ข่าว

วิดีโอ

พัฒนาชุด ‘กระตุ้นจั่น’ แก้วิกฤติมะพร้าวไม่ติดลูก

มะพร้าวน้ำหอมหน้าสวนมีราคาแพง แต่ชาวสวนกลับไม่มีมะพร้าวให้เก็บขาย นั่นเพราะภาวะภัยแล้งส่งผลให้มะพร้าวน้ำหอมติดลูกน้อย...เป็นปัญหาเกิดขึ้นซ้ำๆเกือบทุกปี

นับแต่นี้เกษตรกรไม่ต้องกังวลปัญหานี้อีกต่อไป รศ.วรภัทร ลัคนทินวงศ์ ผู้อำนวยการศูนย์เครื่องมือเพื่อการวิจัยขั้นสูง ภาควิชาเทคโนโลยีการเกษตร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สามารถแก้ปัญหานี้ได้สำเร็จ แม้แต่ฟิลิปปินส์ยังตามตื๊อ

“มะพร้าวน้ำหอมติดลูกน้อย บางปีแทบไม่ติดลูก ปัญหานี้เกิดขึ้นมานาน บางรายแม้จะบอกตัวเองว่ารอดูปีหน้าอีกปี แต่รอไปรอมาชักทำใจไม่ได้ คิดว่ามะพร้าวไม่ติดลูกเพราะกลายพันธุ์ ถึงปีก่อนๆจะมีลูกมะพร้าวเต็มคอต้น แต่สุดท้ายเลยแก้ปัญหาด้วยการโค่นปลูกใหม่ ซึ่งเป็นวิธีที่ผิด”

การแก้ปัญหา รศ.วรภัทร บอกว่า ทำได้ง่าย ด้วยการผสมจั่นมะพร้าวด้วยตัวเอง ซึ่งพัฒนาต่อยอดมาจากงานวิจัยผสมมะพร้าว แต่วิธีการเดิมยุ่งยาก ต้องปีนขึ้น-ลงต้นมะพร้าวหลายรอบ เลยพัฒนาเครื่องผสมเกสรมะพร้าวแบบ 2 in 1 หรือเกษตรกรจะใช้ถังฉีดยาทั่วไปที่ใช้แรงมือโยกก็ได้ แต่ต้องเป็นถังใหม่ยังไม่เคยใช้งานจะได้ชัวร์ว่าไม่มียาเคมีตกค้าง

การช่วยมะพร้าวผสมเกสร ช่วงเวลาที่เหมาะ 05.00-11.00 น. เพราะจะช่วยให้ติดลูกง่าย...เริ่มจากนำสารล้าง-ผสมเกสร ซึ่งมีจำหน่ายที่ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต 1 ชุด ราคา 300 บาท ผสมมะพร้าวได้ 100 ต้น นำมาผสมกับน้ำแยกออกเป็น 2 ถัง

ถังแรกใช้สารล้างช่อ 1 ส่วน ผสมกับน้ำ 20 ลิตร...ส่วนถัง 2 ใช้เกสรตัวผู้ 100 กรัม บดให้แตกเอาไปละลายกับน้ำ 20 ลิตร กรองกากทิ้ง ใส่สารผสมเกสร 1 ส่วน

เลือกจั่นที่แก่ได้ที่พร้อมผสมพันธุ์ สังเกตจั่นจะมีสีเขียวตองอ่อน ปลายดอกลูกมะพร้าวตัวเมีย แตก 3 แฉก ขั้นแรกใช้สารล้างฉีดพ่นราน้ำค้างออกให้หมด แล้วฉีดตามด้วยสารผสมเกสรทำซ้ำๆอย่างนี้ 3 วัน...หากภายใน 4 ชั่วโมงไม่มีฝนตก รศ.วรภัทร การันตีมะพร้าวติดผลแน่นอน 100%

เพื่อให้งานวิจัยนำไปใช้แก้ปัญหาให้กับเกษตรกรได้จริง ปีที่ผ่านจึงร่วมกับสภาเกษตรกร จังหวัดราชบุรี ให้ชาวบ้าน อ.ดำเนินสะดวกทดลองใช้

นายเมธัสสิทธิ์ ลัคนทินวงศ์ หัวหน้าสำนักงานสภาเกษตรกร จ.ราชบุรี เล่าว่า ระยะ 3-4 ปีมานี่มะพร้าวน้ำหอมดำเนินสะดวกติดลูกน้อย และไม่เคยมีวิธีใดมาช่วยแก้ปัญหาได้ กระทั่งทีมวิจัยเข้ามาอบรมให้ความรู้ชาวบ้าน ช่วยให้มะพร้าวน้ำหอมติดลูกเพิ่มขึ้น จากเดิมแต่ละหางหนูอย่างเก่งมีมะพร้าวไม่เกิน 10 ลูก...แต่ปีนี้มีมะพร้าวติดผล 15-17 ลูก เลยเป็นปีทองของคนดำเนินสะดวก มีมะพร้าวน้ำหอมขายหน้าสวนลูกละ 17-20 บาท และมีขายได้ตลอดทั้งปี

สนใจเทคนิคผสมพันธุ์มะพร้าว ติดต่อ สอบถามได้ที่ 09-0987-8772 สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) สนับสนุนการอบรมให้ฟรี.

เพ็ญพิชญา เตียว


ลักษณะของจั่นตัวเมียที่พร้อมผสมพันธุ์.

มะพร้าวน้ำหอมหน้าสวนมีราคาแพง แต่ชาวสวนกลับไม่มีมะพร้าวให้เก็บขาย นั่นเพราะภาวะภัยแล้งส่งผลให้มะพร้าวน้ำหอมติดลูกน้อย...เป็นปัญหาเกิดขึ้นซ้ำๆเกือบทุกปี 2 มิ.ย. 2558 11:11 2 มิ.ย. 2558 11:33 ไทยรัฐ