ไลฟ์สไตล์
100 year

สั่งแก้ปัญหาสนามบินเชียงใหม่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 มิ.ย. 2558 05:15 น.
SHARE

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ตั้งคณะทำงานแก้ไขปัญหาความแออัดและการจราจรติดขัดของสนามบินเชียงใหม่ ชุดที่มีนางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ ปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นประธาน เพื่อประชุมเร่งรัดและจัดทำแผนยุทธศาสตร์การแก้ไขปัญหาการจราจร เพื่อบรรเทาความแออัดภายในพื้นที่สนามบินเชียงใหม่ จากนั้นจะส่งแผนยุทธศาสตร์ให้บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.รับไปดำเนินการ คาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ในปี 2559

“ผมได้ลงพื้นที่และพบว่าจะต้องมีการปรับปรุงอาคารผู้โดยสารปัจจุบันเป็นการชั่วคราว เพื่อเพิ่มพื้นที่รองรับปริมาณผู้โดยสารที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นก่อน จากนั้นจะก่อสร้างอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 สร้างอาคารจอดรถความสูง 8 ชั้น พร้อมสร้างทางเชื่อมระหว่างอาคารจอดรถกับอาคารผู้โดยสารหลังใหม่ เพิ่มหลุมจอดเครื่องบิน เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดจะขยายในพื้นที่สนามบินเดิม การขยายพื้นที่หากจะสร้างยื่นไปทางฝั่งของหอบังคับการบินของบริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย (บวท.) ก็จะติดปัญหาการจราจร เพราะเป็นการเดินรถทางเดียว ซึ่งทำได้ยาก ฉะนั้น พื้นที่ในสนามบินเชียงใหม่จะต้องขยายไปในแนวสูงหรือเพิ่มพื้นที่จอดรถใต้ดินเพื่อบรรเทาความแออัด”

ข่าวแนะนำ

นางสร้อยทิพย์กล่าวว่า ในฐานะประธานคณะทำงานแก้ไขปัญหาความแออัดและการจราจรติดขัดของสนามบินเชียงใหม่ จะลงพื้นที่ภายในเดือน มิ.ย.เพื่อพิจารณาข้อเท็จจริงว่า ควรจะวางแผนยุทธศาสตร์แก้ไขปัญหาความแออัดและแก้ไขปัญหาการจราจรในสนามบินเชียงใหม่อย่างไร โดยจะประชุมหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง ทอท. บวท. กรมทางหลวง (ทล.) หน่วยงานในท้องถิ่น และชุมชนในบริเวณใกล้เคียงเพื่อหาทางออกร่วมกัน

ด้าน น.อ.วิสูตร จันทนา ผู้อำนวยการสนามบินเชียงใหม่ กล่าวว่า ปริมาณผู้โดยสารที่เข้ามาใช้บริการสนามบินเชียงใหม่ปีละประมาณ 8 ล้านคน ซึ่งเต็มขีดความสามารถในการรองรับพอดี ฉะนั้น ตามแผนแม่บทของ ทอท.จะต้องสร้างอาคารผู้โดยสารแห่งใหม่เพื่อรองรับปริมาณผู้โดยสารที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต ขณะเดียวกันจะต้องเพิ่มพื้นที่จอดรถและสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆให้สอดคล้องกันด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก้ปัญหาสนามบินเชียงใหม่ประจิน จั่นตองการจราจรติดขัดข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 00:39 น.