ข่าว

วิดีโอ

ยังมีความเสี่ยง!!

สำนักวิเคราะห์ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้ โดย บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) ชี้ยังมีปัจจัยที่ต้องติดตามคือปัญหาหนี้กรีซ ที่ใกล้จะถึงครบกำหนดชำระหนี้รอบถัดไปในวันที่ 5 มิ.ย.นี้ โดยต้องติดตามว่ากรีซจะสามารถบรรลุการเจรจากับกลุ่มเจ้าหนี้ได้หรือไม่

ขณะที่บทวิเคราะห์ บล.บัวหลวงระบุว่า ตลาดยังมีความเสี่ยง โดยภาวะตลาดโดยรวม หุ้นขนาดใหญ่นำโดยกลุ่มพลังงาน อิเล็กทรอนิกส์ พาณิชย์และวัสดุก่อสร้าง พบว่า เครื่องมือชี้วัดทุกตัวได้บ่งชี้ว่าดัชนีได้เข้าสู่รอบของการปรับฐาน ซึ่งหมายความว่าอาจมีแรงเทขายทำกำไรในหุ้นเหล่านี้ออกมากดดันดัชนี

ส่วนปัจจัยต่างประเทศที่ต้องจับตา คือการประชุม EU ในวันที่ 18 มิ.ย.นี้ เพื่อแก้ปัญหาหนี้กรีซ ขณะที่นักลงทุนยังให้ความสนใจกับตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐฯ เพื่อประเมินภาพรวมต่อการพิจารณานโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ว่าจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายในเร็วๆนี้หรือไม่ โดย Morgan Stanley คาดว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยครั้งแรกภายในสิ้นปีนี้

นอกจากนี้ สัญญาณทางเทคนิคยังชี้ว่าตลาดหุ้นไทยกำลังปรับตัวลงมาที่แนวรับสำคัญที่ระดับ 1,480 จุด สอดคล้องกับเครื่องมือทางเทคนิค MACD ที่เริ่มตัดลงส่งสัญญาณเชิงลบ

ส่วนกระแสเงินทุนต่างชาติสัปดาห์นี้ ต้องระมัดระวังแรงเทขาย เนื่องจากอัตราผลตอบแทนการลงทุนของตลาดหุ้นไทยยังคงแย่กว่าหลายประเทศในภูมิภาคเอเชียและกลุ่มอาเซียน นักลงทุนควรระวังการเทขายหุ้นในช่วงเวลาจากนี้ ดังนั้น กลยุทธ์การลงทุนช่วงนี้แนะให้ชะลอการลงทุน

เช่นเดียวกับ บล.กสิกรไทยแนะนำนักลงทุนระมัดระวังความผันผวนของตลาดหุ้นช่วงเดือน มิ.ย.จากการปรับลดคาดการณ์ GDP ปี 58 ของ ธปท.ลง แม้จะมองว่าเศรษฐกิจไทยน่าจะฟื้นตัวได้ในช่วงครึ่งปีหลัง จากการเร่งเบิกจ่ายงบประมาณและงบลงทุนของรัฐบาล ซึ่งจะเป็นปัจจัยผลักดันอุปสงค์ในประเทศ ทั้งนี้ มองกลุ่มวัสดุก่อสร้างและรับเหมาฯขนาดกลางน่าจะได้ประโยชน์จากการลงทุนถนนและการก่อสร้างขนาดกลาง

หุ้นน่าสนใจในกลุ่มรับเหมา เช่น หุ้น TASCO–SCC–TPIPL– CCP–NWR และ CNT น่าจะได้ประโยชน์ โดยเลือกจากการที่บริษัทได้งานภาครัฐในปัจจุบัน และน่าจะมีโอกาสได้งานใหม่เพิ่มในอนาคต!!

อินเด็กซ์ 51

2 มิ.ย. 2558 04:22 2 มิ.ย. 2558 04:22 ไทยรัฐ