ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วิกฤติปาล์ม...ชุมพร

  ชมชื่น ชูช่อ2 มิ.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  นำเข้าน้ำมันปาล์มจากต่างประเทศ ส่งผลให้ราคาปาล์มน้ำมันในประเทศตกต่ำ จนรัฐบาลต้องเข้าไปอุ้มแทรกแซง เป็นอีกปัญหาซ้ำซากประจำปี

  ทั้งที่มีระบบการบริหารจัดการสต๊อกไว้รับมือปัญหาน้ำมันปาล์มขาดแคลน ไม่รู้เป็นเพราะระบบไม่ดี หรือคนในระบบไม่เอาไหนกันแน่ ปัญหาถึงไม่จบสิ้นเสียที นี่แค่ปัญหาเล็กๆประจำปี แก้ไม่ได้ต้องนำเข้าจากต่างประเทศยังสร้างผลกระทบต่อชาวสวนปาล์มซะขนาดนี้

  ต่อไปอีกไม่กี่ปี จังหวัดชุมพรแหล่งผลิตปาล์มน้ำมันสำคัญของไทย จะไม่มีผลผลิตป้อนตลาด อะไรจะเกิดขึ้น...หน่วยงานภาครัฐ ได้คิดวางแผนรับมือแก้ปัญหานี้ไว้ล่วงหน้ากันรึยัง

  ด้วยเป็นแหล่งปลูกน้ำมันปาล์มใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ เป็นรองแค่เพียงสุราษฎร์ธานีและกระบี่...ชุมพรมีเนื้อที่เพาะปลูกปาล์มน้ำมันประมาณ 800,000 กว่าไร่ แต่ปาล์มน้ำมันส่วนใหญ่จะปลูกมานานกว่า 20 ปี...ปัจจุบันอยู่ในสถานะใกล้จะถึงเวลาโค่นไล่เลี่ยกันในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

  เนื่องจากเป็นปาล์มที่ปลูกมาพร้อมๆกัน หลังพายุเกย์พัดถล่มชุมพรเมื่อ พ.ย.2532

  หากมีการโค่นในเวลาใกล้เคียงกัน ปัญหาแรกที่จะตามมา ผลปาล์มน้ำมันจะหายจากระบบไปเป็นจำนวนมาก เพราะชุมพรมีผลผลิตปาล์มน้ำมันมากถึง 18% ของผลผลิตทั้งประเทศ ซึ่งจะส่งผลให้เกิดปัญหาน้ำมันปาล์มขาดแคลนได้

  และไม่ใช่ระยะเวลาชั่วคราวแค่ 1–2 เดือนเหมือนปัญหาประจำปี... แต่ยาวนานไม่น้อยกว่า 2 ปี

  ไม่เพียงแค่นั้น ยังจะเกิดวิกฤติขาดแคลนเมล็ดพันธุ์ ต้นกล้าพันธุ์ เพราะปัจจุบันประเทศไทยไม่สามารถผลิตกล้าพันธุ์ได้มากขนาดนั้น...ผลที่ตามมาจะเกิดวิกฤติแย่งพันธุ์ปาล์ม ไม่เพียงจะทำให้เกษตรกรต้องเดือดร้อนจากราคาพันธุ์ปาล์มที่แพงขึ้นตามกลไกตลาด ยังจะเกิดปัญหาเกษตรกรถูกหลอกให้ซื้อพันธุ์ปาล์มที่ไม่ได้มาตรฐานตามมาด้วย

  ผู้มีหน้าที่เกี่ยวข้องทั้งหลาย มีวิชั่นมองการณ์ไกลในการคิด วางแผนรับมือกับปัญหานี้ล่วงหน้าแค่ไหน...หรือจะปล่อยให้ไฟไหม้บ้านแล้วค่อยหาน้ำมาดับไฟทีหลังอีกรึเปล่า.

  ชมชื่น ชูช่อ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินชมชื่น ชูช่อปาล์มชุมพรปาล์มน้ำมันน้ำมันปาล์มคอลัมน์ฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 04:54 น.