ข่าว

วิดีโอ

เนปาลตั้งศูนย์ช่วยเหลือกลุ่มคนรักร่วมเพศถูกเลือกปฏิบัติ

รัฐบาลเนปาลได้จัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยเฉพาะกลุ่มคนเพศทางเลือก ซึ่งมีทั้งกะเทย เกย์ และเลสเบี้ยน ที่ไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างเป็นธรรม เบื้องต้นมีทั้งหมด 15 แห่ง เนื่องจากคนเหล่านี้ยังถูกเลือกปฏิบัติจากสังคมเนปาล...

ความคืบหน้าแผ่นดินไหวรุนแรง 7.8 แมกนิจูด ในเนปาลตั้งแต่ 25 เม.ย.2558 เมื่อวันที่ 1 มิ.ย.2558 รัฐบาลเนปาลได้จัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยเฉพาะกลุ่มคนเพศทางเลือก ซึ่งมีทั้งกะเทย เกย์ และเลสเบี้ยนจำนวนหนึ่งที่ประสบปัญหาไม่ได้รับความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมตามความเหมาะสม เพราะคนเหล่านั้นยังถูกเลือกปฏิบัติในสังคมเนปาล โดยตั้งศูนย์ช่วยเหลือเบื้องต้นกว่า 15 แห่ง ทั้งนี้ รายงานข้อมูลระบุเนปาลมีกลุ่มคนรักร่วมเพศทั้งหมดราว 350,000 คน

ส่วนยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวอย่างเป็นทางการอยู่ที่ราว 9,000 ราย ผู้คนยังไร้ที่อยู่อาศัยอีกหลายแสนคน ต้องการอาหารและน้ำมากกว่า 2 ล้านคน ขณะที่ฤดูมรสุมกำลังมาถึงในเดือนนี้ ยิ่งทำให้ความช่วยเหลือถูกส่งถึงผู้ประสบภัยยุ่งยากขึ้นอีก เนื่องจากฤดูมรสุมในเนปาลมีฝนตกหนักมาก และมักเกิดดินถล่มกีดขวางเส้นทาง จึงจำเป็นต้องเร่งอพยพย้ายผู้คนออกจากพื้นที่อันตราย.

รัฐบาลเนปาลได้จัดตั้งศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยเฉพาะกลุ่มคนเพศทางเลือก ซึ่งมีทั้งกะเทย เกย์ และเลสเบี้ยน ที่ไม่ได้รับการช่วยเหลืออย่างเป็นธรรม เบื้องต้นมีทั้งหมด 15 แห่ง เนื่องจากคนเหล่านี้ยังถูกเลือกปฏิบัติจากสังคมเนปาล... 1 มิ.ย. 2558 14:44 1 มิ.ย. 2558 16:57 ไทยรัฐ