ข่าว

วิดีโอ

พระสุเทพ ชี้ 'ถอนพาสปอร์ต-ถอดยศ' ทักษิณ ขึ้นอยู่กับผู้มีอำนาจ

"พระสุเทพ" แจงเหตุ ไม่เร่งรัดถอดยศ "แม้ว" สมัยเคยเป็นรัฐบาล ย้ำ ปม ถอนพาสปอร์ต-ถอดยศ เพราะทักษิณทำผิดเงื่อนไขกฎหมาย ส่วนจะดำเนินการหรือไม่ อยู่ที่ผู้มีอำนาจ 

วันที่ 1 มิ.ย. 58 ที่วัดธารน้ำไหล (สวนโมกขพลาราม) จ.สุราษฎร์ธานี พระสุเทพ ปภากโร ให้สัมภาษณ์ถึง กรณีรัฐบาลพิจารณาเตรียมถอดยศ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ว่า เรื่องการถอดยศ มีกฎหมายและขั้นตอนวิธีการที่จะต้องทำ ในยุคที่เคยเป็นรัฐบาลตอนนั้น เราเป็นฝ่ายการเมือง ก็ให้ข้าราชการเขาทำตามขอบเขตอำนาจหน้าที่ ส่วนเขาจะทำไปถึงไหนอย่างไร เราไม่ได้ไปเร่งรัด เพราะถ้าเราไปเร่งรัดจะกลายเป็นว่า ไปไล่ล่า ไม่ให้เขามีจุดยืนกันเลยหรืออย่างไร ก็จะไปสร้างปัญหา แต่ตอนนี้เวลานี้ สถานการณ์เปลี่ยนไป เมื่อมีเหตุปัจจัยก็มีผลตามมา

"การที่คุณทักษิณ ไปพูดที่เกาหลี ก็อาจจะเกิดประเด็นว่า ถูกกฎหมายหรือผิดกฎหมายถ้าผิดกฎหมาย เข้าข่ายที่ว่าเมื่อผิดกฎหมายแล้วจะต้องทำอย่างไร ก็ว่ากันไป"

พระสุเทพ กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีการคืนพาสปอร์ต หากรัฐบาลเห็นว่า เป็นคนไทยที่ทำความผิดแล้วหลบหนีไปอยู่ประเทศอื่น ทั้งที่ศาลมีคำพิพากษาแล้ว แต่ที่สามารถเดินทางไปทั่วโลกได้ เพราะใช้พาสปอร์ตจากประเทศไทย แต่ก็มีกฎหมายระบุ ว่า พาสปอร์ตจะไม่ออกให้คนที่ทำผิดหนีคดี หนีคำพิพากษา แต่รัฐบาลก่อนเขาช่วยเหลือกันเขาก็ไม่ทำ แต่รัฐบาลนี้ เขาก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย เขาก็ต้องทำ สำหรับเรื่องถอดยศทั้ง ตำรวจ ทหาร ผู้ที่ดำรงยศนั้นจะต้องปฏิบัติตัวให้ถูกต้องชอบธรรม เมื่อทำตัวผิดเงื่อนไขที่กฎหมายกำหนด ก็ต้องดำเนินการ ส่วนจะต้องนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวาย หรือไม่นั้น ก็สุดแล้วแต่ผู้มีอำนาจ

"พระสุเทพ" แจงเหตุ ไม่เร่งรัดถอดยศ "แม้ว" สมัยเคยเป็นรัฐบาล ย้ำ ปม ถอนพาสปอร์ต-ถอดยศ เพราะทักษิณทำผิดเงื่อนไขกฎหมาย ส่วนจะดำเนินการหรือไม่ อยู่ที่ผู้มีอำนาจ 1 มิ.ย. 2558 16:24 1 มิ.ย. 2558 20:05 ไทยรัฐ