินการทำลายกำแพงแม่กุญแจบนสะพานปงเดซาร์ ที่ใช้ข้ามแม่น้ำเซน หลังจากเกรงว่าน้ำหนักของแม่กุญแจจะทำให้สะพานรับน้ำหนักไม่ไหว โดยได้ใช้เครนยกออก ก่อนที่จะนำกระจกโพลิเมอร์ไปติดตั้งแทนในสิ้นปีนี้...

การที่คู่รักได้มาล็อกแม่กุญแจที่สะพานปงเดซาร์ (Pont des Arts) ที่ตั้งอยู่ในกลางกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส แล้วโยนลูกกุญแจลงไปในแม่น้ำเซนนั้น ถือเป็นสิ่งที่คู่รักเกือบทุกคู่จะต้องทำเมื่อมาถึงปารีส อย่างไรก็ตาม เมื่อแม่กุญแจจำนวนหนึ่งล้านอันนั้นมีน้ำหนักรวมกว่า 45 ตัน ก็แน่นอนว่าเมื่อมีคนมาล็อกมากขึ้น จะทำให้สะพานรับน้ำหนักไม่ไหวแน่ 

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.2558 ที่ผ่านมา ทางการของกรุงปารีส ได้มีคำสั่งให้ทำลายกำแพงแม่กุญแจ (Paris Love Locks) อันเป็นสถานที่เก็บความทรงจำของบรรดาคู่รักจากทั่วทุกมุมโลกลง โดยคนงานได้ลงมือใช้อุปกรณ์ตัดแม่กุญแจนับแสนอัน ออกจากโครงลวดเหล็กที่อยู่บนราวสะพานปงเดซาร์ โดยใช้รถเครนและล้อเข็น เพื่อลากเอาชิ้นส่วนของกำแพงแม่กุญแจออกมา หลังจากนั้นจึงจะมีการปรับปรุงใหม่ ด้วยการติดภาพวาดศิลปะบาทวิถี (Street Arts) เข้าไปที่ตัวโครงลวดเหล็กแทน แล้วจึงนำติดกระจกโพลิเมอร์ทนความร้อนเข้าไปติดทับภายในสิ้นปี 2558 นี้

"ตอนแรกพวกเราก็คิดว่าจะมาล็อกแม่กุญแจที่กำแพงนี้ แต่มันกลับสายไปเสียแล้ว มันกลายเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายซะแล้วล่ะ" เคธี่ โฮมิเนจ นักท่องเที่ยวจากสหรัฐอเมริกา กล่าวกับนักข่าวของรอยเตอร์

"พวกเราจะแอบเอาแม่กุญแจไปล็อกที่ปลายสะพานดีกว่า จะได้ไม่มีใครเห็น" เพื่อนของเคธี่ กล่าวเสริม

แม้ว่าทางกรุงปารีสจะมีการรณรงค์ให้นักท่องเที่ยว ใช้การถ่ายรูปเซลฟี่กับสะพานปงเดซาร์แทนที่จะล็อกแม่กุญแจเข้าไป แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ และนั่นก็ทำให้ทางปารีสต้องรื้อกำแพงกุญแจเหล่านี้ทิ้ง เพื่อเป็นการแก้ปัญหา


"มันถึงเวลาที่กำแพงแม่กุญแจต้องไป เพราะนอกจากที่พวกมันจะทำลายสุนทรียภาพในการชมสะพานแล้ว กำแพงนี้ก็ยังเป็นอันตรายต่อคนขับรถบนท้องถนนที่ใช้สะพานนี้ด้วย" รองนายกเทศมนตรีของปารีส บรูโน่ จูเลียด (Bruno Julliard) กล่าวถึงเรื่องการรื้อถอนกำแพงแม่กุญแจที่อยู่คู่กับสะพานปงเดซาร์ ออกในวันที่ 1 มิถุนายน 2558 ที่ผ่านมา


ด้านเว็บไซต์ Mashable รายงานว่า อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าตัวแม่กุญแจจะถูกรื้อออกไป คู่รักก็ไม่ต้องเป็นห่วงว่าความรักจะสั่นคลอน เพราะตัวลูกกุญแจซึ่งเป็นตัวแทนแห่งความรักที่พวกเขาโยนลงไปนั้น จะยังคงอยู่ใต้ผิวน้ำของแม่น้ำเซนตลอดไป

ไม่รู้ว่าโละกำแพงแม่กุญแจผนึกรักนี่ไปแล้ว จะมีคู่รักคู่ใดเลิกร้างหย่าขาดกันไปหรือไม่ แต่ที่แน่บนสะพานโล่งตามาก.

ที่มา : BBC

ทางการกรุงปารีส ดำเนินการทำลายกำแพงแม่กุญแจบนสะพานปงเดซาร์ ที่ใช้ข้ามแม่น้ำเซน หลังจากเกรงว่าน้ำหนักของแม่กุญแจจะทำให้สะพานรับน้ำหนักไม่ไหว โดยได้ใช้เครนยกออก ก่อนที่จะนำกระจกโพลิเมอร์ไปติดตั้งแทนในสิ้นปีนี้... 2 มิ.ย. 2558 14:48 3 มิ.ย. 2558 07:50 ไทยรัฐ