วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพื่อนแพง-พระเพื่อนพระแพง

สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ที่รัก วันนี้คุณครูลิลลี่มาพร้อมคำถามค่ะ คุณผู้อ่านติดละครโทรทัศน์กันบ้างไหมคะ แล้วตอนนี้ติดเรื่องอะไรกันบ้าง ถามแบบนี้รับรองว่าคำตอบหลากหลายแน่นอนเพราะว่าสมัยนี้เป็นยุคของทีวีดิจิตอล การแข่งขันกันสูงมาก นอกจากฟรีทีวีที่เป็นเจ้าใหญ่เจ้าเดิมอย่างช่อง 3 ช่อง 7 แล้ว ยังมีน้องใหม่มาแรงมาเป็นคู่แข่งอีกเพียบ ทั้งช่อง 1 เวิร์คพอยท์ ช่อง 8 ช่องวัน หรืออย่างช่องไทยรัฐทีวีเองก็มีละครดีๆ ให้ชมเช่นกัน คุณครูลิลลี่ยอมรับค่ะว่า ติดตามดูหลายๆ ช่อง แต่ก็ไม่ได้ถึงกับติดตามอย่างต่อเนื่องทุกเรื่องนะคะ อารมณ์ประมาณว่าใจเดียวแต่ชอบหลายรส ก็ต้องกดรีโมตเปลี่ยนช่องไปมาเป็นว่าเล่น และหลังจากเปลี่ยนช่องไปมาก็มาได้เรื่องราวไทยๆ เกี่ยวกับวรรณคดีไทยมานำเสนอเป็นความรู้ให้กับคุณผู้อ่านในวันนี้ค่ะ คุณครูลิลลี่กำลังพูดถึงละครเรื่อง เพื่อนแพง ที่ออกอากาศทางช่อง 7 สีทีวีเพื่อคุณ เพราะวันก่อนมีคนมาถามคุณครูลิลลี่ว่า จริงๆ แล้ว เพื่อนแพง ที่เป็นละครอยู่ในขณะนี้เกี่ยวข้องอะไรกับวรรณคดีเรื่อง ลิลิตพระลอ หรือเปล่า เพราะมีตัวละครคือ พระเพื่อน พระแพง พระลอ ละม้ายคล้ายกับตัวละครในละครเรื่องเพื่อนแพงที่มี ไอ้ลอ นางเพื่อน และนางแพง อย่างกับแกะเลยทีเดียว อันนี้ก็ต้องมาดูที่มาที่ไปกันค่ะ

งานนี้ต้องบอกว่าเป็นเรื่องที่ช่วยไม่ได้ ที่พอเราได้ยินชื่อตัวละครในละครเรื่องเพื่อนแพงที่กำลังโด่งดังโกยเรตติ้งคนดูอยู่ในขณะนี้จะทำให้เรานึกถึงวรรณคดีไทยเรื่อง ลิลิตพระลอ เพราะชื่อเสียงเรียงนามอย่างที่บอกไว้ข้างต้นคือช่างเหมือนกันดั่งตั้งใจ งานนี้เท่าที่คุณครูลิลลี่ได้พอสืบค้นความเป็นมาเป็นไปก็ได้ความว่า “เพื่อนแพง” สร้างจากบทประพันธ์ของนักเขียนชั้นครูเจ้าของนามปากกาว่า “ยาขอบ” คนเดียวกับที่เขียน “ผู้ชนะสิบทิศ” นั่นแหละค่ะ และเท่าที่ค้นข้อมูลดูก็เป็นไปได้ว่า บทประพันธ์ชิ้นนี้มีแรงบันดาลใจมาจาก วรรณคดีไทยเรื่องลิลิตพระลอ ว่ากันว่าท่านยาขอบได้นำเอา “ลิลิตพระลอ” มาดัดแปลง โดยการนำตัวละครเอกสามตัว คือ พระเพื่อน พระแพงและพระลอ มาแปลงเป็นชาวบ้านสามัญชน ถึงตรงนี้ขออธิบายความหมายของ ลิลิต สักหน่อยนะคะ ลิลิต เป็นคำนาม หมายถึงชื่อคำประพันธ์ประเภทร้อยกรองแบบหนึ่งซึ่งใช้โคลงและร่ายต่อสัมผัสกันเป็นเรื่องยาว ส่วนกรณีของ ลิลิตพระลอ นั้น จัดเป็น ลิลิตสุภาพ คือ ลิลิตที่ใช้ร่ายสุภาพหรือร่ายโบราณขึ้นต้น แล้วใช้โคลงสุภาพกับร่ายสุภาพหรือร่ายโบราณสลับระคนอยู่ในเรื่องเดียวกัน อย่างลิลิตตะเลงพ่าย หรือลิลิตนิทราชาคริต ก็เป็นแบบเดียวกันนี้ค่ะ

และทิ้งท้ายไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้ ไหนๆ ก็พูดถึงลิลิตพระลอแล้วก็ขอหยิบยกเอาโคลงสี่สุภาพที่เชื่อว่าหลายคนจะนึกถึงโคลงบทนี้ทันทีที่พูดถึงลิลิตพระลอ เพราะถือเป็นฉันทลักษณ์โคลงสี่สุภาพที่ถูกต้องและถือเป็นแม่แบบมายาวนาน ตามอย่างที่เราเรียนและท่องกันจนขึ้นใจว่า เอกเจ็ดโทสี่ (ใครไม่เข้าใจวันหลังจะมาอธิบายนะคะ) บทที่ว่านั่นก็คือ

“เสียงลือเสียงเล่าอ้าง อันใด พี่เอย
 เสียงย่อมยอยศใคร ทั่วหล้า 
สองเขือพี่หลับใหล ลืมตื่น ฤาพี่
 สองพี่คิดเองอ้า อย่าได้ ถามเผือ”

โคลงบทนี้เชื่อว่าหลายคนท่องได้ แต่ความหมายอาจจะไม่เข้าใจเพราะฉะนั้นทิ้งท้าย ไทยรัฐออนไลน์ครั้งนี้ขอแปลให้เข้าใจกันไว้เลยนะคะ บทนี้พี่เลี้ยงของพระเพื่อนพระแพงถามสองสาวเกี่ยวกับพระลอว่าเป็นอะไรทำไมกระสับกระส่าย สองพี่น้องก็ตอบเป็นโคลงบทนี้เป็นนัยๆ ว่าตอนนี้เสียงลือเสียงเล่าอ้างถึงใครก็คนนั้นแหละ พี่เลี้ยงไปหลับไม่รู้ไม่เห็นอยู่ที่ไหน ถึงไม่เคยได้ยิน ไปคิดเอาเองก็แล้วกันว่าหมายถึงใคร อย่ามาถามให้ยาก อย่าลืมนะคะท่องได้แล้วก็รู้ความหมายไว้ด้วยจะได้เก่งภาษาไทย สมกับที่เป็นแฟนประจำไทยรัฐออนไลน์กับคุณครูลิลลี่ สวัสดีค่ะ
 
instagram : kru_lilly, facebook : ครูลิลลี่

คุณครูลิลลี่

2 มิ.ย. 2558 09:25 12 มิ.ย. 2558 10:04 ไทยรัฐ