ข่าว

วิดีโอ

จีนซ้อมรบใกล้ชายแดนเมียนมาโชว์ศักยภาพ (ชมคลิป)

ทางการจีนประกาศเตรียมเริ่มซ้อมรบทั้งทางบกและทางอากาศด้วยกระสุนจริงใกล้ชายแดนเมียนมาที่ยังมีการต่อสู้กับชนกลุ่มน้อย หลังจากก่อนหน้านี้ มีระเบิดจากเครื่องบินเมียนมาล้ำพรมแดน...

เมื่อวันที่ 1 มิ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพประชาชนจีนประกาศเริ่มซ้อมรบภาคพื้นดินและทางอากาศด้วยกระสุนจริงตั้งแต่วันอังคาร 2 มิ.ย. ในพื้นที่ป่ามลฑลยูนนาน ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ใกล้ชายแดนภาคเหนือเมียนมา ซึ่งยังมีการสู้รบต่อเนื่องระหว่างชนกลุ่มน้อยโกก้างกับฝ่ายรัฐบาล

ทั้งนี้ การซ้อมรบครั้งนี้ สืบเนื่องจากผลการสู้รบในพื้นที่เมียนมามีการทิ้งระเบิดของเครื่องบินทหารเมียนมาล้ำพรมแดนเข้ามาระเบิดในอธิปไตยจีน คร่าชีวิตชาวนาจีน 5 ราย เมื่อช่วงเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ทำให้รัฐบาลจีนไม่พอใจและต้องแสดงศักยภาพคุ้มครองชาวบ้านแถบชายแดน นอกจากนั้น รัฐบาลจีนได้ประกาศเตือนเครื่องบินต่างชาติให้อยู่ห่างพื้นที่ดังกล่าว แต่ไม่แจ้งว่าการซ้อมรบยาวนานเท่าใด และใช้ทหารร่วมภารกิจมากน้อยแค่ไหน.

ทางการจีนประกาศเตรียมเริ่มซ้อมรบทั้งทางบกและทางอากาศด้วยกระสุนจริงใกล้ชายแดนเมียนมาที่ยังมีการต่อสู้กับชนกลุ่มน้อย หลังจากก่อนหน้านี้ มีระเบิดจากเครื่องบินเมียนมาล้ำพรมแดน... 1 มิ.ย. 2558 13:57 2 มิ.ย. 2558 13:11 ไทยรัฐ