วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 02/06/58

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ฉบับประจำวันอังคารที่ 2 มิถุนายน 2558 ............

การเมืองที่ยังไม่นิ่ง....พีระศักดิ์ พอจิต รองประธาน สนช. รับลูกกรณี ป.ป.ช.เตรียมชี้มูลความผิดเพื่อถอดถอนอดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และ สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีต รมว.ต่างประเทศข้อหา ไม่เรียกคืนหนังสือเดินทาง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ...ย้ำไม่ใช่การถอดถอนซ้ำซาก....เพราะต่างกรรมต่างวาระ....วิกฤติการเมือง ย้อนรอยเข้าสู่อดีต ที่กำลังจะกลายเป็นปัจจุบันและอนาคตไม่มีที่สิ้นสุด............

จะเข้าข่าย ขุดรากถอนโค่น หรือไม่ ....เมื่อ วิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช.ออกมาซ้ำอีกดอก....การไต่สวนข้อเท็จจริง กรณี วรชัย เหมะ อดีต ส.ส.เพื่อไทย และอดีต ส.ส.อีก 310 คน ให้การรับรอง ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ในวาระที่ 1.....ส่งผลเสียหายต่อประเทศอย่างร้ายแรง ....ที่จะเสนอเป็นคดีอาญา แม้ขบวนการถอดถอนถูกตีตกไปแล้ว....ขัดต่อรัฐธรรมนูญปี 2550 มาตรา 122 มาตรา 3 มาตรา 4 และมาตรา 5...รวมถึงขัดต่อ อนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการต่อต้านทุจริต ค.ศ.2003....ขุดกันขึ้นมา เพื่อขุดรากถอนโคน ให้ได้............

“อินทรีเหล็ก” มองเส้นทางอนาคตการเมืองไทย....ไม่ใช่อยู่ที่ รัฐธรรมนูญ หรือการปฏิรูป.....แต่อยู่ที่ การก้าวข้ามวิกฤติการเมืองเดิมไม่พ้นซะที.....และบรรทัดนี้ อยากให้จับตา สถานการณ์การเมืองไทย ที่จะเริ่มร้อนทั้งในสภาและนอกสภา นับตั้งแต่ ปลายเดือนนี้เป็นต้นไป .....ไม่ได้โทษว่า รัฐบาล คสช. ไม่ตั้งใจที่จะแก้ปัญหาวิกฤติบ้านเมือง....แต่ รัฐบาล คสช.กำลังถูกใช้เป็นเครื่องมือชิงอำนาจทางการเมือง อีกกระทอก ............

เอ้าแล้วเรื่องร่างรัฐธรรมนูญที่ยังคาราคาซัง วันชัย สอนศิริ โฆษกวิป สปช.แจงการเสนอแก้ไขปรับปรุงร่างรัฐธรรมนูญจากทั้ง 8 กลุ่มของ สปช. ...ที่จะเริ่มขึ้นในวันนี้เป็นต้นไป...มีประเด็นหลักๆที่ไม่เปลี่ยนแปลง...ระบบการเลือกตั้งโอเพ่นลิสต์....นายกฯมาจากคนนอกได้.....ที่มาของวุฒิสภาให้มาจาก การเลือกตั้งทางอ้อมแทนการสรรหา...ยกเว้นประเด็นการแก้ไขมาตรา 181-182 รวมทั้งเรื่องกรรมาธิการปรองดองที่ เสนอ พ.ร.ฎ.อภัยโทษ....อ้าปากก็เห็นลิ้นไก่พับผ่า............

เพราะกระแสไม่เอาด้วยกับ ส.ว.ลากตั้ง...สปช.ที่มาจาก ส.ว.ลากตั้งเลยต้องหาทางเข้ามาแสวงหาตำแหน่งที่แนบเนียนกว่า....จะ สรรหาหรือเลือกตั้งทางอ้อมก็วิธีการเดียวกัน....จะ ลดบทบาทหน้าที่ ไม่ใช่สาระสำคัญเท่ากับ ที่มาตามวิถีประชาธิปไตย หรือไม่มากกว่า.....โดยเฉพาะคุณสมบัติและที่มาของ ส.ว.ในอนาคต โดยเฉพาะ สมาชิก สปช.และสมาชิก สนช. ควรจะเว้นวรรคหรือไม่....เงียบเป็นเป่าสาก............

