วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ม.รังสิต จี้ ตร.จับมือยิง นศ. หนุน ม.44 จัดระเบียบร้านเหล้ารอบมหา’ลัย

ประชุมจัดระเบียบร้านเหล้ารอบ ม.รังสิต 'ดร.อาทิตย์' เรียกร้องจี้ ตร. เร่งจับคนร้าย ชี้เป็นคดีอุกฉกรรจ์ พร้อมตั้งด่านตรวจแอลกอฮอล์ทุกคืน หนุน ม.44 ปิดสถานบันเทิงในหมู่บ้าน ... 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 มิ.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อาคารตึก 1 ห้องประชุมชั้น 8 ภายในมหาวิทยาลัยรังสิต อ.เมือง จ.ปทุมธานี นายพงศธร สัจจชลพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี, ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดี ม.รังสิต พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายงานตำรวจ, สรรพสามิต และเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น เข้าร่วมประชุมวางแผน หามาตรการจัดระเบียบร้านเหล้าโดยรอบมหาวิทยาลัย โรงเรียน และเขตชุมชน เพื่อหาข้อยุติในการกำหนดควบคุมการเปิดให้บริการกับร้านเหล้า ร้านอาหารที่เปิดเกินเวลา จากที่กำหนดไว้

โดยทางมหาวิทยาลัยรังสิต ได้เรียกร้องขอให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมีการจัดระเบียบ และจับกุมกับบรรดาร้านเหล้า ร้านอาหารที่เปิดให้ขายสุราเกินกำหนดเวลา ให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดกฎหมายในเวลาการเปิดให้บริการขายสุรา เพื่อป้องกันการเกิดเหตุร้ายในเวลากลางคืน ซึ่งหลังจากที่เกิดเหตุ มีนักศึกษา นักกีฬาฟุตบอล ม.รังสิต 4 คน ไปเลี้ยงฉลองปิดเลค หลังจากที่เหน็ดเหนื่อยซ้อมและแข่งขันมาทั้งปี ที่ร้านบังกะโล จากนั้นไปต่อที่ร้านเดอะบ็อกซ์ และถูกก่อเหตุชักปืนยิงใส่จนเป็นเหตุให้นักศึกษาเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ

ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ กล่าวเปิดเผยว่า หลังจากเกิดเหตุกับนักศึกษา ม.รังสิต จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บดังกล่าว จึงต้องการดูแลจัดระเบียบร้านเหล้าที่เปิดให้บริการอยู่โดยรอบสถานศึกษา ซึ่งต้องการเรียกร้องดังนี้ คือ 1. ขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจจับตัวคนร้าย มาดำเนินคดีโดยเร็ว นี่คือคดีอุกฉกรรจ์ ไม่ใช่อาชญากรรมปกติ มีการขับรถไล่ล่า ทำร้ายถึงแก่ชีวิต ทั้งที่ไม่ได้มีเรื่องทะเลาะวิวาทใดๆต่อกันมาก่อน 2. ขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ฝ่ายปกครอง ตั้งด่านตรวจแอลกอฮอล์ในหมู่บ้านเมืองเอกทุกคืน ใครเกินค่ามาตรฐาน ส่งศาลลงโทษตามกฎหมายที่ปรับใหม่ คือ โทษจำคุก 1 เดือน ไม่รอลงอาญา ปรับ 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 3. ขอให้ดำเนินคดีกับเจ้าของ หรือผู้บริหารสถานบันเทิง ที่เปิดเกินเวลา ฝ่าฝืนกฎหมาย 4. ขอให้เรียกร้องไปยัง คสช.ให้ใช้กฎหมายมาตรา 44 ปิดสถานบันเทิงในหมู่บ้านเมืองเอกทั้งหมด เพราะหมู่บ้านเมืองเอกแห่งนี้ ควรจะเป็นสถานที่บ่มเพาะต้นกล้าแห่งปัญญา ไม่ใช่สถานที่แห่งความโง่เขลา และถูกมอมเมาด้วยอบายมุข พวกเขาควรจะได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ทำให้เขาค้นพบศักยภาพของตนเอง พัฒนาขีดความสามารถ ไปพร้อมกับความรับผิดชอบต่อสังคม พวกเขาจะต้องเป็นกำลังสำคัญของครอบครัวในวันข้างหน้า และเป็นอนาคตของประเทศชาติ

ส่วนเรื่องคดี ด้าน พ.ต.อ.อำนาจ จันทร์เจริญ รอง ผบก.จว.ปทุมธานี ได้เร่งดำเนินการสืบสวนเพื่อหาตัวผู้ก่อเหตุ โดยได้มีการตรวจสอบหาหลักฐานจากกล้องวงจรปิดบริเวณใกล้เคียงที่เกิดเหตุ และสอบสวนหาพยานที่คาดว่าเห็นผู้ต้องสงสัย ซึ่งเบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สามารถควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย จำนวน 3 คน ซึ่งมีรูปร่างลักษณะคล้ายกันกับบุคคลที่อยู่ในร้านเหล้า แต่สอบสวนให้การว่าไม่เกี่ยวข้อง จึงได้ปล่อยตัวไป และขณะนี้ได้ขอหมายจับจากศาลธัญบุรี ออกหมายจับบุคคลตามภาพจากกล้องวงจรปิด อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนได้กระจายกำลังออกเป็นทีม เพื่อติดตามตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

ประชุมจัดระเบียบร้านเหล้ารอบ ม.รังสิต 'ดร.อาทิตย์' เรียกร้องจี้ ตร. เร่งจับคนร้าย ชี้เป็นคดีอุกฉกรรจ์ พร้อมตั้งด่านตรวจแอลกอฮอล์ทุกคืน หนุน ม.44 ปิดสถานบันเทิงในหมู่บ้าน ... 2 มิ.ย. 2558 14:42 2 มิ.ย. 2558 16:39 ไทยรัฐ