ไลฟ์สไตล์
100 year

สถิติชี้! ตำรวจมะกันฆ่าคนวันละ 2 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์
1 มิ.ย. 2558 05:05 น.
SHARE

(ภาพ: AFP)

หนังสือพิมพ์ 'วอชิงตัน โพสต์' เผยสถิติชี้ว่า ตำรวจสหรัฐฯ อาจยิงคนเสียชีวิตสูงถึงวันละอย่างน้อย 2 คน โดยตลอดช่วง 5 เดือนแรกของปี 2015 มีรายงานผู้ถูกตำรวจยิงเสียชีวิตแล้วถึง 385 ราย...

ข่าวแนะนำ

ข้อมูลของวอชิงตัน โพสต์ระบุว่า ผู้เสียชีวิตแบ่งเป็นชาย 365 ราย หญิง 20 ราย ราว 118 รายมีอายุระหว่าง 25-34 ปี ขณะที่ 94 ราย มีอายุระหว่าง 35-44 ปี และอีก 8 รายเป็นเยาวชนอายุต่ำกว่า 18 ปี ที่เหลืออยู่ในช่วงอายุอื่นๆ ผู้เสียชีวิต 5 ใน 6 ส่วนมีอาวุธ แต่เหยื่อกระสุนของตำรวจที่เป็นคนผิวสี มีมากกว่าคนขาวหรือชนกลุ่มน้อยอื่นๆรวมกันถึง 3 เท่า

วอชิงตัน โพสต์เผยว่า พวกเขารวบรวมตัวเลขผู้เสียชีวิตจากคมกระสุนของตำรวจในปี 2015 จากการสัมภาษณ์, รายงานของตำรวจ, รายงานของสื่อท้องถิ่น และแหล่งข่าวอื่นๆ ซึ่งพบว่าอัตราการการตายเฉลี่ยในปีนี้อยู่ที่ 2.6 รายต่อวัน มากกว่า 2 เท่าจากตัวเลข 1.1 รายต่อวันตามรายงานสถิติตลอดทศวรรษที่ผ่านมาของสำนักงานสอบสวนกลางสหรัฐฯ (เอฟบีไอ)

นาย จิม บูเออร์มันน์ อดีตหัวหน้าตำรวจเผยต่อวอชิงตัน โพสต์ว่า ตัวเลขที่ออกมายังน้อยกว่าความเป็นจริง และเราไม่สามารถลงจำนวนการยิงประชาชนของตำรวจได้ หากเราไม่เริ่มติดตามข้อมูลนี้อย่างแม่นยำ

ทั้งนี้ ตำรวจสหรัฐฯได้รับอนุญาติให้ใช้กำลังทำให้อีกฝ่ายถึงตายได้ หากมีความเสี่ยงต่อชีวิตของตัวเองหรือผู้อื่น แต่ในขณะนี้ยังไม่มีวิธีที่เชื่อถือได้ในการเก็บข้อมูลการยิงคนจนเสียชีวิตของตำรวจ และในในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ตำรวจสหรัฐฯถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก จากกรณีตำรวจผิวขาวยิงสังหารคนผิวสีที่ไม่มีอาวุธ ซึ่งเกิดขึ้นหลายต่อหลายครั้ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์สถิติตำรวจสหรัฐยิงคนตายวันละ 2 ศพคนผิวสีสำนักงานสอบสวนกลางเอฟบีไอข่าวข่่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 12:33 น.