'กอบกาญจน์' ลุ้นดันมวยไทยลุยมาเลย์เกมส์

ข่าว

'กอบกาญจน์' ลุ้นดันมวยไทยลุยมาเลย์เกมส์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 มิ.ย. 2558 13:30 น.

  รัฐมนตรีกีฬา กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ผลักดันมวยไทยเต็มที่ หวังบรรจุแข่งในซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่มาเลเซีย อีก 2 ปีข้างหน้า ส่งหนังสือถึงมาเลเซีย เรียบร้อย และระหว่างร่วมพิธีเปิดซีเกมส์ ที่สิงคโปร์ จะคุยกับรัฐมนตรีกีฬาของมาเลเซีย ขณะที่โอลิมปิกไทย ให้อิฟม่าประสานมาเลเซีย ในการผลักดันกีฬานี้เข้าซีเกมส์ก่อน หากเจ้าภาพโอเค โอลิมปิกไทยพร้อมผลักดันเข้าที่ประชุมสหพันธ์ซีเกมส์...

  “บิ๊กอ๊อด” พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า ตามที่ได้รับการประสานขอความร่วมมือจากนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อขอให้ช่วยผลักดันกีฬา “มวยไทย” บรรจุเข้าแข่งขันในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่ประเทศมาเลเซียจะเป็นเจ้าภาพในอีก 2 ปีข้างหน้านั้น ขอยืนยันอีกครั้งว่าโอลิมปิกไทยไม่มีปัญหาแต่อย่างใดและพร้อมให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่

  อย่างไรก็ตาม อยากให้ทุกฝ่ายเข้าใจถึงหลักการและแนวทางที่ตรงกัน เวลานี้อยากให้สมาคมมวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ที่มี ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ เป็นนายกสมาคม และควบตำแหน่งประธานสหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ (อิฟม่า) อยู่ด้วย ประสานงานโดยตรงกับสมาคมมวยไทยของมาเลเซีย เพื่อหารือและร้องขอไปก่อน เพราะเป็นเรื่องที่อิฟม่าจะต้องดำเนินการพัฒนากีฬา “มวยไทย” อยู่แล้ว ซึ่งหากมาเลเซียตกลงตามที่อิฟม่า และสมาคมมวยไทยสมัครเล่นฯของไทยร้องขอไป คณะกรรมการโอลิมปิกฯ ก็พร้อมดำเนินการในขั้นตอนต่อไปคือผลักดันเข้าขอความเห็นชอบจากที่ประชุมสหพันธ์ซีเกมส์ต่อไป

  ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศ ไทยฯ กล่าวต่อว่า ปัญหาเรื่องชื่อ “มวย” กับ “มวยไทย” ในอาเซียน มี 4 ชาติไม่ยอมรับและคัดค้านมาตลอด ได้แก่ ลาว, พม่า, กัมพูชา และเวียดนาม โดยทุกชาติอ้างว่าแต่ละชาติก็มีมวยของตัวเองเช่นกัน ซึ่งตนเห็นว่าทั่วโลกเวลานี้เรียก “มวยไทย” หมด ดังนั้นการจะแก้ไขปัญหานี้จะต้องใช้วิธีการให้ระดับนานา ชาติทั่วโลกกดดันชาติเหล่านี้เพื่อยอมรับกีฬา “มวยไทย” หากทำได้สำเร็จก็จะแก้ไขปัญหาระยะยาวได้

  ขณะที่นางกอบกาญจน์ เปิดเผยว่า หวังว่าการเดินทางไปร่วมพิธีเปิดซีเกมส์ ครั้งที่ 28 ที่ประเทศสิงคโปร์ ในวันที่ 5 มิ.ย.นี้ จะได้พบกับรัฐมนตรีกีฬาของมาเลเซีย เพื่อจะได้หารือผลักดันมวยไทยเข้าแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ซึ่งเบื้องต้นกระทรวงส่งหนังสือไปถึงมาเลเซียแล้วด้วยเช่นกัน เรื่องนี้สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) ก็ให้การสนับสนุน “มวยไทย” เช่นกัน จึงหวังว่าในซีเกมส์อีก 2 ปีข้างหน้า “มวยไทย” จะได้รับการบรรจุเข้าแข่งขัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์