ข่าว

วิดีโอ

“จักรมณฑ์” เล็งเชือดอุตสาหกรรมจังหวัด สังเวยบริหารจัดการ“กากขยะ”พลาดเป้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รมว.อุตสาหกรรม ได้สั่งการให้กรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) เร่งประสานกับอุตสาหกรรมจังหวัดทั่วประเทศ 77 จังหวัด เดินหน้านโยบายจัดการกากอุตสาหกรรมให้เข้าระบบมากขึ้น โดยเฉพาะกากอันตราย เพราะมีผลต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชนโดยตรง ซึ่งการจัดการกากอันตรายถือเป็นนโยบายเร่งด่วนที่รัฐบาลกำชับให้กระทรวงอุตสาหกรรมดำเนินการ นอกเหนือจากปัญหาใบอนุญาตโรงงาน (ร.ง.4) ล่าช้า ที่ได้ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว โดยผลงานการจัดการกากอุตสาหกรรมประจำปีงบประมาณ 2558 นี้ หากไม่ประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้อาจมีผลต่อการโยกย้ายอุตสาหกรรมทั้ง 77 ราย ซึ่งเป็นระดับซี 8 โดยเป้าหมายของการจัดเก็บกากอันตรายเข้าระบบประจำปีนี้ อยู่ที่ 1.2-1.5 ล้านตัน เพิ่มขึ้นจากปี 2557 ที่เข้าระบบ 1 ล้านตัน สำหรับปริมาณกากอันตรายช่วง 4 เดือน มี 280,000 ตัน คิดเป็นเพียง 23% จากเป้าหมายเท่านั้น

นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รมว.อุตสาหกรรม กล่าวว่า นโยบายการจัดการกากอุตสาหกรรม โดยเฉพาะกากอันตรายนั้น เป็นเรื่องเร่งด่วนของรัฐบาลชุดนี้ ซึ่งได้เน้นย้ำกับข้าราชการทุกคนตั้งแต่วันแรกที่มาทำงานแล้ว ทั้งนี้หากมีการประเมินผลงานแล้วพบว่ามีจังหวัดใดได้ตามเป้าหมายหรือต่ำกว่าเป้าหมาย ก็ต้องว่ากันตามเนื้อผ้า อย่างกรณีจังหวัดอ่างทอง ที่กากอันตรายช่วง 4 เดือนแรกของปีเกินเป้าหมาย 100% ก็ต้องมีการพิจารณาเลื่อนขั้นให้แน่นอน ส่วนจังหวัดที่กากอันตรายเข้าระบบน้อย ก็ต้องพิจารณาตามลำดับต่อไป.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจักรมณฑ์ ผาสุกวนิช รมว.อุตสาหกรรม ได้สั่งการให้กรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) เร่งประสานกับอุตสาหกรรมจังหวัดทั่วประเทศ 77 จังหวัด เดินหน้านโยบายจัดการกากอุตสาหกรรมให้เข้าระบบมากขึ้น โดยเฉพาะกากอันตราย... 2 มิ.ย. 2558 04:47 2 มิ.ย. 2558 04:47 ไทยรัฐ