วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เจ้าคณะตำบลศรีราชา รับไม่ได้ ชี้พระนั่งนับเงินริมถนน ผิดวินัยสงฆ์ (ชมคลิป)

เจ้าคณะตำบลศรีราชา รับไม่ได้ ชี้พระนั่งนับเงินริมถนน ผิดวินัยสงฆ์ (ชมคลิป)

  • Share:

เจ้าคณะตำบลศรีราชา ชี้พระนั่งนับเงินในบาตรริมถนน ไม่เหมาะสมผิดวินัยสงฆ์ คาดอาจเป็นพระนอกพื้นที่ เล็งตรวจสอบดำเนินการไต่สวน วอนประชาชนใส่บาตรไม่ควรใส่ปัจจัยลงไป ก่อให้เกิดกิเลส ทำให้บางคนอาศัยผ้าเหลืองหากิน...

จากกรณีคลิปร้องเรียน จากชาวบ้านในตำบลบึง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เผยแพร่ภาพพระสงฆ์ถือบาตรเดินลงจากรถตู้โฟล์คสวาเกน สีเขียว ลงมาปูเสื่อนั่งนับเงินในบาตรริมถนนสายบึง-บ่อวิน หมู่ที่ 6 ต.บึง อ.ศรีราชา 

ด้านพระคุณเจ้าพระครูสาธิตกิตติญาณ ตำแหน่ง เจ้าคณะตำบลศรีราชา และ เจ้าอาวาสวัดราษฎร์นิยมธรรม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี กล่าวว่า เป็นกิริยาที่ไม่เหมาะสมกับพระสงฆ์ที่กระทำเช่นนั้น เป็นความผิดวินัยสงฆ์ที่แสดงให้เห็นถึงกิริยาที่ไม่เหมาะสมและไม่สมควรอย่างยิ่ง

ทั้งนี้ อาจจะเป็นพระนอกพื้นที่ ที่เข้ามาบิณฑบาตเพื่อแสวงหาผลประโยชน์โดยไม่สนใจอาหารที่สาธุชนใส่บาตรมา หากตรวจสอบว่าพระในรูปอยู่วัดใด จะดำเนินการไต่สวนและพิจารณาตามขั้นตอนของสงฆ์เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีกต่อไป

“จึงอยากฝากประชาชนที่ใส่บาตร ไม่ควรใส่ปัจจัยลงไปเพื่อทำให้เกิดกิเลส หรือความโลภ เมื่อมีการได้ปัจจัยแล้วก็จะบอกต่อๆกัน จนทำให้บางรูปอาศัยผ้าเหลือง หากินกันทำให้เกิดเหตุดังกล่าวขึ้น ซึ่งประชาชนที่อยากจะทำบุญกับพระสงฆ์ด้วยปัจจัยจริง แนะนำให้ไปทำที่วัดดีกว่า”

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้