ไลฟ์สไตล์
100 year

โสมขาวคอนเฟิร์ม ไวรัส 'MERS' คร่าแล้ว 2 ศพ ติดเชื้ออีก 25 คน

ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2558 05:37 น.
SHARE

(ภาพ: AP Photo)

ทางการเกาหลีใต้ยืนยัน พบผู้เสียชีวิตจากไวรัส เมอร์ส ในประเทศแล้ว 2 ราย เพียง 2 สัปดาห์หลังจากพบผู้ติดเชื้อรายแรกในประเทศ...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าว ยอนฮัป ของเกาหลีใต้รายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขของประเทศยืนยันเมื่อวันอังคารว่า พบผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อ กลุ่มอาการทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือ เมอร์ส (MERS) แล้ว 2 ราย โดยนี่เป็นครั้งแรกที่มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสชนิดนี้ในเกาหลีใต้ นับตั้งแต่มันถูกพบครั้งแรกในตะวันออกกลางเมื่อปี 2012

ผู้เสียชีวิตรายแรกคือ หญิงวัย 58 ปี ซึ่งเข้ารับการรักษาเพราะต้องสงสัยว่าติดเชื้อเมอร์ส เสียชีวิตจากภาวะระบบทางเดินหายใจล้มเหลวเฉียบพลัน เมื่อวันจันทร์ ก่อนผลตรวจจะยืนยังว่าหญิงรายนี้ติดเชื้อเมอร์ส ส่วนอีกรายเป็นชายชราวัย 71 ปี ซึ่งได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสชนิดนี้เมื่อหลายวันก่อน

ยอนฮัปเผยด้วยว่า จนถึงขณะนี้มีผู้ถูกวินิจฉัยว่าติดเชื้อไวรัสเมอร์สในประเทศแล้ว 25 ราย หลังพบผู้ติดเชื้อรายแรกในประเทศเมื่อ 20 พ.ค. โดยเป็นชายอายุ 68 ปี ซึ่งเพิ่งเดินทางกลับจากซาอุดีอาระเบีย และกระทรวงสาธารณสุขระบุว่า ขณะนี้มีผู้ต้องสงสัยว่าสัมผัสเชื้อทั้งทางตรงและทางอ้อม 682 คนถูกกักตัวเพื่อสังเกตอาการ

ทั้งนี้ ไวรัสเมอร์ส อยู่ในกลุ่ม 'โคโรนาไวรัส' เป็นญาติกับไวรัสก่อโรคหวัดธรรมดา รวมถึงไวรัส 'ซาร์ส' ซึ่งเคยระบาดในปี 2003 ทำให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 800 คนทั่วโลก โดยเมอร์สสามารถทำให้ผู้ติดเชื้อเกิดอาการหลากหลาย รวมถึงมีไข้, มีปัญหากับระบบทางเดินหายใจ, ปอดบวม และไตวาย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยอนฮัปเกาหลีใต้กระทรวงสาธารณสุขผู้เสียชีวิตติดเชื้อกลุ่มอาการทางเดินหายใจตะวันออกกลางเมอร์สMERSไวรัสโคโรนาไวรัสโรคหวัดซาร์สข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:31 น.