ไพบูลย์ ยึด ผลโพล ต้องปฏิรูปให้เสร็จก่อนเลือกตั้ง

ข่าว

  ไพบูลย์ ยึด ผลโพล ต้องปฏิรูปให้เสร็จก่อนเลือกตั้ง

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 มิ.ย. 2558 13:30 น.

   นายไพบูลย์ นิติตะวัน คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ยึดผลโพล ย้ำ ต้องปฏิรูปให้เสร็จก่อน ลต. ท้า คนเห็นต่างโหวตไม่รับร่าง รธน. หากเร่งจัดเลือกตั้งเกินไป หวั่น ซ้ำรอยปี 50

   วันที่ 2 มิ.ย. ที่รัฐสภา นายไพบูลย์ นิติตะวัน คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวถึงกรณีผลสำรวจความเห็นของประชาชน เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมาของนิด้าโพล และกรุงเทพโพลล์ ที่ประชาชนต้องการให้มีการปฏิรูปประเทศให้เสร็จเรียบร้อยก่อน แล้วค่อยจัดการเลือกตั้ง ที่ 68.56% และ 61.1% ตามลำดับว่า ผลสำรวจของทั้งสองโพลสอดคล้องกับที่ตนรับฟังเสียงของประชาชนมา จึงได้เปิดประเด็นนี้ ว่า ควรให้มีบทบัญญัติในกรณีนี้ไว้ในบทเฉพาะกาลแนบท้ายของร่างรัฐธรรมนูญ ในมาตรา 308 ที่บัญญัติสรุปได้ ว่า "ควรต้องปฏิรูปประเทศ บริหารเศรษฐกิจ สังคมให้เสร็จสิ้น มั่นคงเสียก่อน แล้วจึงค่อยจัดการเลือกตั้ง"

   นายไพบูลย์ กล่าวต่อว่า จึงหวังว่า ร่างรัฐธรรมนูญนี้ควรต่องแก้ไขเพิ่มเติมในบทเฉพาะกาล ให้เป็นไปตามความเห็นของประชาชนส่วนใหญ่ ที่อยากให้ คสช. และครม.ดูแล แก้ไขปัญหา และจัดการปฏิรูปประเทศให้เรียบร้อยก่อน จึงค่อยกำหนดวันเลือกตั้ง ไม่ใช่เร่งร่างรัฐธรรมนูญให้เสร็จ เพื่อประกาศใช้และรีบจัดการเลือกตั้งเหมือน ปี 2550 แล้วทุกอย่างก็จะกลับมาสู่วังวนการเมืองเหมือนเดิม คือ การเมืองที่สร้างปัญหา โดยหาคนรับผิดชอบไม่ได้ ส่วนผู้ที่เห็นต่าง ก็ขอให้ไปใช้สิทธิในการทำประชามติ โดยไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้แทน เพราะส่วนตัวเชื่อว่า ประชาชนเสียงส่วนใหญ่ของประเทศไทยจะเห็นด้วยกับการปฏิรูปประเทศให้เสร็จก่อน แล้วค่อยจัดการเลือกตั้ง โดยสะท้อนผ่านการใช้สิทธิโหวตผ่านร่างรัฐธรรมนูญนี้แน่นอน

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 00:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์