ข่าว

วิดีโอ

มรสุมจากการปฏิรูป

โดย หมัดเหล็ก

เหตุผลหนึ่งที่ เชื่อว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ จะไม่ผ่าน การจัดทำ ประชามติ เพราะมีความขัดแย้งสูงมาก โดยเฉพาะประเด็นการปฏิรูปในด้านต่างๆ ที่กลายเป็นการสร้างความขัดแย้งระหว่างอำนาจของแต่ละองค์กรปัจจุบันกับองค์กรใหม่ตามรัฐธรรมนูญ

จนกระทั่งมีการเสนอทางออกให้นำแนวทางการปฏิรูปไปเขียนไว้ใน กฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ จะสวยกว่า อย่างน้อยก็เพื่อให้ร่างรัฐธรรมนูญผ่านไปก่อน

ความขัดแย้งที่ว่า มีการแสดงการต่อต้านอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น องค์กรตุลาการ องค์กรอิสระตามร่างรัฐธรรมนูญเดิมหรือการปฏิรูปโครงสร้างระบบราชการต่างๆ

ยกตัวอย่างเรื่องของ การปรับโครงสร้างสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ การปรับโครงสร้างตำรวจ ไม่ว่าจะเป็นตัวบุคคล ตำแหน่ง หรืออำนาจหน้าที่ กลายเป็นว่า ในที่สุดแล้ว การทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจในอนาคต ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ร่างโครงสร้างของสำนักงานตำรวจแห่งชาติในเวลานี้ ซึ่งก็เป็นที่รู้กันว่ามีเจตนาที่จะเสนอข้อเท็จจริงหรือ ตอบสนองความต้องการ เท่านั้น

ภาพลักษณ์ของตำรวจ ถูกโจมตีมาตลอด คนที่จะขึ้นมาดำรงตำแหน่ง ผบ.ตร.แต่ละคนมักจะนึกถึงการกู้ภาพพจน์ของสีกากี เป็นประเด็นแรก และสุดท้ายก็ไม่สามารถที่จะลบทัศนคติเดิมๆออกไปจากความรู้สึกของสังคมได้

ทั้งๆที่ต้องทำงานใกล้ชิดประชาชนมากที่สุด

เมื่อเทียบกับตำแหน่ง ผบ.เหล่าทัพ ไม่เคยมีการ ลูบคมหักด่านมะขามเตี้ย ได้แม้แต่ครั้งเดียว เพราะ มีกระแสการโยกย้าย ตำแหน่ง ผบ.เหล่าทัพทีไร โดยเฉพาะ ผบ.ทบ. เกิดเรื่องทุกที

ความหวังดีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ต้องการให้ โครงสร้างตำรวจ ใกล้เคียงกับ โครงสร้างทหาร ในความหมายที่ว่า อยู่ในร่องในรอย แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ลืมดูไปว่า ตำรวจไม่ใช่ทหาร ตำรวจต้องอยู่ภายใต้อารมณ์และความกดดันจาก สังคมมากมาย

แม้แต่การถูกแทรกแซง

มีการมองกันว่า ไฮไลต์ของการปรับโครงสร้างตำรวจ อยู่ที่ตัวบุคคลมากกว่าระบบ ตีความเอาจากการโยกย้ายนายตำรวจที่มีปัญหาในการปฏิบัติหน้าที่ส่อว่าไม่ชอบมาพากล อย่างถี่ยิบ

ไม่ว่าจะมีมุมมองอย่างไรเกี่ยวกับการปฏิรูปโครงสร้างตำรวจ ไม่ว่าจะเป็นระบบหรือคน แต่สิ่งที่มองข้ามไม่ได้ ในแต่ละสาขาอาชีพก็ ล้วนแต่มีคนดีคนเลว ทหารก็มี ตำรวจก็มีแม้แต่สื่อก็มี

เพราะฉะนั้นการปฏิรูป จะตั้งอยู่บนสมมติฐานอะไร ถ้าตั้งสมมติฐานที่คนไม่ดี การปฏิรูปก็จะล้มเหลว เพราะคนดีก็จะได้รับผลกระทบ ไม่ได้รับความเป็นธรรม ในการที่จะยืนหยัดให้องค์กรสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

แล้วจะเอาพิมเสนมาแลกกับเกลือทำไม.

หมัดเหล็ก

1 มิ.ย. 2558 10:45 1 มิ.ย. 2558 10:45 ไทยรัฐ