โสมขาวคอนเฟิร์ม ไวรัส 'MERS' คร่าแล้ว 2 ศพ ติดเชื้ออีก 25 คน

ข่าว

  โสมขาวคอนเฟิร์ม ไวรัส 'MERS' คร่าแล้ว 2 ศพ ติดเชื้ออีก 25 คน

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 มิ.ย. 2558 05:37 น.

   (ภาพ: AP Photo)

   ทางการเกาหลีใต้ยืนยัน พบผู้เสียชีวิตจากไวรัส เมอร์ส ในประเทศแล้ว 2 ราย เพียง 2 สัปดาห์หลังจากพบผู้ติดเชื้อรายแรกในประเทศ...

   สำนักข่าว ยอนฮัป ของเกาหลีใต้รายงานว่า กระทรวงสาธารณสุขของประเทศยืนยันเมื่อวันอังคารว่า พบผู้เสียชีวิตจากการติดเชื้อ กลุ่มอาการทางเดินหายใจตะวันออกกลาง หรือ เมอร์ส (MERS) แล้ว 2 ราย โดยนี่เป็นครั้งแรกที่มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสชนิดนี้ในเกาหลีใต้ นับตั้งแต่มันถูกพบครั้งแรกในตะวันออกกลางเมื่อปี 2012

   ผู้เสียชีวิตรายแรกคือ หญิงวัย 58 ปี ซึ่งเข้ารับการรักษาเพราะต้องสงสัยว่าติดเชื้อเมอร์ส เสียชีวิตจากภาวะระบบทางเดินหายใจล้มเหลวเฉียบพลัน เมื่อวันจันทร์ ก่อนผลตรวจจะยืนยังว่าหญิงรายนี้ติดเชื้อเมอร์ส ส่วนอีกรายเป็นชายชราวัย 71 ปี ซึ่งได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสชนิดนี้เมื่อหลายวันก่อน

   ยอนฮัปเผยด้วยว่า จนถึงขณะนี้มีผู้ถูกวินิจฉัยว่าติดเชื้อไวรัสเมอร์สในประเทศแล้ว 25 ราย หลังพบผู้ติดเชื้อรายแรกในประเทศเมื่อ 20 พ.ค. โดยเป็นชายอายุ 68 ปี ซึ่งเพิ่งเดินทางกลับจากซาอุดีอาระเบีย และกระทรวงสาธารณสุขระบุว่า ขณะนี้มีผู้ต้องสงสัยว่าสัมผัสเชื้อทั้งทางตรงและทางอ้อม 682 คนถูกกักตัวเพื่อสังเกตอาการ

   ทั้งนี้ ไวรัสเมอร์ส อยู่ในกลุ่ม 'โคโรนาไวรัส' เป็นญาติกับไวรัสก่อโรคหวัดธรรมดา รวมถึงไวรัส 'ซาร์ส' ซึ่งเคยระบาดในปี 2003 ทำให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 800 คนทั่วโลก โดยเมอร์สสามารถทำให้ผู้ติดเชื้อเกิดอาการหลากหลาย รวมถึงมีไข้, มีปัญหากับระบบทางเดินหายใจ, ปอดบวม และไตวาย

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   พ่อน้ำตาซึม! ยกที่ดินให้ลูก แต่ถูกฟ้องให้จ่ายค่าเช่า ลั่น ถ้าไม่จ่ายจะไล่ออกจากที่
   03:47

   พ่อน้ำตาซึม! ยกที่ดินให้ลูก แต่ถูกฟ้องให้จ่ายค่าเช่า ลั่น ถ้าไม่จ่ายจะไล่ออกจากที่

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 20 มกราคม 2565 เวลา 21:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์