สนช.รับไม้คดีถอดถอน เริ่มสอยอดีต 248 ส.ส. 26 มิ.ย.

ข่าว

  สนช.รับไม้คดีถอดถอน เริ่มสอยอดีต 248 ส.ส. 26 มิ.ย.

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 มิ.ย. 2558 18:29 น.

   สนช.รับไม้คดีถอดถอน อดีต 248 ส.ส. แก้ รธน. ที่มา ส.ว.มิชอบ เริ่มกระบวนการสอย 26 มิ.ย. วางแนวทางพิจารณาคดี ยึดตามคดีสอย 38 อดีต ส.ว.

   วันที่ 2 มิ.ย. 58 ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แถลงว่า หลังจากที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ส่งสำนวนคดีถอดถอนอดีต ส.ส. 248 คน กรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรื่องที่มา ส.ว.โดยไม่ชอบมาให้ สนช.ดำเนินการถอดถอนนั้น ตนได้ตรวจสอบคำร้องแล้วเห็นว่า มีความถูกต้องจึงรับเรื่องไว้พิจารณา พร้อมกำหนดการประชุม สนช. เพื่อพิจารณาคดีนัดแรกในวันที่ 26 มิ.ย. เพื่อกำหนดวันแถลงเปิดคดี และได้ส่งสำเนาคำร้องของ ป.ป.ช. ให้สมาชิก สนช.และผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 248 คน ทราบล่วงหน้า 15 วันแล้ว โดยแบ่งกลุ่มการพิจารณาตามฐานความผิดเป็น 3-4 กลุ่ม ซึ่งแนวทางการพิจารณาคดีของ สนช. จะยึดแนวทางเดียวกับการพิจารณาคดีถอดถอนอดีต 38 ส.ว. อย่างไรก็ตาม ยังไม่สามารถกำหนดระยะเวลาการพิจารณาคดีได้ขึ้นอยู่กับผู้กล่าวหาจะต่อสู้คดีเป็นแบบรวมกลุ่ม หรือรายบุคคล ส่วนกรณีการเสียบบัตรแทนกันไม่มีอยู่ในสำนวน เนื่องจาก ป.ป.ช.แยกสำนวนออกไปเป็นคดีอาญาต่างหาก

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ใครสั่งของ?! หนุ่มโพสต์คลิป มาตามเก็บพัสดุ จ่าหน้าซองส่งบ้านร้าง ไม่มีคนรับ
   03:17

   ใครสั่งของ?! หนุ่มโพสต์คลิป มาตามเก็บพัสดุ จ่าหน้าซองส่งบ้านร้าง ไม่มีคนรับ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 15:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์