ข่าว

วิดีโอ

“พลู” กับวิธีแก้เล็บขบ

โดย นายเกษตร

เล็บขบ เป็นแล้วทรมานมาก โดยเฉพาะถ้าเป็นที่นิ้วเท้าใส่รองเท้าไม่ได้ เดินเหินลำบากมันเจ็บปวดไปหมด ต้องให้แพทย์รักษา ในทางสมุนไพรมีวิธีช่วยได้คือให้เอา ใบสดของ “พลู” กินกับหมากนั่นแหละ จำนวน 5 ใบ ตำผสมกับเกลือป่นครึ่งช้อนชาแล้วนำไปพอกบริเวณที่เล็บขบบวมและตำพอกวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น ทำติดต่อกัน 5–7 วัน อาการจะค่อยๆดีขึ้นหรือหายได้ อย่างไรก็ตาม ต้องคอยตัดเล็บที่ขบออกประจำด้วย

พลู หรือ BETEL VINE PIPER BETLE LINN. อยู่ในวงศ์ PIPERACEAE น้ำคั้นใบสดกินเป็นยาขับลม ใช้ใบสด 3-4 ใบขยี้หรือตำละเอียด ผสมเหล้าโรงเล็กน้อย ทาแก้ลมพิษ ใบมีน้ำมันหอมระเหย ประกอบด้วยสาร CHAVICOL และ EUGENOL มีฤทธิ์ทำให้ชาเฉพาะที่ สามารถบรรเทาอาหารคันและฆ่าเชื้อโรคบางชนิดได้ ใบสดลนไฟพอสลบ ปิดหน้าอกเด็กลดการอักเสบของหลอดลม ปอด ใบสดอังไฟปิดหัวนมหลายๆครั้ง แก้อาหารนมคัดได้ดีมาก

ครับ หนังสือ “สมุนไพรไม้ดอก ไม้ประดับหายาก” เล่มที่ 5 ของ “นายเกษตร” หมดแล้วหมดเลยไม่วางขายที่ไหน ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30 บาท ส่งธนาณัติซื้อสั่งจ่าย “คุณนงลักษณ์ ศรีอัชรานนท์” ตู้ ปณ.48 ปณ.สามแยกลาดพร้าว กทม. 10901 หรือสอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพรตัวใหม่ น้ำมัน 12 ประดง สกัดจากสมุนไพรหลายอย่าง ทาแก้โรคผิวหนังชันตุและสะเก็ดเงิน เป็นต้น, ครีมบำรุงรอบดวงตา ช่วยให้ต่อมใต้ตากระชับระดับหนึ่ง, ข่อยขัดรักแร้ ดับกลิ่นเต่า ช่วยให้รักแร้หายคล้ำ, แชมพูสูตร 5 ชนิด บำรุงรากผม ขจัดรังแค แก้คันศีรษะ, ครีมโลดทนง รักษาสิวฝ้ารูขุมขนตีบลง, ตรีผลาแคปซูล ลดไขมันในเส้นเลือด ลดไตรกลีเซอไรด์, ดีบัวแคปซูล ขยายหลอดเลือดไปเลี้ยงสมอง หัวใจ, ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี แก้ปวดเมื่อย แก้เกาต์ ลดเบาหวาน บำรุงไต, คอลลาเจนบริสุทธิ์ เป็นผงทาหน้าช่วยให้ผิวหน้ากระชับ และอื่นๆ โทร.0–2275–2692 ครับ.


“นายเกษตร”

1 มิ.ย. 2558 10:35 1 มิ.ย. 2558 10:35 ไทยรัฐ