ข่าว

วิดีโอ

MAZDA 2 SKYACTIV D เครื่องยนต์คลีนดีเซล ลงสู่สนามแข่งแล้ว

Mazda Sales Thailand เดินหน้าลุยสปอร์ตมาร์เก็ตติ้ง เตรียมประกาศศักดาบนสนามแข่งรถยนต์ทางเรียบอีกครั้ง ด้วยการสร้างรถยนต์นั่งสปอร์ตตัวจี๊ด all-new Mazda 2 เครื่องยนต์สกายแอคทีฟคลีนดีเซล เพื่อผลักดันเข้าสู่วงการกีฬามอเตอร์สปอร์ตของประเทศไทยอย่างตัวอีกครั้ง ตอกย้ำรถยนต์ที่ให้ทั้งความแรงและการประหยัดน้ำมัน ลงประเดิมชิงชัยสนามแรกที่จังหวัดบุรีรัมย์ในรายการไทยแลนด์ ซูเปอร์ ซีรีส์ รายการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตที่ยิ่งใหญ่และได้รับความสนใจที่มากสุดของประเทศไทย


สำหรับทีม Mazda Innovation Motorsports เป็นทีมแข่งที่รวบรวมเอาบุคลากรและทีมงานที่มากด้วยประสบการณ์ของมอเตอร์สปอร์ตมาร่วมกันพัฒนารถแข่งเพื่อลงทำการแข่งขันจำนวน 2 คัน ได้แก่ รถยนต์นั่งสปอร์ต Mazda 2 สปอร์ตรุ่นแฮตช์แบค 5 ประตู รุ่นใหม่ล่าสุดมาพร้อมเครื่องยนต์คลีนดีเซลสกายแอคทีฟ-ดี ขนาด 1,500 ซีซี หมายเลข 55 ซึ่งขับขี่โดย มร.ไมค์ ฟรีแมน ซึ่งเป็นนักขับมากประสบการณ์ และในปีนี้ทางทีมมีสมาชิกน้องใหม่น้องพลอย ธัชพรรณ วิจิตรานนท์ สาวน้อยอายุเพียง 17 ปี ที่จะนั่งควบรถยนต์นั่งสปอร์ต Mazda 2 เอลิแกนซ์ ซีดาน 4 ประตู หมายเลข 44 สำหรับรถแข่ง Mazda 2 ทั้ง 2 รุ่น จะลงทำการแข่งขันในรายการไทยแลนด์ ซูเปอร์ ซีรีส์ ในประเภท Super Production ทั้ง 8 สนามในปีนี้


ธีร์ เพิ่มพงศ์พันธ์ ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด กล่าวว่า Mazda Motor เดินหน้าเข้าสู่วงการมอเตอร์สปอร์ตเมืองไทยอย่างเต็มความภาคภูมิหลังจากที่เริ่มส่ง Mazda 2 รุ่นที่แล้วลงสนามแข่งมาได้เพียง 2 ปี ก็ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ที่สำคัญในปีนี้ Mazda ได้สร้างรถแข่งขึ้นมาใหม่ 2 คัน โดยจับเอา Mazda 2 SkyActiv D เครื่องยนต์คลีนดีเซลมาพัฒนาเพื่อส่งลงสนามแข่งในปีนี้ซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีรถยนต์เครื่องยนต์ดีเซลร่วมลงทำการแข่งขันในรายการ Super Production ซึ่งแน่นอนว่าการลงแข่งในสนามแรกมีความสำคัญมากโดยเฉพาะในเรื่องการปรับจูนเพิ่มเติมหลังจากที่เก็บเกี่ยวข้อมูลต่างๆ จากการลงแข่งและเชื่อว่าผลงานในสนามถัดไปจะดีขึ้นกว่าเดิม