อ้า ค่อยๆขยับ พีระศักดิ์ พอจิต รองประธาน สนช. คาดการณ์ ต้นเดือนนี้ ครม.จะเสนอให้มีการ แก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว...เพื่อเปิดทางให้มีการจัดทำ ประชามติ....ซึ่งจะเป็นเรื่องการขยายเวลาให้กรรมาธิการยกร่างฯจาก 60 วันเป็น 90 วัน...ที่จะส่งผลให้ การลงมติรับร่างรัฐธรรมนูญของ สปช.เลื่อนไปเป็นวันที่ 6 ก.ย. ...ส่วนกรณีมีผู้เสนอให้ ส.ว.มาจากการสรรหาทั้งหมด ยังแบ่งรับแบ่งสู้.....ดูท่าประเทศไทย ยังอยู่ในอารมณ์ด้อยพัฒนาไปอีกยาว............

แล้วก็มาถึงการสำรวจความคิดเห็นประชาชนจาก สวนดุสิตโพล.....หัวข้อคิดอย่างไรกับการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาสั่งขันนอตข้าราชการ.....มากที่สุดเห็นว่าควรเร่ง ปฏิรูประบบราชการอย่างจริงจัง จะได้ทำให้งานเป็นระบบระเบียบมากขึ้น....ปัจจุบันข้าราชการทำงาน แบบเช้าชามเย็นชาม...ช่วย กระตุ้นและติดตามการทำงานของข้าราชการ...และช่วยแก้ปัญหา การรับสินบน ระบบพวกพ้อง.... ขึ้นอยู่กับว่า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จะรับมือข้าราชการ เช้าชามเย็นชาม ได้หรือไม่เท่านั้น .... ใช่ไม่ใช่ ............

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ตอกย้ำแคมเปญ ปีท่องเที่ยววิถีไทย 2558 ผ่านบัตรโดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอส ชนิดเติมเงิน

โดยร่วมมือกับ rabbit card จัดพิมพ์ภาพส่งเสริมการท่องเที่ยวไทยและเมืองต้องห้ามพลาดรวม 4 รูปแบบ 4 จังหวัด ได้แก่ น่าน ลำปาง เชียงใหม่ และเลย พร้อมข้อความสื่อสาร ท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋ ไม่เหมือนใคร มีจำนวนจำกัดเพียง 10,000 ใบเท่านั้นสอบถามได้ที่ 0-2617-8383 หรือที่ห้องจำหน่ายบัตรบีทีเอสทุกสถานี.....แสดงความยินดีกับ พิชยา สายแสงจันทร์ ผอ.กองประชาสัมพันธ์ในประเทศ ททท.เข้ารับมอบรางวัล You Tube Ads Leaderboard Thailand จาก อริยะ พนมยงค์ ผจก.Google ประเทศไทยไปเมื่อวันก่อน............

วันนี้ 13.00 น. บริษัทเจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด หรือซีพีเอฟ โดย พงษ์ วิเศษไพฑูรย์ ประธานผู้บริหารฝ่ายปฏิบัติการร่วมกับกองทัพภาคที่ 1 โดย พล.ท.กัมปนาท รุดดิษฐ์ แม่ทัพภาคที่1 จัดโครงการ กองทัพภาคที่ 1 ร่วมกับซีพีเอฟ คืนความสุขแก่ประชาชน เพื่อลดค่าครองชีพ ด้วยการยกขบวนสินค้าคุณภาพดีจากเครือซีพี-ซีพีเอฟกว่า 200 รายการ มาจำหน่ายราคาลดพิเศษ 20-40% พร้อมชมการแข่งขันชกมวยสากลป้องกันแชมป์โลก WBC รุ่นสตรอว์เวทไทย งานมีไปจนถึง 7 มิ.ย.ที่กรมทหารราบที่ 11 บางเขน.....ฯพณฯ ฟรานเชสโก ซาเวริโอ นิซิโอ เอกอัคร-ราชทูตอิตาลี ประจำประเทศไทย และ เกรียงศักดิ์ ตันติพิภพ ผู้บริหาร ดิ เอ็มโพเรียม เปิดงาน เอ็ม ดิสทริค เออเบิ้ล อิตาเลียนา พบสุดยอดอิตาเลียนไลฟ์สไตล์แห่งปี วันนี้ เวลา 13.00 น. ที่ควอเทียร์ แกลอรี่ ชั้น M ศูนย์การค้า ดิเอ็มควอเทียร์ ............

ศพ คุณแม่กิม พงษ์ชัยยะ ตั้งสวดที่วัดโพธิสมภรณ์ อ.เมืองอุดรธานี ถึง 3 มิ.ย. ฌาปนกิจ 4 มิ.ย.เวลา 16.00 น. ............

"อินทรีเหล็ก"

1 มิ.ย. 2558 09:23 1 มิ.ย. 2558 09:28 ไทยรัฐ