วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 03/06/58

โดย ไต้ฝุ่น

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด รัฐธรรมนูญเขียนยาวไม่ดี ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 3 มิถุนายน 2558............

เพิ่งผ่าน วันวิสาขบูชา มาหมาดๆ “ไต้ฝุ่น” ขอฝากธรรมะจาก พระไพศาล วิสาโล ไว้เป็นข้อคิดแด่ท่านผู้อ่านดังนี้ “ใช่ว่าใครมาปฏิบัติธรรมแล้ว จะพบกับความสุขใจไปเสียหมดก็หาไม่ ตราบใดที่การกระทำดังกล่าว ไม่ได้ช่วยลดละความยึดติด ถือมั่นในตัวตน หรือตัณหา มานะ ทิฐิ เลย จิตใจก็ย่อมรุ่มร้อน ข้องขัด หาความสงบเย็นได้ยาก แม้มีวัตถุพรั่งพร้อม และมีอำนาจล้นแผ่นดินก็ตาม” อามิตพุทธ............

ก็เป็น ข้อคิด จาก ศาสตราจารย์มิเชล ทรอปเปอร์ นักวิชาการฝรั่งเศส ที่มาบรรยายเรื่อง รัฐธรรมนูญ ให้ นักร่างรัฐธรรมนูญไทย ฟัง ไม่รู้จะเข้าหูซ้ายออกหูขวาหรือไม่ว่า “รัฐธรรมนูญไม่จำเป็นต้องเขียนให้ยาวเกินไป เขียนให้สั้นดีกว่า แล้วปล่อยให้ผู้ใช้รัฐธรรมนูญตีความเอง” ที่นี่ “ไต้ฝุ่น” เห็นด้วยเต็มที่ เพราะในอนาคตเมื่อหมดยุค ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานร่างแล้ว อาจไม่มีใครคิดอย่าง ดร.บวรศักดิ์เลยก็ได้ รัฐธรรมนูญต้องใช้ไปอีกเป็นร้อยๆปี ถ้าไม่ถูกฉีกทิ้งเสียก่อน ไม่ใช่ใช้กันสิบปียี่สิบปี............

เรื่อง รัฐบาลผสม ก็เหมือนกัน ศาสตราจารย์มิเชล ยกตัวอย่าง ฝรั่งเศส ชัดเจน รัฐบาลผสมทำให้รัฐบาลไม่มีความมั่นคง พรรคเล็กพรรคน้อยคอยขู่จะออกจากรัฐบาล เพราะไม่พอใจนโยบายของรัฐบาล ทำให้เกิดวิกฤติหลายครั้ง ในที่สุดรัฐบาลก็ล่มสลาย ไม่มีรัฐบาลต่อเนื่องหลายสัปดาห์ อนาคต รัฐบาลผสม ที่ รัฐธรรมนูญฉบับบวรศักดิ์ บังคับให้เป็น สุดท้ายก็หนีไม่พ้นชะตากรรมนี้ ประสา “ไต้ฝุ่น” ฝาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หัวหน้า คสช. คิดให้ดีๆ............

แล้ว ผลพวงจากนโยบายโค่นต้นยาง 1 ล้านไร่ ของ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ส่งผลให้ ราคายางขยับขึ้นไปเป็นกิโลกรัมละ 60 บาทแล้ว แต่ปัญหายังไม่หมดเมื่อ ชาวสวนยางต้องการให้รัฐบาลประกันรับซื้อที่กิโลกรัมละ 70 บาท ต้องใช้งบประมาณถึง 39,000 ล้านบาท งานนี้ อำนวย ปะติเส รัฐมนตรีช่วยเกษตรฯ ได้แก่ แบะๆ ไม่รู้จะไปหาเงินจากไหนในยามเศรษฐกิจถดถอยแบบนี้ ............

ย้อนหลังไป 4-5 ปีก่อนสมัย พรรคประชาธิปัตย์ เป็นรัฐบาล สุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ ในฐานะ ประธานคณะกรรมการนโยบายยางพาราแห่งชาติ ได้เสนอ ครม. เห็นชอบ โครงการปลูกยางใหม่ 8 แสนไร่ ใช้งบ 4,000 ล้านบาท ซื้อกล้ายางแจก ฝันหวานจะทำให้มี ชาวสวนยางเพิ่มขึ้นอีก 160,000 ราย มีรายได้จากการ ขายยางเพิ่มขึ้นปีละ 22,240 ล้านบาท โดยคิดราคายางที่กิโลกรัมละ 100 บาท ส่งผลให้เกิดการบุกรุกป่าทำสวนยางกันเป็นว่าเล่นหลายล้านไร่ วันนี้ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ต้องโค่นทิ้ง 1 ล้านไร่ คิดราคาไปกลับไม่รู้เสียหายเท่าไหร่ ผลงานของนักการเมืองล้วนๆ............

