ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อังกฤษกับอียู

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์2 มิ.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  จะว่าเข้าข่าย “ตีเหล็กเมื่อยังร้อน” ไม่เช่นนั้นอาจเป็นว่า “กว่าถั่วจะสุก งาก็ไหม้” ก็น่าจะได้ สำหรับการเคลื่อนไหวล่าสุดของนายกรัฐมนตรี เดวิด คาเมรอน ของอังกฤษ หลังนำพรรคอนุรักษนิยมชนะเลือกตั้งได้เป็นรัฐบาลอีกวาระ เพิ่งเปิดประชุมสภาผู้แทนฯเมื่อเร็วๆนี้

  คาเมรอนเดินสายทัวร์ประเทศสหภาพยุโรป (อียู) หลักๆ 4 ประเทศ เริ่มจากเนเธอร์แลนด์ ฝรั่งเศส โปแลนด์ และจบที่เยอรมนี เพื่อคุยอนาคตของอังกฤษกับอียูกันใหม่ หลังได้ยกขึ้นเป็น 1 ในนโยบายหลักมาตั้งแต่ต้น

  นายกฯเมืองผู้ดีพกข้อเรียกร้องปฏิรูปไปคุยกับผู้นำทั้ง 4 ประเทศ แต่ไม่ปรากฏชัดว่ามีอะไรบ้าง แต่รู้กันว่ามีเรื่องที่อังกฤษต้องการให้เข้มงวด ห้ามผู้อพยพภายในอียู ขอรับสวัสดิการสังคมในอังกฤษ

  ช่วงที่คาเมรอนเดินสายอยู่ สภาผู้แทนฯเมืองผู้ดีก็เริ่มเปิดอภิปรายร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ว่าด้วยประชามติอียู ปูทางสู่การทำประชามติภายในปี 2560 เพื่อชี้ขาดว่าอังกฤษจะอยู่กับอียูต่อไปหรือไม่

  นอกจากปฏิรูป! อังกฤษยังไปไกลถึงขั้นอาจขอให้แก้สนธิสัญญาก่อตั้งอียู ถึงจะเข้าแก๊ปตามที่อยากได้อยากมีจากอียู ซึ่งแน่นอน! เป็นเรื่องยากที่เหล่าผู้นำอียูจะเห็นดีเห็นงาม เพราะไม่ต่างอะไรกับการขุดรากฐานอียูขึ้นมาปรับแต่งใหม่ หลังกลายเป็นโมเดลการรวมกลุ่มประชาชาติจนเป็นที่ประจักษ์ต่อประชาคมโลกอยู่แล้ว แม้หลังๆจะเสียเครดิตบ้างจากปัญหาเศรษฐกิจ ทำสมาชิกอียูหลายประเทศแทบไปไม่เป็น โดยเฉพาะ “กรีซ” ที่ยังลูกผีลูกคนว่ารอดหรือไม่รอด

  การพูดคุยของคาเมรอนกับเพื่อนผู้นำยุโรป สะท้อนอะไรออกมาบ้าง? ผมเห็นว่าท่าทีของนายกฯ แองเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนีน่าบ่งชี้ผลลัพธ์ได้ดีที่สุดว่าอียูคิดตัดญาติกับอังกฤษหรือไม่

  ตอนแถลงข่าวร่วมกับนายคาเมรอน นางแมร์เคิลใช้ภาษาการทูตพิงเชือกรักษาตัวไปพลางๆ จากเผือกร้อนเมืองผู้ดี บอกว่าเยอรมนีจะทำงานอย่างสร้างสรรค์กับอังกฤษในเรื่องปฏิรูปอียู และไม่ปฏิเสธโอกาสแก้สนธิสัญญาอียู (เท่ากับเป็นการย้ำท่าทียังอยากให้อังกฤษอยู่ในอียู)

  แต่คำถามสำคัญคือ “จะมีแก้ไขสนธิสัญญาอียูก่อนประชามติในอังกฤษหรือไม่” คาเมรอนกับแมร์เคิล ไม่ยอมตอบ และนั่นหมายถึงต้องมีคุยอีกหลายรอบหลายเวทีอย่างแน่นอน!

  เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้าต่างโลกเกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์สหภาพยุโรปปฏิรูปเนเธอร์แลนด์ฝรั่งเศสโปแลนด์ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 07:54 น.