แนวรบ...ยาสูบ

ข่าว

  แนวรบ...ยาสูบ

  กิเลน ประลองเชิง

   2 มิ.ย. 2558 05:01 น.

   อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) 1 ล้านคน เดินเคาะประตูบ้าน ขอชื่อหนุนร่าง พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ ที่กำลังอยู่ในการพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

   อสม. 1 คน ต้องการได้ 10 ชื่อ เป้าหมาย 10 ล้านชื่อ ภายในวันที่ 31 พ.ค.วันงดสูบบุหรี่โลก

   กิจกรรมความเคลื่อนไหว ของ อสม.จากทั่วประเทศครั้งนี้ มีขึ้นเพื่อต่อสู้หักล้าง เหตุผลของฝ่ายคัดค้านร่างกฎหมายใหม่...ว่าจะทำร้ายโชห่วย ชาวไร่ยาสูบ และบริษัทบุหรี่

   ความจริงแท้นั้น สินค้าบุหรี่ทำร้ายคนไทย...อยู่ตลอดเวลา กระทั่งในเวลานี้

   มีเด็กไทยอายุ 15-18 ปี 4 แสนคนสูบบุหรี่ทุกวัน เฉลี่ยใช้เงินเดือนละ 368.3 บาทต่อเดือน ต่อคน และ 4,416 บาท ต่อปี ต่อคน ในการซื้อบุหรี่สูบ รวมเป็นเงิน 4,416 บาทต่อปี ที่เด็กไทยเสียไปกับการซื้อบุหรี่

   ทั้งๆที่การขายบุหรี่ให้เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ผิดกฎหมาย (พ.ศ. 2554)

   มีคนไทยในกลุ่มประชากรที่จนที่สุด 1.4 ล้านคน ที่มีรายได้เฉลี่ยเดือนละ 2,000 บาท เสียเงินซื้อบุหรี่เดือน 540 บาท

   มีคนไทยเสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ ปีละ 50,710 คน แต่ละคนป่วยหนักสองปี ก่อนตาย อายุสั้นลงคนละ 12 ปี

   ขณะบริษัทบุหรี่ในประเทศไทย มีกำไรปีละ 10,000 ล้านบาท

   ความจริงที่สังคม โดยเฉพาะสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ จะต้องรู้...หากกฎหมายใหม่ทำให้ยอดขายบุหรี่ลดลง 10% ก็เพียงแต่ทำให้ กำไรของร้านค้าปลีกแต่ละรายลดลงเล็กน้อย และจะกระทบชาวไร่ยาสูบน้อยมาก

   หากพิจารณาด้วยความยุติธรรม มาตรการควบคุมการตลาดของบริษัทบุหรี่ ที่กำหนดในร่าง พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบฉบับใหม่ ยังไม่ได้สัดส่วนกับความเสียหายที่สินค้าบุหรี่ทำให้เกิดขึ้นกับคนไทย

   ชาวไร่ยาสูบ...ที่ห่วงผลกระทบต่อการประกอบอาชีพ...มีข้อเท็จจริงให้...บรรเทาความกังวลได้ จากข้อเท็จจริงต่อไปนี้

   1 ประเทศไทย มีการรณรงค์ไม่สูบบุหรี่ ทำให้อัตราการบริโภคยาสูบลดลง แต่ปริมาณยอดขายบุหรี่ซิกาแรตไม่ลดลง เนื่องจากครึ่งหนึ่ง ผู้ใช้ยาสูบใช้ยาเส้นมวนเอง และจำนวนนักสูบหน้าใหม่เพิ่มขึ้น

   อัตราการบริโภคยาสูบของเพศชายลดจากร้อยละ 59.3 ในปี 2534 เหลือ 41.7 ในปี 2554 แต่จำนวนผู้สูบบุหรี่ลดลงเพียงเล็กน้อย จาก 12.3 ล้านคน เหลือ 11.5 ล้านคน ในช่วงเวลาเดียวกัน

   ขณะยอดขายบุหรี่ซิกาแรต เท่ากับ 1,942 ล้านซอง ในปี 2534 และ 2,036 ล้านซองในปี 2554 และ 2,172 ล้านซอง ในปี 2556 กล่าวได้ว่า เพิ่มขึ้นเล็กน้อย หากเทียบปีต่อปี

   ร่าง พ.ร.บ.ยาสูบใหม่ ไม่มีบทบัญญัติควบคุมการปลูก การบ่ม การขาย จึงไม่ก่อผลกระทบโดยตรงกับเกษตรกร หากมีผลกระทบบ้าง ก็จะเป็นไปอย่างช้าๆ มีเวลาเพียงพอที่จะปรับตัวโดยการปลูกพืชทดแทน

   ในกลไกตลาดราคาบุหรี่ ราคายาสูบเพิ่มขึ้นไป 47.2 เท่า ของราคาที่ชาวไร่ยาสูบขาย ในมูลค่าบุหรี่ 100 เปอร์เซ็นต์ บริษัทผู้ผลิตได้ไป 58% ชาวไร่ยาสูบ ได้เพียง 1%

   สมเด็จพระราชาธิบดี โบลเกียห์ แห่งบรูไน มีพระราชดำรัสว่า แม้จะถกเถียงว่ายาสูบสร้างรายได้ แต่อีกด้านยาสูบเป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อสุขภาพและชีวิต หากพิจารณามิติด้านเศรษฐกิจ เรามีทางเลือกอื่นมากมาย

   แต่หากพิจารณามิติด้านสุขภาพและชีวิต เรามีทางเลือกอื่นหรือ...คำตอบ คือ ไม่มี

   ผมเจอหน้า ศ.เกียรติคุณ นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ แม่ทัพหน้าในสมรภูมิบุหรี่เมื่อไหร่ คิดว่า ท่านเป็นแม่ทัพผู้พิชิต มาดูตัวเลขจริงๆ... แนวรบบุหรี่ยังปะทะกันอยู่ แพ้ชนะก้ำกึ่ง

   สงครามตรงหน้า...เด็กไทยติดบุหรี่แล้วเกือบ 2 ล้านคน ร้อยละ 70 จะติดตลอดไปจนป่วยและตาย ร้อยละ 30 จะติดไป 20 ปี กว่าจะเลิกได้... แสดงว่าสงครามยังไม่จบ...จริงๆ

   หากคนไทยไม่ช่วยกันป้องกันเด็กไทยจากการเป็นเหยื่อบริษัทบุหรี่...ไม่แน่ว่า อีกไม่ช้าเราอาจจะเป็นผู้แพ้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ยังไงคะคุณตำรวจ? 2 ผัวเมียเถียงขาดใจ ซื้อรถใหม่แค่เดือนเดียว ทำไมถูกจับควันดำ
   04:08

   ยังไงคะคุณตำรวจ? 2 ผัวเมียเถียงขาดใจ ซื้อรถใหม่แค่เดือนเดียว ทำไมถูกจับควันดำ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 15:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์