วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ธปท. เร่งศึกษาแชร์ลูกโซ่ หามาตรการป้องกัน เหยื่อถูกลวงซ้ำ

แบงก์ชาติ เร่งศึกษาแชร์ลูกโซ่ ดูระบบการเงิน วางแผนกำกับหลักเกณฑ์ดูแลในอนาคต ป้องกับประชาชนโดนหลอกลวง ชี้กรณียูฟัน ให้ความร่วมมือตร. พร้อมตรวจสอบผิดก.ม.สถาบันการเงินหรือไม่...

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ในขณะนี้ ธปท.ได้สั่งการให้มีการศึกษากระบวนการ และขั้นตอนของแชร์ลูกโซ่ ซึ่งกำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ ว่า มีการขั้นตอนในการติดต่อซื้อขายสินค้า และหาลูกค้าอย่างไร ทำไมลูกค้าจึงเชื่อถือ และนำเงินไปลงทุน ทั้งที่สินค้าบางประเภทดูไม่น่าเชื่อถือ นอกจากนั้น ในขั้นตอนกระบวนการแชร์ลูกโซ่ดังกล่าว ยังมีบางขั้นตอนที่ใช้บริการทางการเงินในระบบ มีการใช้สถาบันการเงิน ซึ่งไม่ได้รับอนุญาตในประเทศ หรือมีการตั้งระบบการเงินขึ้นมาใหม่คล้ายกับระบบธนาคารพาณิชย์ขึ้นมา ซึ่งอาจจะมีส่วนที่เกี่ยวข้องกับการกำกับดูแลระบบการเงิน และสถาบันการเงินของธปท.ได้

“ธปท.ยังไม่มีความเข้าใจที่ชัดเจนถึงระบบการทำงาน และแรงจูงใจของแชร์ลูกโซ่ ว่า ใช้ระบบการซื้อขายสินค้า และลงทุนอย่างไร ทำไมคนถึงเชื่อและเอาเงินไปลงทุน หรืออาจจะเป็นเพราะยังไม่มีความรู้ด้านการเงินการลงทุนเพียงพอหรือไม่ ดังนั้นธปท.ต้องทำความเข้าใจ เพื่อนำมาประกอบการวางหลักเกณฑ์ในการกำกับดูแลระบบการเงินของประเทศให้ทัน ต่อเหตุการณ์มากขึ้น โดยเฉพาะในอนาคตระบบการเงิน และสถาบันการเงินไทยจะเข้าสู่ฐานดิจิตอล จะมีการโอนเงินผ่านระบบอิเลกทรอนิกส์ และออนไลน์มากขึ้น ทำให้ต้องวางระบบการกำกับดูแลที่รองรับผลิตภัณฑ์ทางการเงินใหม่ๆ รวมทั้ง การหลอกลวงที่อาจจะเพิ่มขึ้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความคุ้มครองที่เหมาะสมมากที่สุด “

ส่วนกรณี ของแชร์ลูกโซ่ยูฟันที่หลอกลวงประชาชนนั้น ธปท.ได้ให้ความร่วมมือกับตำรวจในทุกทางที่สามารถทำได้ รวมทั้งตรวจสอบกรณีที่มีการดำเนินการในรูปแบบธนาคารพาณิชย์ โดยไม่ได้รับอนุญาตด้วยว่า จะมีความผิดตามกฎหมาย พ.ร.บ.สถาบันการเงินในกรณีใดบ้าง.

แบงก์ชาติ เร่งศึกษาแชร์ลูกโซ่ ดูระบบการเงิน วางแผนกำกับหลักเกณฑ์ดูแลในอนาคต ป้องกับประชาชนโดนหลอกลวง ชี้กรณียูฟัน ให้ความร่วมมือตร. พร้อมตรวจสอบผิดก.ม.สถาบันการเงินหรือไม่... 2 มิ.ย. 2558 00:35 2 มิ.ย. 2558 01:34 ไทยรัฐ