ไลฟ์สไตล์
100 year

ตัวประกันหญิงฝรั่งเศสในเยเมน ขอความช่วยเหลือผ่านคลิป

ไทยรัฐออนไลน์2 มิ.ย. 2558 02:13 น.
SHARE

(ภาพ: AP)

หญิงชาวฝรั่งเศสผู้ถูกกลุ่มติดอาวุธจับเป็นตัวประกันในประเทศเยเมนตั้งแต่เดือนก.พ. ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกในคลิปวิดีโอ ซึ่งเธอเรียกร้องขอประธานาธิบดีฝรั่งเศสและเยเมนพาเธอกลับบ้านเกิด...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ตัวประกันชาวฝรั่งเศสรายนี้ชื่อ อิซาเบลล์ พรีม ทำงานเป็นที่ปรึกษาในหน่วยงานของธนาคารโลก ถูกลักพาตัวจากกรุงซานา เมืองหลวงของเยเมน พร้อมกับล่ามชาวเยเมนคนหนึ่งเมื่อเดือนก.พ. แต่หลังจากนั้นไม่นาน ล่ามรายนี้ก็ได้รับการปล่อยตัว ขณะที่สถานภาพของน.ส.พรีมเป็นปริศนาจนกระทั่งเมื่อวันจันทร์

คลิปวิดีโอดังกล่าวซึ่งเผยแพร่บนเว็บไซต์ฝ่ายสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธ แสดงให้เห็น น.ส. พรีม ซึ่งดูเหมือนว่าจะถูกข่มขู่อย่างหนัก มีสีหน้าอ่อนแรงและทุกข์ทรมาน อยู่ในชุดคลุมสีดำ โดยเธอเรียกร้องให้นาย ฟรองซัวส์ โอลลองด์ ประธานาธิบดีฝรั่งเศส และนาย อับดราบบู มานซูร์ ฮาดี ประธานาธิบดีเยเมน ช่วยเหลือเธอ

"คุณโอลลองด์และคุณฮาดี ฉันชื่ออิซาเบลล์ ฉันถูกลักพาตัวมาเมื่อ 10 สัปดาห์ก่อนจากกรุงซานาในเยเมน ได้โปรดพาฉันกลับฝรั่งเศสเร็วๆ เพราะฉันเหนื่อยมากจริงๆ ฉันพยายามจะฆ่าตัวตายหลายต่อหลายครั้ง เพราะฉันรู้ว่าพวกคุณจะช่วยและฉันก็เข้าใจดี" น.ส.พรีมกล่าวในคลิปวิดีโอ

ด้าน โฆษกกระทรวงต่างประเทศของฝรั่งเศสกล่าวว่า รัฐบาลได้ตรวจสอบความถูกต้องของคลิปวิดีโอนี้แล้ว และพบว่ามันถูกถ่ายขึ้นในเดือนเม.ย. เขายืนยันด้วยว่า รัฐบาลกำลังเคลื่อนไหวเพื่อให้น.ส. พรีมได้รับการปล่อยตัว และเตรียมส่งเจ้าหน้าที่ไปพบครอบครัวของน.ส.พรีมในวันอังคาร

ทั้งนี้ ยังเป็นที่แน่ชัดว่าใครหรือกลุ่มใดเป็นผู้ลักพาตัวน.ส.พรีมไป โดยเยเมนกำลังใกล้เข้าสู่ภาวะสงครามกลางเมือง หลังจากกลุ่มกบฏมุสลิมชีอะห์ 'ฮูธิ' ยึดกรุงซานานและอีกหลายเมืองทั่วประเทศ ทำให้ประธานาธิบดีฮาดีต้องลี้ภัยไปซาอุดีอาระเบีย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กลุ่มติดอาวุธตัวประกันเยเมนคลิปวิดีโอประธานาธิบดีฝรั่งเศสอิซาเบลล์ พรีมกรุงซานาปล่อยตัวข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 28 มกราคม 2564 เวลา 00:29 น.