ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “พลู” กับวิธีแก้เล็บขบ

  นายเกษตร2 มิ.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  เล็บขบ เป็นแล้วทรมานมาก โดยเฉพาะถ้าเป็นที่นิ้วเท้าใส่รองเท้าไม่ได้ เดินเหินลำบากมันเจ็บปวดไปหมด ต้องให้แพทย์รักษา ในทางสมุนไพรมีวิธีช่วยได้คือให้เอา ใบสดของ “พลู” กินกับหมากนั่นแหละ จำนวน 5 ใบ ตำผสมกับเกลือป่นครึ่งช้อนชาแล้วนำไปพอกบริเวณที่เล็บขบบวมและตำพอกวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น ทำติดต่อกัน 5–7 วัน อาการจะค่อยๆดีขึ้นหรือหายได้ อย่างไรก็ตาม ต้องคอยตัดเล็บที่ขบออกประจำด้วย

  พลู หรือ BETEL VINE PIPER BETLE LINN. อยู่ในวงศ์ PIPERACEAE น้ำคั้นใบสดกินเป็นยาขับลม ใช้ใบสด 3-4 ใบขยี้หรือตำละเอียด ผสมเหล้าโรงเล็กน้อย ทาแก้ลมพิษ ใบมีน้ำมันหอมระเหย ประกอบด้วยสาร CHAVICOL และ EUGENOL มีฤทธิ์ทำให้ชาเฉพาะที่ สามารถบรรเทาอาหารคันและฆ่าเชื้อโรคบางชนิดได้ ใบสดลนไฟพอสลบ ปิดหน้าอกเด็กลดการอักเสบของหลอดลม ปอด ใบสดอังไฟปิดหัวนมหลายๆครั้ง แก้อาหารนมคัดได้ดีมาก

  ครับ หนังสือ “สมุนไพรไม้ดอก ไม้ประดับหายาก” เล่มที่ 5 ของ “นายเกษตร” หมดแล้วหมดเลยไม่วางขายที่ไหน ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30 บาท ส่งธนาณัติซื้อสั่งจ่าย “คุณนงลักษณ์ ศรีอัชรานนท์” ตู้ ปณ.48 ปณ.สามแยกลาดพร้าว กทม. 10901 หรือสอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพรตัวใหม่ น้ำมัน 12 ประดง สกัดจากสมุนไพรหลายอย่าง ทาแก้โรคผิวหนังชันตุและสะเก็ดเงิน เป็นต้น, ครีมบำรุงรอบดวงตา ช่วยให้ต่อมใต้ตากระชับระดับหนึ่ง, ข่อยขัดรักแร้ ดับกลิ่นเต่า ช่วยให้รักแร้หายคล้ำ, แชมพูสูตร 5 ชนิด บำรุงรากผม ขจัดรังแค แก้คันศีรษะ, ครีมโลดทนง รักษาสิวฝ้ารูขุมขนตีบลง, ตรีผลาแคปซูล ลดไขมันในเส้นเลือด ลดไตรกลีเซอไรด์, ดีบัวแคปซูล ขยายหลอดเลือดไปเลี้ยงสมอง หัวใจ, ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี แก้ปวดเมื่อย แก้เกาต์ ลดเบาหวาน บำรุงไต, คอลลาเจนบริสุทธิ์ เป็นผงทาหน้าช่วยให้ผิวหน้ากระชับ และอื่นๆ โทร.0–2275–2692 ครับ.


  “นายเกษตร”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรคอลัมน์ฉบับพิมพ์พลู

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 09:03 น.