สำหรับทีมแข่งขัน "MAZDA INNOVATION MOTORSPORTS" เป็นความร่วมกันระหว่าง Mazda Sales Thailand โดยได้รับการสนับสนุนอย่างดียิ่งจากบริษัทแม่ Mazda Motor Corporation Hiroshima Japan (มาสด้า มอเตอร์ คอร์ปอเรชั่น ฮิโรชิมา ประเทศญี่ปุ่น) รวมถึงทีมงานที่กำกับดูแลกิจกรรมด้าน Motor Sports Team จนสามารถทำให้ Mazda สามารถสร้างรถแข่งที่มีประสิทธิภาพรวมทั้งทีมแข่งขันที่แข็งแกร่งเพื่อลงชิงชัยในสนามการแข่งขันรถยนต์ในปีนี้มีทั้งหมด 8 สนาม ที่สำคัญการที่ Mazda นำเอารถยนต์นั่งสปอร์ต Mazda 2 ใหม่ภายใต้เทคโนโลยี SkyActiv ที่ได้รับรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งประเทศญี่ปุ่นปี 2014-2015 ล่าสุด Japan Car of The Year 2014-2015 เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ เพื่อเป็นการตอกย้ำถึงสมรรถนะอันทรงพลัง ตลอดจนการสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์รถยนต์ที่สามารถถ่ายทอดความเป็นรถยนต์สายพันธุ์สปอร์ตออกมาได้โดดเด่นที่สุดและสามารถสื่อสารโดยตรงกับกลุ่มเป้าหมายได้อย่างชัดเจน


สำหรับการลงชิงชัยในสนามแรกและสนามที่ 2 ผ่านไปได้ด้วยดี ผลงานการลงสนามครั้งแรกปรากฏว่า น้องพลอยสามารถก้าวขึ้นโพเดี้ยมคว้าอันดับที่ 3 มาครองได้สำเร็จ ส่วนไมเคิล สามารถนำรถเข้าเส้นชัยจนจบการแข่งขัน สำหรับแฟนๆ กีฬามอเตอร์สปอร์ตไม่ควรพลาดกับกีฬาสุดมันส์ สามารถร่วมเชียร์และส่งกำลังใจให้กับ 2 นักแข่งของ Mazda ในรายการไทยแลนด์ ซูเปอร์ ซีรีส์ สำหรับปี 2558 ซึ่งจะมีให้ร่วมลุ้นกันทั้งหมด 8 สนาม ซึ่ง Mazda จะลงทำการแข่งขันในสนามที่ 3-4 ของรายการจัดการแข่งขันที่สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์ ในระหว่างวันที่ 26-27 กรกฎาคมนี้ที่ และสามารถลุ้นต่อได้ในส่วนของสนามที่ 5-6 วันที่ 11-13 กันยายน 2558 ที่สนามพีระ เซอร์กิต ส่วนในสนามสุดท้ายซึ่งถือเป็นไฮไลต์เด็ดของการแข่งขันนั่นคือการปิดถนนเลียบชายหาดบางแสน โดยจะจัดให้มีขึ้นในระหว่างวันที่ 24-29 พฤศจิกายน 2558 นี้ หรือสามารถเข้าไปอัพเดตความเคลื่อนไหวได้ที่ www.mazda.co.th และ เฟซบุ๊ก www.facebook.com/MazdaThailandOfficial


รายละเอียดเกี่ยวกับรถสปอร์ตมาสด้า 2
รถ Mazda 2 ใหม่ใช้เครื่องยนต์ SkyActiv ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ดีเซลสะอาดที่พัฒนาขึ้นใหม่ล่าสุด SKYACTIV-D 1.5L และระบบส่งกำลังใหม่เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด SKYACTIV-DRIVE ที่พัฒนาขึ้นเพื่อทำงานร่วมกับเครื่องยนต์ SkyActiv ขนาดเล็กโดยเฉพาะเครื่องยนต์ SKYACTIV-D 1.5L เป็นเครื่องยนต์ดีเซลสะอาดที่พัฒนาขึ้นใหม่ล่าสุดให้แรงบิดมหาศาลอัตราส่วนการอัด 14.8:1 กำลังสูงสุด 77 kW แรงบิดสูงสุด 250 Nm ระบบเกียร์อัตโนมัติ SKYACTIV-DRIVE พัฒนาขึ้นใหม่ล่าสุดเป็นเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ขนาดกะทัดรัดช่วยให้ประหยัดน้ำมันให้ความตอบสนองที่แม่นยำในการเปลี่ยนเกียร์ให้ความรู้สึกเช่นเดียวกับเกียร์ธรรมดา.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

สืบสานตำนานสายเลือดรถแข่ง Mazda ส่ง Mazda 2 SkyActiv D เครื่องยนต์คลีนดีเซล ลงพิสูจน์ความแรงบนสนามแข่ง 1 มิ.ย. 2558 10:06 1 มิ.ย. 2558 11:14 ไทยรัฐ