ไลฟ์สไตล์
100 year

สนช.รับไม้คดีถอดถอน เริ่มสอยอดีต 248 ส.ส. 26 มิ.ย.

ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2558 18:29 น.
SHARE

สนช.รับไม้คดีถอดถอน อดีต 248 ส.ส. แก้ รธน. ที่มา ส.ว.มิชอบ เริ่มกระบวนการสอย 26 มิ.ย. วางแนวทางพิจารณาคดี ยึดตามคดีสอย 38 อดีต ส.ว.

วันที่ 2 มิ.ย. 58 ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แถลงว่า หลังจากที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้ส่งสำนวนคดีถอดถอนอดีต ส.ส. 248 คน กรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรื่องที่มา ส.ว.โดยไม่ชอบมาให้ สนช.ดำเนินการถอดถอนนั้น ตนได้ตรวจสอบคำร้องแล้วเห็นว่า มีความถูกต้องจึงรับเรื่องไว้พิจารณา พร้อมกำหนดการประชุม สนช. เพื่อพิจารณาคดีนัดแรกในวันที่ 26 มิ.ย. เพื่อกำหนดวันแถลงเปิดคดี และได้ส่งสำเนาคำร้องของ ป.ป.ช. ให้สมาชิก สนช.และผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 248 คน ทราบล่วงหน้า 15 วันแล้ว โดยแบ่งกลุ่มการพิจารณาตามฐานความผิดเป็น 3-4 กลุ่ม ซึ่งแนวทางการพิจารณาคดีของ สนช. จะยึดแนวทางเดียวกับการพิจารณาคดีถอดถอนอดีต 38 ส.ว. อย่างไรก็ตาม ยังไม่สามารถกำหนดระยะเวลาการพิจารณาคดีได้ขึ้นอยู่กับผู้กล่าวหาจะต่อสู้คดีเป็นแบบรวมกลุ่ม หรือรายบุคคล ส่วนกรณีการเสียบบัตรแทนกันไม่มีอยู่ในสำนวน เนื่องจาก ป.ป.ช.แยกสำนวนออกไปเป็นคดีอาญาต่างหาก

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สนช.สอย248 อดีตส.ส.แก้รธน.ที่มาส.ว.มิชอบ26มิ.ย.พรเพชร วิชิตชลชัยประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติป.ป.ช.เสียบบัตรแทนกันข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 16:01 น.