ข่าว

วิดีโอ

'ซิโก้' ยิ้มบอลโลก! หลัง 'อิเหนา' โดนแบน เชื่อ'ช้างศึก'เข้ารอบ 12 ทีมแน่

ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย “โจโก วิโดโด” ให้สัมภาษณ์สื่ออิเหนา ไม่สนฟีฟ่าสั่งลงโทษ “แบน” อินโดนีเซีย ห้ามลงเตะในระดับนานาชาติ เผยจำเป็นต้องเร่งผ่าตัดและปฏิรูปวงการฟุตบอลอินโดฯ ให้มีคุณภาพและมีมาตรฐานให้เร็วที่สุด พร้อมยืนยันสนับสนุนมาตรการของ รมว.เยาวชนและกีฬา ในการดำเนินการสะสางกับวงการลูกหนังชวา ขณะที่กุนซือทีมชาติไทย “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง เผยการโดนแบนของอินโดนีเซียส่งผลดีต่อทีมช้างศึกในเกมคัดบอลโลก ซึ่งจะทำให้โปรแกรมการแข่งขันลดลงไปถึง 2 แมตช์ มั่นใจจะก้าวไปสู่เป้าหมายในการเข้ารอบ 12 ทีมสุดท้ายเอเชียแน่นอน

หลังจากที่สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ “ฟีฟ่า” มีคำสั่งลงโทษ “แบน” อินโดนีเซีย ห้ามเข้าแข่งขันฟุตบอลนานาชาติทุกรายการ ซึ่ง “ฟีฟ่า” และสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย “เอเอฟซี” ให้การรับรองโดยไม่มีกำหนด เพราะมีการแทรกแซงจากหน่วยงานรัฐและอิทธิพลทางการเมือง ทำให้มีการวิพากษ์วิจารณ์กันอย่างแพร่หลายในโลกออนไลน์ของอินโดนีเซีย ขณะที่ผู้บริหารของวงการกีฬาจากคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งอินโดนีเซีย, สภากีฬาแห่งชาติ เตรียมเสนอให้กระทรวงเยาวชนและกีฬาเร่งแก้ไขปัญหาวงการฟุตบอล และสมาคมฟุตบอลแห่งอินโดนีเซีย ให้สิ้นสุดโดยเร็ว เพื่อจะผลักดันให้ “ฟีฟ่า” ยกเลิกคำสั่งลงโทษโดยเร็วที่สุด เพื่อไม่ให้เป็นปัญหาต่อการที่อินโดนีเซียจะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 18 ใน ค.ศ.2018

ขณะเดียวกัน ก่อนหน้านี้ ทางประธานาธิบดี “โจโก วิโดโด” แห่งอินโดนีเซีย ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนแดนอิเหนาว่า ถ้า “ฟีฟ่า” มีคำสั่งลงโทษอินโดนีเซียจริงตามที่เป็นข่าวมาโดยตลอดนั้น ก็ไม่เป็นไร และคงไม่เป็นปัญหาต่อวงการฟุตบอลอินโดนีเซียร้ายแรงนัก

“เราต้องผ่าตัดและปฏิรูปวงการฟุตบอลอินโดนีเซียให้มีคุณภาพ มีมาตรฐานระดับสากลอย่างเป็นรูปธรรมให้ได้โดยเร็วที่สุด ฟุตบอลอินโดนีเซียต้องกลับมาสู่ความยิ่งใหญ่ให้ได้อีกครั้ง และผมยืนยันว่าเห็นชอบและสนับสนุนมาตรการทุกอย่างของอีมาม นาห์นาวี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเยาวชนและกีฬา ในการผ่าตัดแก้ไขปัญหาภายในวงการฟุตบอลอินโดนีเซียทุกอย่างในขณะนี้” ประธานาธิบดี วิโดโดกล่าวย้ำ

ขณะเดียวกัน ทางด้าน “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง เฮดโค้ชทีมชาติไทย เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า “การที่อินโดนีเซียโดนแบน เป็นเรื่องดีที่เราได้เล่นน้อยลงถึง 2 นัด ซึ่งเป้าหมายของทีมชาติไทยก็เหมือนเดิมคือทะลุเข้ารอบ 12 ทีมสุดท้ายให้ได้ แน่นอนว่าการไปเยือนไต้หวันเราต้องการ 3 คะแนนกลับมา โดยก่อนหน้านั้นเราจะทดสอบระบบทีมและตัวผู้เล่นของทีมชาติไทยในเกมอุ่นเครื่องกับบาห์เรน วันที่ 5 มิ.ย.นี้” กุนซือจอมตีลังกาเผย

“ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง เผยการโดนแบนของอินโดนีเซียส่งผลดีต่อทีมช้างศึกในเกมคัดบอลโลก ซึ่งจะทำให้โปรแกรมการแข่งขันลดลงไปถึง 2 แมตช์ มั่นใจจะก้าวไปสู่เป้าหมายในการเข้ารอบ 12 ทีมสุดท้ายเอเชียแน่นอน 1 มิ.ย. 2558 05:19 2 มิ.ย. 2558 13:01 ไทยรัฐ