ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ข้าวพาร์บอยล์ เพิ่มคุณค่าอาหาร

  ดอกสะแบง3 มิ.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ข้าว...เป็นสินค้าเกษตรที่สำคัญของไทย และอาหารใช้ในการบริโภคกันแทบทั่วทั้งโลก...

  ซึ่ง...ตามกระบวนโดยการ เอาข้าวเปลือกมากะเทาะเปลือกออกให้ได้เนื้อในเป็นข้าวกล้อง แล้วจึงนำมา ผ่านการขัดสี อีกครั้ง เพื่อให้เมล็ดข้าวขาวสวย...และ นุ่มอร่อยเมื่อนำมาหุงต้ม...

  ค่าของความสวย...มันได้ทำลายคุณค่าทางอาหารและเกลือแร่ ต่างๆ อย่างเช่น โปรตีน ไขมัน เส้นใยหยาบ เถ้าและเส้นใยอาหารให้หลุดไปกับ เยื่อหุ้มเมล็ด รำและจมูกข้าว...

  ...เพื่อลดความสูญเสียในกระบวนการผลิตและตรึงเอาสิ่งที่มีคุณประโยชน์ต่างๆ ให้ยังคงอยู่ในเมล็ดข้าว หรือไม่หากจะเสียไปบ้างก็ให้น้อยที่สุด จึงมีการนำข้าวเปลือกมานึ่งแล้วอบแห้งแล้วค่อยนำไปปอกเปลือก อันเป็น ภูมิปัญญาชาวบ้านอีสาน ที่อยู่ในกลุ่มของข้าวฮาง...

  ปัจจุบันวิทยาการก้าวหน้า...มีเทคโนโลยีสมัยใหม่ทำเป็น ข้าวพาร์บอยล์ (Parboiled rice) โดยทำให้ สารอาหารประเภทวิตามินและแร่ธาตุบางชนิดในข้าวสูงขึ้น และข้าวประเภทนี้ก็เป็นสินค้าส่งออกปีละหลายล้านตัน

  อย่างไรก็ตาม....ข้าวพาร์บอยล์ก็มีจุดด้อยเช่นกันคือจะมีสีเหลืองอ่อนและจะมีสีเข้มมากขึ้นเมื่อระยะเวลาการเก็บรักษายาวนาน ประเด็นนี้จึง เป็นปัญหาค้างคาแก่ผู้ประกอบการส่งออกข้าว...

  ทั้งนี้...เพราะ กระบวนการผลิตเกิดปฏิกิริยาเมลลาร์ดระหว่างกรดอะมิโนไลซีน และไกลซีนกับน้ำตาลรีดิวส์ในข้าวพาร์บอยล์เกิดสารน้ำตาลในกลุ่ม 5-hydroxymethyl-2-furaldehyde (HMF) และฟูโรซีน

  ...อีกทั้งการแตกตัวของโมเลกุลสตาร์ชเกิดน้ำตาลรีดิวส์ เป็นผลให้ข้าวพาร์บอยล์จะเกิดปฏิกิริยาเมลลาร์ดต่อเนื่องในระหว่างการเก็บรักษาด้วย...เมล็ดข้าวจึงเหลืองเข้มขึ้นเรื่อยๆ

  และ...ลักษณะเนื้อสัมผัสมีความแข็งกว่าข้าวสารโดยทั่วๆไปและกลิ่นเฉพาะตัวของเมล็ดข้าวไม่เป็นที่ชวนรับประทาน...ผู้บริโภคภายในบ้านเราจึงเบือนหน้า

  แต่ก็ไม่สิ้นไร้ไม้ตอก...ข้าวชนิดนี้กลับเป็นที่ถูกใจกับชนแถบตะวันออกกลางและแอฟริกา จึงเป็นประเทศคู่ค้า ปีหนึ่งมากกว่า 2.6 หมื่นล้านบาท...!!

  การพัฒนาคุณภาพข้าวไทยมิได้หยุดยั้งเพียงแค่นี้ นักวิชาการของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ทำการวิจัยและพัฒนาต่อยอดข้าวพาร์บอยล์ให้มีสีสันที่น่ารับประทาน และคุณค่าทางอาหารสูงขึ้น

  ...เป็น ผลิตภัณฑ์ระดับพรีเมียม สำหรับตลาดบน ซึ่งมี ศักยภาพการซื้อ–ขายได้ราคากว่าตลาดทั่วไป...!!

  ดอกสะแบง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข้าวพาร์บอยล์ดอกสะแบงสินค้าเกษตรโปรตีนไขมันเส้นใยหยาบการผลิตวิตามินไทยรัฐฉบับพิมพ์หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดิน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 14:59 น.