ข่าว

วิดีโอ

เรือโดยสารจีนล่มในแม่น้ำแยงซี ยังสูญหายกว่า 400 คน (ชมคลิป)

เหตุเรือโดยสาร “อีสเทิร์น สตาร์” ของจีน ที่บรรทุกผู้โดยสารและลูกเรือ 457 คน อับปางลงกลางแม่น้ำแยงซี ทางการจีนยืนยันว่า มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 คน ขณะที่ผู้โดยสารอีกกว่า 400 คนยังสูญหาย ด้านหน่วยกู้ภัยเร่งช่วยเหลือ...

เกิดเหตุเรือโดยสาร “อีสเทิร์น สตาร์” ของจีน ที่บรรทุกผู้โดยสารและลูกเรือ 457 คน อับปางลงกลางแม่น้ำแยงซี ในมณฑลหูเป่ย เมื่อคืนนี้ตามเวลาท้องถิ่น ในขณะที่เรืออีสเทิร์น สตาร์ กำลังล่องจากเมืองหนานจิง ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ไปยังเมืองฉงชิ่งทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ ทางการได้ส่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยกว่า 300 นาย พร้อมเรืออีกกว่า 10 ลำ เข้าไปในพื้นที่เพื่อปฏิบัติการช่วยชีวิตล่าสุด เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.2558 เจ้าหน้าที่กู้ภัยยืนยันว่า พบผู้เสียชีวิตแล้ว 1 คน โดยระบุว่าเป็นมัคคุเทศก์จากบริษัทนำเที่ยวแห่งหนึ่ง ขณะเดียวกันก็สามารถช่วยชีวิตผู้โดยสารได้แล้ว 20 คน โดยในจำนวนนี้รวมถึงกัปตันเรือลำดังกล่าวด้วย ส่วนผู้โดยสารอีกกว่า 400 คนยังคงสูญหาย

กัปตันเรืออีสเทิร์น สตาร์ ที่รอดชีวิตระบุว่า สาเหตุของเรืออับปางมาจากพายุที่พัดถล่ม จึงทำให้เรืออับปางลงอย่างรวดเร็วภายในเวลา 1-2 นาที โดยสภาพอากาศเลวร้ายที่ยังดำเนินอยู่นี้ ยังส่งผลให้ปฏิบัติการกู้ภัยเป็นไปอย่างยากลำบากด้วย

ขณะที่ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้สั่งการให้พยายามทุกวิถีทางในการช่วยชีวิตผู้โดยสารที่ยังติดอยู่ในเรือ ขณะที่นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีนได้เดินทางลงพื้นที่เกิดเหตุแล้ว

รายงานข่าวระบุด้วยว่า เรือโดยสารอีสเทิร์น สตาร์ บรรทุกผู้โดยสารและลูกเรือมา 457 คน โดย 405 คน เป็นผู้โดยสารชาวจีนที่เดินทางท่องเที่ยว โดยส่วนใหญ่เป็นผู้สูงวัยที่มีอายุระหว่าง 50-80 ปี ขณะเดียวกันก็มีเจ้าหน้าที่จากบริษัทนำเที่ยว 5 คน และลูกเรืออีก 47 คน.

เหตุเรือโดยสาร “อีสเทิร์น สตาร์” ของจีน ที่บรรทุกผู้โดยสารและลูกเรือ 457 คน อับปางลงกลางแม่น้ำแยงซี ทางการจีนยืนยันว่า มีผู้เสียชีวิตแล้ว 1 คน ขณะที่ผู้โดยสารอีกกว่า 400 คนยังสูญหาย ด้านหน่วยกู้ภัยเร่งช่วยเหลือ... 2 มิ.ย. 2558 11:07 2 มิ.ย. 2558 16:34 ไทยรัฐ