ข่าว

วิดีโอ

ข้าวพาร์บอยล์ เพิ่มคุณค่าอาหาร

โดย ดอกสะแบง

ข้าว...เป็นสินค้าเกษตรที่สำคัญของไทย และอาหารใช้ในการบริโภคกันแทบทั่วทั้งโลก...

ซึ่ง...ตามกระบวนโดยการ เอาข้าวเปลือกมากะเทาะเปลือกออกให้ได้เนื้อในเป็นข้าวกล้อง แล้วจึงนำมา ผ่านการขัดสี อีกครั้ง เพื่อให้เมล็ดข้าวขาวสวย...และ นุ่มอร่อยเมื่อนำมาหุงต้ม...

ค่าของความสวย...มันได้ทำลายคุณค่าทางอาหารและเกลือแร่ ต่างๆ อย่างเช่น โปรตีน ไขมัน เส้นใยหยาบ เถ้าและเส้นใยอาหารให้หลุดไปกับ เยื่อหุ้มเมล็ด รำและจมูกข้าว...

...เพื่อลดความสูญเสียในกระบวนการผลิตและตรึงเอาสิ่งที่มีคุณประโยชน์ต่างๆ ให้ยังคงอยู่ในเมล็ดข้าว หรือไม่หากจะเสียไปบ้างก็ให้น้อยที่สุด จึงมีการนำข้าวเปลือกมานึ่งแล้วอบแห้งแล้วค่อยนำไปปอกเปลือก อันเป็น ภูมิปัญญาชาวบ้านอีสาน ที่อยู่ในกลุ่มของข้าวฮาง...

ปัจจุบันวิทยาการก้าวหน้า...มีเทคโนโลยีสมัยใหม่ทำเป็น ข้าวพาร์บอยล์ (Parboiled rice) โดยทำให้ สารอาหารประเภทวิตามินและแร่ธาตุบางชนิดในข้าวสูงขึ้น และข้าวประเภทนี้ก็เป็นสินค้าส่งออกปีละหลายล้านตัน

อย่างไรก็ตาม....ข้าวพาร์บอยล์ก็มีจุดด้อยเช่นกันคือจะมีสีเหลืองอ่อนและจะมีสีเข้มมากขึ้นเมื่อระยะเวลาการเก็บรักษายาวนาน ประเด็นนี้จึง เป็นปัญหาค้างคาแก่ผู้ประกอบการส่งออกข้าว...

ทั้งนี้...เพราะ กระบวนการผลิตเกิดปฏิกิริยาเมลลาร์ดระหว่างกรดอะมิโนไลซีน และไกลซีนกับน้ำตาลรีดิวส์ในข้าวพาร์บอยล์เกิดสารน้ำตาลในกลุ่ม 5-hydroxymethyl-2-furaldehyde (HMF) และฟูโรซีน

...อีกทั้งการแตกตัวของโมเลกุลสตาร์ชเกิดน้ำตาลรีดิวส์ เป็นผลให้ข้าวพาร์บอยล์จะเกิดปฏิกิริยาเมลลาร์ดต่อเนื่องในระหว่างการเก็บรักษาด้วย...เมล็ดข้าวจึงเหลืองเข้มขึ้นเรื่อยๆ

และ...ลักษณะเนื้อสัมผัสมีความแข็งกว่าข้าวสารโดยทั่วๆไปและกลิ่นเฉพาะตัวของเมล็ดข้าวไม่เป็นที่ชวนรับประทาน...ผู้บริโภคภายในบ้านเราจึงเบือนหน้า

แต่ก็ไม่สิ้นไร้ไม้ตอก...ข้าวชนิดนี้กลับเป็นที่ถูกใจกับชนแถบตะวันออกกลางและแอฟริกา จึงเป็นประเทศคู่ค้า ปีหนึ่งมากกว่า 2.6 หมื่นล้านบาท...!!

การพัฒนาคุณภาพข้าวไทยมิได้หยุดยั้งเพียงแค่นี้ นักวิชาการของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ทำการวิจัยและพัฒนาต่อยอดข้าวพาร์บอยล์ให้มีสีสันที่น่ารับประทาน และคุณค่าทางอาหารสูงขึ้น

...เป็น ผลิตภัณฑ์ระดับพรีเมียม สำหรับตลาดบน ซึ่งมี ศักยภาพการซื้อ–ขายได้ราคากว่าตลาดทั่วไป...!!

ดอกสะแบง

2 มิ.ย. 2558 12:47 2 มิ.ย. 2558 12:47 ไทยรัฐ