แวบไปดู ค่าเงินบาท ในสัปดาห์นี้ ทำท่าจะอ่อนตัวลงมาอยู่ที่ 34 บาทต่อดอลลาร์แล้ว แต่ ยอดส่งออกก็ยังไม่กระเตื้อง หนำซ้ำยังติดลบต่อเนื่อง เพราะตลาดโลกไม่ฟื้น ประสา “ไต้ฝุ่น” ได้แต่เสนอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไว้ตรงนี้ ให้นำ ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง มาปรับใช้เป็น นโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ให้คนในประเทศพึ่งพากันเอง สร้างความแข็งแกร่งในประเทศ ทดแทนการพึ่งพาการส่งออก ถือโอกาสปรับโครงสร้างเศรษฐกิจในประเทศเสียเลย อย่าไปหวังน้ำบ่อหน้า ............

วันนี้ไม่ว่า สินค้าเกษตร หรือ สินค้าเทคโนโลยี ล้วนส่งออกติดลบ ล่าสุด กระทรวงการค้าเกาหลีใต้ แถลงตัวเลขส่งออกเดือน พฤษภาคม หมาดๆ ยอดส่งออก ทรุดฮวบลงไปถึง 10.9% ลดลงติดต่อกัน 5 เดือนแล้ว ทั้งที่ส่งออกสินค้าเทคโนโลยีสมัยใหม่ แสดงว่า กำลังซื้อทั่วโลกยังไม่ฟื้น ก็คงต้องทำใจกันไป “ไต้ฝุ่น” ว่า ลดดอกเบี้ยลงไปอีกก็ช่วยอะไรไม่ได้ แต่กลับไป ทำร้ายคนออมเงินในประเทศ ให้ยํ่าแย่ลงไปอีก............

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อเมื่อ เทศบาลเมืองทาฮาชิ จังหวัดโอกายามะ ประเทศญี่ปุ่น ประกาศ มาตรการส่งเสริมการมีบุตร ด้วยการ แจกเงินสนับสนุน 1 ล้านเยน ราว 275,000 บาท สำหรับครอบครัวที่ มีลูกคนที่ 4 และ แจกเงิน 500,000 เยน ราว 137,500 บาท สำหรับครอบครัวที่ มีลูกคนที่ 3 เพื่อส่งเสริมให้มีลูกเยอะๆ เพราะวันนี้ ประชากรญี่ปุ่น 127 ล้านคน มีเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี เพียง 16 ล้านคน คิดเป็น 12.6% ของประชากรเท่านั้น ต่ำที่สุดในประวัติศาสตร์เลยทีเดียว ............

เยอรมนี ประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดในยุโรป วันนี้ก็ เจอชะตากรรมเดียวกับญี่ปุ่น กลายเป็น ประเทศที่มีเด็กเกิดใหม่ต่ำที่สุดในโลก โดยมี อัตราเด็กเกิดใหม่เพียง 0.28% ขณะที่ประเทศยากจนในแอฟริกาอย่าง ไนเจอร์ กลายเป็น ประเทศที่มีอัตราเด็กเกิดใหม่สูงที่สุดในโลก 5% โลกคนรวยกับโลกคนจน มันก็ไม่สมดุลกันอย่างนี้แหละ อาเมน............

บนแผงวันนี้ Gourmet&Cuisine Food on Food Truck อาหารอร่อยจากรถขายอาหารเทรนด์ใหม่ของเมืองไทย, TAMAGO นิตยสารกินเที่ยวช็อปแจกฟรีบนสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส เล่มล่า พาไปชิมมื้ออร่อยใน Hostel, ข้ามห้วงมหรรณพ นิตยสารธรรมะยุคใหม่ฉบับ ตื่นเถิดพุทธผู้หลงทาง, คุณฟินนีย์กับโลกที่ไม่คาดคิด พระนิพนธ์ใน เจ้าหญิงเลาเร็นติน แห่งเนเธอร์แลนด์, การ์ตูน แก๊งซ่าท้าทดลองพิชิตพลังงาน โดย สตอรี เอ, เอาชีวิตรอดจากหิมาลัย เล่ม 1 โดย ฮอง จีโชล............

“ไต้ฝุ่น”

2 มิ.ย. 2558 09:22 2 มิ.ย. 2558 09:31 ไทยรัฐ