วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สมบัติ ลั่น รับไม่ได้รธน. ตั้ง รบ.ผสม ยอมถอยตั้งนายกฯคนนอกได้

สมบัติ ลั่น รับไม่ได้รธน. ตั้ง รบ.ผสม ยอมถอยตั้งนายกฯคนนอกได้

  • Share:

“สมบัติ” ลั่น รับไม่ได้ร่างรธน.ให้มีรัฐบาลผสมบริหารประเทศ ยอมถอยให้มีนายกฯคนนอกได้ในช่วงวิกฤติ แต่ต้องใส่ไว้ในบทเฉพาะกาล 2 กมธ. จี้หั่น รธน.เหลือ 118 มาตรา

วันที่ 2 มิ.ย. ที่รัฐสภา นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ ประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปการเมืองสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวว่า ประเด็นที่ กมธ.ปฏิรูปการเมือง และ กมธ.ปฏิรูปกฎหมาย และกระบวนการยุติธรรม จะไปชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 4 มิ.ย. เพื่อให้ทบทวนร่างรัฐธรรมนูญ คือ การขอให้จัดทำร่างรัฐธรรมนูญที่สั้น กระชับ ตามหลักสากล โดยตัดรัฐธรรมนูญเหลือ 118 มาตรา ตามที่ กมธ.ทั้งสองคณะเสนอไป ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ให้ไปส่งในกฎหมายลูก เช่น เรื่องระบบรัฐสภาและที่มา ส.ว. ควรระบุว่า มีที่มาอย่างไรเท่านั้น ส่วนจำนวน ส.ส.และ ส.ว.ให้ไปใส่ในกฎหมายลูกแทน เพราะในอนาคตหากมีการแก้ไข ก็ไปแก้ไขในกฎหมายลูกได้ไม่ต้องแก้รัฐธรรมนูญ เพื่อให้รัฐธรรมนูญอยู่ได้นาน 50-100 ปี

นายสมบัติ กล่าวว่า ส่วนเนื้อหาที่ขอให้ กมธ.ยกร่างฯทบทวน ส่วนใหญ่เป็นเรื่องโครงสร้างการเมือง โดยเฉพาะเรื่องการมีรัฐบาลผสมที่ทำให้ประเทศอ่อนแอ แก้ปัญหาอะไรไม่ได้ อยากให้ กมธ.ยกร่างฯได้ทบทวน เพราะรัฐบาลผสมเป็นอันตรายต่อการพัฒนาประเทศ ไม่เคยเห็นประเทศใดขับเคลื่อนประเทศแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำได้ โดยใช้รัฐบาลผสม ส่วนเรื่องนายกฯคนนอกนั้น ไม่มีส่วนเชื่อมโยงกับประชาชน ระบอบประชาธิปไตยต้องยึดหลักความใกล้ชิดกับประชาชน แต่ถ้ามีความจำเป็นต้องมีนายกฯคนนอก ในช่วงเวลาเฉพาะกิจ ก็ให้นำไปใส่ไว้ในบทเฉพาะกาลแทน ทั้งนี้ หากกมธ.ยกร่างฯไม่แก้ไขในเรื่องรัฐบาลผสม กมธ.ทั้งสองคณะ ก็คงรับไม่ได้เพราะถ้ารัฐบาลอ่อนแอ ประเทศก็ไม่มีอนาคต

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้