วธ.ปรับยุทธศาสตร์อัพเกรดศิลปะร่วมสมัย ดันสศร.ศูนย์กลางองค์ความรู้ พุ่งเป้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจระดับชาติ

ข่าว

  วธ.ปรับยุทธศาสตร์อัพเกรดศิลปะร่วมสมัย ดันสศร.ศูนย์กลางองค์ความรู้ พุ่งเป้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจระดับชาติ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   1 มิ.ย. 2558 05:01 น.

   นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม เปิดเผยว่า จากการประชุมคณะกรรมการส่งเสริมศิลปะร่วมสมัย ครั้งที่ 1/2558 ที่ประชุมได้มีการกำหนดแนวทางในการจัดทำและปรับปรุงแผนงานและยุทธศาสตร์ของสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) เพื่อพัฒนาบทบาท สศร.ให้เป็นศูนย์กลางในการส่งเสริมการพัฒนาองค์ความรู้และการสร้างสรรค์ ศิลปะร่วมสมัย รวมถึงทำหน้าที่สนับสนุนการสร้างสรรค์งานศิลปะร่วมสมัย พัฒนาภูมิปัญญาเพื่อเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ ระดับท้องถิ่น ระดับภูมิภาค ระดับชาติ จึงมีมติให้ปรับปรุงแผนยุทธศาสตร์ส่งเสริมศิลปะร่วมสมัย ปี 2558-2561 ดังนี้ ให้สำรวจจำนวนสถานศึกษาโรงเรียนและมหาวิทยาลัยทั่วประเทศที่มีการเปิดการเรียนการสอนสาขาวิชาเกี่ยวกับศิลปะร่วมสมัย เพื่อหาแนวทางพัฒนาหลักสูตรการศึกษาศิลปะร่วมสมัยในกลุ่มเด็กและเยาวชน

   รมว.วัฒนธรรมกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ให้สำรวจและเก็บข้อมูลศิลปิน/ผู้ประกอบอาชีพเกี่ยวกับศิลปะร่วมสมัย เช่น สถาปนิก มัณฑนากร ศิลปะการแสดง ภาพยนตร์ การออกแบบและดนตรี รวมถึงให้ทำการประเมินรายได้ของผู้ประกอบการเกี่ยวกับอุตสาหกรรมศิลปะร่วมสมัย เพื่อนำมาประเมินศักยภาพทางด้านศิลปะร่วมสมัยของไทย ที่สำคัญจะต้องมีการศึกษาข้อมูลของประเทศที่ประสบความสำเร็จในด้านการพัฒนาศิลปะร่วมสมัย รวมทั้งจะต้องเปิดเวทีระดมความคิดเห็นจากหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ศิลปิน นักวิชาการ และผู้ประกอบการด้านศิลปะร่วมสมัย เพื่อวางแนวทางในการพัฒนาศิลปะร่วมสมัยร่วมกัน จากนั้นคณะกรรมการส่งเสริมศิลปะร่วมสมัย จะนำข้อมูลที่ได้ไปสรุปผลในเชิงสถิติ เพื่อประเมินตัวเลขเกี่ยวกับการส่งเสริมงานศิลปะร่วมสมัยในการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจและสังคม ในการสร้างรายได้ให้แก่ประเทศ และนำไปประกอบการพิจารณาของสำนักงบประมาณ และสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ต่อการเสนอเป็นนโยบายการส่งเสริมและพัฒนาศิลปะร่วมสมัย ที่จะเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาต่อไป.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ครอบครัวระทึก ออกทริปทำบุญ จู่ๆ เจอฟอร์ดปืนโหด ยิงใส่กลางถนน
   04:49

   ครอบครัวระทึก ออกทริปทำบุญ จู่ๆ เจอฟอร์ดปืนโหด ยิงใส่กลางถนน

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์