ข่าว

วิดีโอ

ชาวเน็ตประทับใจ! นักท่องเที่ยวจีนช่วยเก็บขยะทางขึ้นดอยสุเทพ (ชมคลิป)

เป็นคลิปหนึ่งที่น่าประทับใจเป็นอย่างมาก เมื่อสมาชิกเว็บไซต์ยูทูบได้โพสต์คลิปวิดีโอชื่อว่า "สองนักท่องเที่ยวชาวจีนช่วยกันเก็บขยะทางขึ้นดอยสุเทพ" พร้อมข้อความระบุว่า "สองนักท่องเที่ยวชาวจีน ถือถุงดำเดินไล่เก็บขยะทางขึ้นดอยสุเทพ แบบไม่อายสายตาใคร ในคืนวันงานประเพณีเดินขึ้นดอยสุเทพ" โดยในคลิปวิดีโอเป็นภาพสองนักท่องเที่ยวหญิง-ชายชาวจีน กำลังช่วยกันเก็บเศษขยะที่อยู่บนพื้นถนนระหว่างทางขึ้นวัดดอยสุเทพราชวรวิหาร อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ในประเพณีเตียวขึ้นดอยหรือเดินขึ้นดอยสุเทพ ก่อนวันวิสาขบูชา ท่ามกลางสายตาของคนไทยที่มองขณะเดินผ่าน ซึ่งทั้งคู่ได้ยิ้มแย้มอย่างอารมณ์ดีและเก็บขยะไปเรื่อยๆ

หลังจากคลิปวิดีโอดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ได้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นมากมาย โดยระบุว่า ก่อนหน้านี้มีข่าวเกี่ยวกับนักท่องเที่ยวชาวจีนในเชิงลบหลายข่าว แต่คลิปนี้ทำให้ยิ้มได้ เพราะได้เห็นมุมน่ารักๆ ที่นักท่องเที่ยวจีนมีต่อคนไทย แต่ก็แอบรู้สึกว่าคนไทยที่เดินขึ้นดอยสุเทพทำไมถึงทิ้งขยะเกลื่อนกลาดระหว่างทางเช่นนี้ แถมบางคนยังเดินจนเกือบชน 2 นักท่องเที่ยวที่มีจิตอาสาดี ๆ แบบนี้ โดยไม่สนใจที่จะช่วยหรือมองด้วยซ้ำว่าเขาทำอะไรอยู่

ทั้งนี้ ก็ไม่ได้หมายความว่า คนไทยจะไม่มีจิตใจรักษาความสะอาดเสียทั้งหมด เพราะหลังจบงานประเพณีเดินขึ้นดอยสุเทพเพื่อทำบุญในวันวิสาขบูชา นักเรียนและนักศึกษาจากสถาบันการศึกษาในจังหวัดเชียงใหม่ เช่น มหาวิทยาลัยเชียงใหม่, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา, วิทยาลัยเทคนิคเชียงใหม่ ประมาณ 1,400 คน มาช่วยกันจัดเก็บขยะ กว่า 40 ตัน ใส่ถุงแล้วนำมากองรวมกันไว้ ให้รถขยะของเทศบาล 4 แห่ง ขึ้นมาเก็บไปทำลายต่อไป

ชาวเน็ตประทับใจ คลิปวิดีโอนักท่องเที่ยวจีนชายหญิง ช่วยกันเก็บขยะระหว่างทางขึ้นดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่... 2 มิ.ย. 2558 10:59 2 มิ.ย. 2558 11:03 ไทยรัฐ