วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ซิโก้' ยิ้มบอลโลก! หลัง 'อิเหนา' โดนแบน เชื่อ'ช้างศึก'เข้ารอบ 12 ทีมแน่

ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย “โจโก วิโดโด” ให้สัมภาษณ์สื่ออิเหนา ไม่สนฟีฟ่าสั่งลงโทษ “แบน” อินโดนีเซีย ห้ามลงเตะในระดับนานาชาติ เผยจำเป็นต้องเร่งผ่าตัดและปฏิรูปวงการฟุตบอลอินโดฯ ให้มีคุณภาพและมีมาตรฐานให้เร็วที่สุด พร้อมยืนยันสนับสนุนมาตรการของ รมว.เยาวชนและกีฬา ในการดำเนินการสะสางกับวงการลูกหนังชวา ขณะที่กุนซือทีมชาติไทย “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง เผยการโดนแบนของอินโดนีเซียส่งผลดีต่อทีมช้างศึกในเกมคัดบอลโลก ซึ่งจะทำให้โปรแกรมการแข่งขันลดลงไปถึง 2 แมตช์ มั่นใจจะก้าวไปสู่เป้าหมายในการเข้ารอบ 12 ทีมสุดท้ายเอเชียแน่นอน

หลังจากที่สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ “ฟีฟ่า” มีคำสั่งลงโทษ “แบน” อินโดนีเซีย ห้ามเข้าแข่งขันฟุตบอลนานาชาติทุกรายการ ซึ่ง “ฟีฟ่า” และสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย “เอเอฟซี” ให้การรับรองโดยไม่มีกำหนด เพราะมีการแทรกแซงจากหน่วยงานรัฐและอิทธิพลทางการเมือง ทำให้มีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างแพร่หลายในโลกออนไลน์ของอินโดนีเซีย ขณะที่ผู้บริหารของวงการกีฬาจากคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งอินโดนีเซีย, สภากีฬาแห่งชาติ เตรียมเสนอให้กระทรวงเยาวชนและกีฬาเร่งแก้ไขปัญหาวงการฟุตบอล และสมาคมฟุตบอลแห่งอินโดนีเซีย ให้สิ้นสุดโดยเร็ว เพื่อจะผลักดันให้ “ฟีฟ่า” ยกเลิกคำสั่งลงโทษโดยเร็วที่สุด เพื่อไม่ให้เป็นปัญหาต่อการที่อินโดนีเซียจะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ใน ค.ศ.2018

ขณะเดียวกัน ก่อนหน้านี้ ทางประธานาธิบดี “โจโก วิโดโด” แห่งอินโดนีเซีย ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนแดนอิเหนาว่า ถ้า “ฟีฟ่า” มีคำสั่งลงโทษอินโดนีเซียจริงตามที่เป็นข่าวมาโดยตลอดนั้น ก็ไม่เป็นไร และคงไม่เป็นปัญหาต่อวงการฟุตบอลอินโดนีเซียร้ายแรงนัก

“เราต้องผ่าตัดและปฏิรูปวงการฟุตบอลอินโดนีเซียให้มีคุณภาพ มีมาตรฐานระดับสากลอย่างเป็นรูปธรรมให้ได้โดยเร็วที่สุด ฟุตบอลอินโดนีเซียต้องกลับมาสู่ความยิ่งใหญ่ให้ได้อีกครั้ง และผมยืนยันว่าเห็นชอบและสนับสนุนมาตรการทุกอย่างของอีมาม นาห์นาวี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเยาวชนและกีฬา ในการผ่าตัดแก้ไขปัญหาภายในวงการฟุตบอลอินโดนีเซียทุกอย่างในขณะนี้” ประธานาธิบดี วิโดโดกล่าวย้ำ

ขณะเดียวกัน ทางด้าน “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง เฮดโค้ชทีมชาติไทย เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า “การที่อินโดนีเซียโดนแบน เป็นเรื่องดีที่เราได้เล่นน้อยลงถึง 2 นัด ซึ่งเป้าหมายของทีมชาติไทยก็เหมือนเดิมคือทะลุเข้ารอบ 12 ทีมสุดท้ายให้ได้ แน่นอนว่าการไปเยือนไต้หวันเราต้องการ 3 คะแนนกลับมา โดยก่อนหน้านั้นเราจะทดสอบระบบทีมและตัวผู้เล่นของทีมชาติไทยในเกมอุ่นเครื่องกับบาห์เรน วันที่ 5 มิ.ย.นี้” กุนซือจอมตีลังกาเผย

“ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง เผยการโดนแบนของอินโดนีเซียส่งผลดีต่อทีมช้างศึกในเกมคัดบอลโลก ซึ่งจะทำให้โปรแกรมการแข่งขันลดลงไปถึง 2 แมตช์ มั่นใจจะก้าวไปสู่เป้าหมายในการเข้ารอบ 12 ทีมสุดท้ายเอเชียแน่นอน 1 มิ.ย. 2558 05:19 2 มิ.ย. 2558 13:01 ไทยรัฐ