วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสียงอึกทึกอื้ออึง ทำให้คนพุงโร

การต้องทนฟังเสียงอึกทึกโครมครามจากท้องถนน รวมทั้งเป็นเสียงของรถไฟ หรือเครื่องบินก็ตาม อาจจะทำให้คนเราป่วยเป็นโรค พุงโรได้ เพราะ ว่าเสียงเหล่านั้นทำให้เรามีอาการความดันโลหิตสูง ซึ่งจะมีผลทำให้พุงโตอืดได้

นักวิจัยของสวีเดน เป็นผู้ค้นพบว่า เสียงอึกทึกจากบนถนนเป็นอันตราย ทำให้คนเราอ้วนตรงแถวกลางตัว เรียกว่าป่องกลาง ซึ่งเป็นความอ้วน แบบที่มีอันตรายมากที่สุด เพราะมีไขมันมาพันอยู่รอบตัว

นักวิจัยแจ้งว่า อันตรายของเสียงอึกทึกบนถนนนี้ ไม่เกี่ยวข้องกับความแตกต่างของบุคคล ทางด้านสังคมและเศรษฐกิจแต่อย่างใด และผู้ที่มีวัยเกิน 60 ปีแล้ว ก็จะไม่ค่อยเดือดร้อนเท่าไหร่

สาเหตุอันตรายนี้ มาจากเสียงได้ทำให้ร่างกายคนเราเร่งผลิตฮอร์โมนคอร์ติโซลมากขึ้น เชื่อกันว่าฮอร์โมนนี้มีบทบาทให้เกิดการพอกพูนไขมันแถวรอบกลางตัว อย่างเช่นรอบเอว และรอบสะโพก ซึ่งความอ้วนของร่างกายแถวนั้น เป็นอันตรายมากกว่าความอ้วนทั้งตัว.

การต้องทนฟังเสียงอึกทึกโครมครามจากท้องถนน รวมทั้งเป็นเสียงของรถไฟ หรือเครื่องบินก็ตาม อาจจะทำให้คนเราป่วยเป็นโรค พุงโรได้ เพราะ ว่าเสียงเหล่านั้นทำให้เรามีอาการความดันโลหิตสูง ซึ่งจะมีผลทำให้พุงโตอืดได้... 1 มิ.ย. 2558 14:26 1 มิ.ย. 2558 14:30 ไทยรัฐ